Luận Văn Phân tích thiết kế nhà máy sản xuất các loại bia có năng suất 45.000.000 lít/năm (Đầy đủ mọi chi tiế

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 8/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    (Đồ án tốt nghiệp này đầy đủ mọi chi tiết)
    Mục lục
    Trang
    Mục lục 1
    Lời nói đầu 5
    Phần I: TỔNG QUAN 6
    I. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia tại Việt Nam và trên thế giới 6
    II. Lựa chọn loại bia sản xuất, địa điểm xây dựng, vùng nguyên liệu và thị trường 7
    1.Lựa chọn loại bia sản xuất 7
    2. Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy 7
    3. Vùng nguyên liệu 8
    4. Vùng tiêu thụ sản phẩm 8
    5. Nguồn cung cấp điện, nước, lạnh 8
    6. Nguồn cung cấp nhiên liệu 9
    7. Nguồn nhân lực 9
    8. Giao thông vận tải 9
    Phần II: Lựa chọn phương pháp sản xuất và dây chuyền công nghệ 10
    I. Chọn nguyên liệu 10
    1. Malt đại mạch 10
    2. Gạo 11
    3. Hoa houblon 12
    4. Nước 12
    5. Nguyên liệu phụ trợ khác 13
    II. Chọn phương pháp nấu 14
    1. Nghiền nguyên liệu 14
    2. Hồ hoá và đường hoá 15
    3. Lọc dịch đường 15
    4. Nấu hoa 16
    5. Lắng trong và làm lạnh dịch đường houblon hoá 16
    III. Chọn chủng nấm men và phương pháp lên men 18
    1.Chọn chủng giống nấm men 18
    2. Lên men sản phẩm bia chai 18
    3. Lên men sản phẩm bia hơi 19
    IV. Thuyết minh dây chuyền sản xuất 20
    1. Nghiền nguyên liệu 21
    a. Nghiền malt 21
    b. Nghiền gạo 21
    2. Quá trình hồ hoá và đường hoá 21
    a. Hồ hoá 21
    b. Đường hoá 22
    3. Lọc dịch đường 23
    4. Nấu hoa 24
    5. Lắng xoáy 24
    6. Lạnh nhanh 25
    7. Bão hoà O2 vào dịch lên men 25
    8. Cấp nấm men và tiến hành lên men 26
    9. Lọc bia 26
    10. Tàng trữ và ổn định tính chất của bia thành phẩm 27
    11. Hoàn thiện sản phẩm 27
    V. Quy trình công nghệ xử lý nước cấp, nước thải 29
    1. Xử lý nước cấp 29
    2. Xử lý nước thải 29
    Phần III: Lập kế hoạch sản xuất và tính cân bằng sản phẩm 31
    A. Lập kế hoạch sản xuất 31
    B. Tính cân bằng sản phẩm 32
    I. Tính cân bằng sản phẩm cho 1000l bia chai 32
    1. Tính lượng gạo và lượng malt 32
    2. Lượng bã gạo và bã malt 33
    3. Lượng nước dùng trong nấu và rửa bã 34
    4. Lượng hoa houblon sử dụng 35
    5. Các nguyên liệu khác 35
    II. Tính cân bằng sản phẩm cho 1000l bia hơi 40
    1. Tính lượng gạo và lượng malt 40
    2. Lượng bã gạo và bã malt 40
    3. Lượng nước dùng trong nấu và rửa bã 41
    4. Lượng hoa houblon sử dụng 42
    5. Các nguyên liệu khác 43
    III. Hoá chất vệ sinh: 47
    1. Hóa chất vệ sinh các nồi nấu: 47
    2. Hóa chất vệ sinh các thiết bị lên men, tàng trữ bia: 47
    Phần IV: Tính và chọn thiết bị 49
    I. Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng nấu 49
    1. Cân, gầu tải 49
    2. Máy nghiền 49
    3. Nồi hồ hoá 50
    4. Nồi đường hoá 50
    5. Thùng lọc đáy bằng 51
    6. Nồi nấu hoa 53
    7. Thùng lắng xoáy 54
    8. Thiết bị lạnh nhanh và sục khí 54
    9. Thùng nước nấu 55
    10. Hệ thống cip nấu 55
    II. Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng lên men 57
    1. Tank lên men 57
    2. Thiết bị nhân giống cấp II 58
    3. Thiết bị nhân giống cấp I 58
    4. Thiết bị rửa men sữa kết lắng 59
    5. Thiết bị hoạt hoá men 59
    6. Hệ thống cip lạnh: 60
    7. Thùng tàng trữ và bão hoà CO2 60
    III. Tính và chọn thiết bị cho phân xưởng hoàn thiện 62
    1. Thiết bị lọc trong bia 62
