Báo Cáo Phân tích thống kê hoạt động huy động vốn của Ngân hàng Công Thương Việt Nam giai đoạn 2002 - 2008

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Phân tích thống kê hoạt động huy động vốn của Ngân hàng Công Thương Việt Nam giai đoạn 2002 - 2008

MỤC LỤC​
    LỜI MỞ ĐẦU
    Phần I: CHỈ TIÊU TỔNG VỐN HUY ĐỘNG

I Phân tích quy mô vốn huy động
    II Phân tích cơ cấu vốn huy động
    1 Cơ cấu vốn theo loại tiền
    2 Cơ cấu vốn theo đối tượng
    3 Cơ cấu vốn theo kì hạn
    Phần II: NHÓM CHỈ TIÊU CHI PHÍ HUY ĐỘNG VỐN
    I Chỉ tiêu lãi suất bình quân
    1 Phân tích biến động lãi suất huy động vốn
    2 Phân tích mối liên hệ tương quan giữa lãi suất huy động bình quân và tổng nguồn vốn huy động
    3 Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất huy động vốn
    II Nhóm chỉ tiêu chi phí huy động vốn
    1 Tổng chi phí huy động vốn
    2 Tiền lãi chi trả cho khách hàng
    3 Chi phí trên một đồng vốn huy động

---------
    LỜI MỞ ĐẦU
    ​Trong nền kinh tế thị trường bất kì một doanh nghiệp nào muốn sản xuất kinh doanh cũng cần có vốn, vốn quy định khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này càng được nhấn mạnh trong trường hợp của ngân hàng thương mại là đơn vị kinh doanh tiền tệ dưới hình thức huy động, cho vay, đầu tư và cung cấp các dịch vụ khác.Có thể nói vốn như nguồn đầu vào để các ngân hàng thương mại tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Ngân hàng nào có vốn lớn sẽ có lợi thế trong hoạt động kinh doanh của mình.Vốn là xuất phát điểm đầu tiên trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại, vốn quy định quy mô của hoạt động tín dụng và các hoạt động khác của ngân hàng. Xuất phát từ vai trò quan trọng của vốn trong hoạt động của mình, các ngân hàng luôn chú trọng tới hoạt động huy động vốn.
    Ngân hàng Công Thương Việt Nam được thành lập tháng 7- 1988 trên cơ sở sáp nhập vụ tín dụng công nghiệp và tín dụng thương nghiệp của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Là một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất Việt Nam, tổng tài sản chiếm hơn 25% thị phần trong toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam.
    Giai đoạn 2002-2008 là thời kỳ đất nước đang chuyển mình, cùng với đó là những sự kiện kinh tế thế giới như cuối năm 2007 và năm 2008 nền kinh tế thế giới lâm vào cuộc khủng hoảng, lạm phát tăng cao, nhiều nền kinh tế suy giảm, nhiều ngân hàng trên thế giới phá sản Tuy là một nước xã hội chủ nghĩa không nằm trong hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa nhưng chúng ta không nằm ngoài ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này.
    Dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước có những khó khăn song ngân hàng Công Thương Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tốt trong hoạt động kinh doanh của mình thể hiện ở nguồn vốn huy động qua các năm không ngừng tăng. Đó là cơ sở tiếp tục củng cố niềm tin của khách hàng đối với ngân hàng.
    Dựa vào cơ sở những điều lý luận trên nhóm 4 đã lựa chọn đề tài : “Phân tích thống kê hoạt động huy động vốn của ngân hàng Công ThươngViệt Nam giai đoạn 2002-2008”.

Bố cục của tiểu luận gồm 2 phần:
    -Phần I: nhóm chỉ tiêu tổng vốn huy động
    -Phần II: nhóm chỉ tiêu chi phí huy động vốn