    2. Thùng tàng trữ và bão hoà CO2 62
    3. Hệ thống chiết bock 62
    4. Hệ thống chiết chai 63
    Phần V: Tính toán nhu cầu năng lượng, nhu cầu nước của nhà máy 66
    I. Tính nhiệt lạnh 66
    1. Lượng nhiệt lạnh cần cấp cho thiết bị lạnh nhanh 66
    2. Lượng nhiệt lạnh cấp cho khu tank lên men 66
    a. Lượng nhiệt lạnh cần cung cấp trong giai đoạn lên men chính 66
    b. Lượng nhiệt lạnh cần cấp để hạ nhiệt độ dịch 67
    c. Lượng nhiệt lạnh cần cung cấp trong giai đoạn lên men phụ: 68
    3. Lượng nhiệt lạnh cấp cho hệ thống cấp men giống 68
    a. Lượng nhiệt lạnh cần cấp để tái sử dụng men kết lắng 68
    b. Lượng nhiệt lạnh cần cấp để nhân men 70
    4. Lượng nhiệt lạnh cấp cho phân xưởng hoàn thiện 71
    5. Hệ thống lạnh 72
    II. Tính hơi 74
    1. Lượng hơi cấp cho nồi hồ hoá 74
    2. Lượng hơi cấp cho nồi đường hoá 75
    3. Lượng hơi cấp cho nồi nấu hoa 76
    4. Lượng hơi cấp cho thiết bị đun nóng nước 76
    5. Lượng hơi cấp cho phân xưởng hoàn thiện 77
    6. Lượng nhiên liệu cho nồi hơi 77
    III. Tính nước 79
    1. Lượng nước dùng cho phân xưởng nấu 79
    2. Lượng nước dùng cho phân xưởng lên men 79
    3. Lượng nước dùng cho phân xưởng hoàn thiện 79
    4. Lượng nước dùng cho các hoạt động khác của nhà máy 79
    IV. Tính điện 81
    1. Phụ tải chiếu sáng 81
    2. Phụ tải sản xuất 83
    3. Xác định các thông số của hệ thống điện 84
    4. Tính điện năng tiêu thụ hàng năm 84
    a. Điện năng thắp sáng hàng năm 84
    b. Điện năng tiêu thụ cho sản xuất hàng năm 85
    c. Điện năng tiêu thụ cả năm 85
    Phần VI: Tính toán và thiết kế về xây dựng của nhà máy 86
    I. Phân tích và lựa chọn địa điểm xây dựng 86
    II. Tính toán các hạng mục công trình 87
    1. Khu vực sản xuất. 87
    2. Kho tàng 88
    a. Kho chứa nguyên liệu 88
    b. Kho chứa thành phẩm 88
    3. Các phân xưởng phụ trợ sản xuất 89
    a. Trạm biến áp 89
    b. Xưởng cơ điện 89
    c. Nhà đặt hệ thống lạnh, hệ thống thu hồi CO2 và cấp khí nén 89
    d. Phân xưởng hơi 89
    e. Khu xử lý nước cấp 90
    g. Khu xử lý nước thải 90
    h. Bãi vỏ chai 90
    4. Các công trình khác 90
    a. Nhà hành chính 90
    b. Nhà giới thiệu sản phẩm 91
    c. Hội trường 91
    d. Nhà ăn, căng tin 91
    e. Gara ô tô 91
    g. Nhà để xe của nhân viên 91
    h. Phòng bảo vệ 91
    i. Nhà vệ sinh 91
    III. Bố trí các hạng mục công trình 94
    IV. Tính toán và đánh giá các thông số xây dựng 95
    V. Thiết kế phân xưởng sản xuất chính 96
    1. Đặc điểm và cách bố trí các thiết bị trong phân xưởng sản xuất chính 96
    2. Thiết kế xây dựng phân xưởng sản xuất chính 96
    PHẦN VII. TÍNH KINH TẾ 98
    I. Mục đích và ý nghĩa. 98
    + Đảm bảo tính hợp lý trong từng thời điểm kinh tế. 98
    II. Nội dung tính toán. 98
    1. Vốn đầu tư. 98
    a. Tính vốn đầu tư xây dựng nhà xưởng. 98
    b. Tính vốn cho đầu tư và lắp đặt thiết bị. 99
    2. Tính giá thành sản phẩm 102
    a. Chi phí vận hành 102
    d. Giá bán 107
    e. Thu nhập trước thuế của dự án 108
    3. Dòng tiền và một số chỉ tiêu hiệu quả của nhà máy 108
    Phần VIII: VỆ SINH AN TOÀN LAO ĐỘNG 113
    I. Vệ sinh 113
    1. Vệ sinh cá nhân 113
    2. Vệ sinh thiết bị nhà xưởng 113
    II. An toàn lao động 114
    1. Chống khí độc trong nhà máy 114
    2. Chống ồn và rung động 114
    3. An toàn khi vận hành thiết bị 114
    4. An toàn về điện 115
    5. Phòng cháy chữa cháy 115
    Kết luận 116
    Tài liệu tham khảo chính 118

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...