Báo Cáo Phân tích thái độ của sinh viên khóa 8 khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh trường Đại học An Giang về

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI


  1.1 Lý do chọn đề tài:

  Ngày nay, đất nước đang tiến hành công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đưa đất nước hội nhập với nền kinh tế khu vực và nền kinh tế thế giới. Trong quá trình hội nhập nước ta không ngừng tiếp thu và ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới nhằm góp phần thúc đẩy đất nước phát triển. Đặc biệt là các công nghệ thông tin tiên tiến được áp dụng và cải tiến từng bước theo sự phát triển của đất nước ta. Theo đó, đời sống của người dân ngày được cải thiện, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao từ việc ăn uống, đi lại, học tập, làm việc, đến cả việc thanh toán trong các giao dịch hàng ngày cũng cần được đổi mới và nâng cao sao cho tiện lợi và phù hợp với tốc độ phát triển của nền kinh tế.

  Được thừa hưởng thành tựu của công nghệ hiện đại và khoa học ngân hàng, việc thanh toán bằng thẻ đã ra đời bởi những tính năng ưu việt của nó: tiện lợi, nhanh chóng, gọn nhẹ đã từng bước thay thế cho những phương thức thanh toán lỗi thời không còn phù hợp. Cùng với thời gian, các loại thẻ cứ lần lượt ra đời và được sử dụng với quy mô ngày càng lớn. Nắm bắt được những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hệ thống ngân hàng thương mại nước ta không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ sao cho thỏa mãn nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Đặc biệt, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á – một trong những ngân hàng cổ phần phát triển hàng đầu Việt Nam, là ngân hàng đi đầu trong việc triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại – đã nắm bắt tốt nhu cầu của khách hàng và những định hướng phát triển của nền kinh tế đã và đang đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của khách hàng.

  Hiện nay, Ngân hàng Đông Á đã và đang phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc để cho ra đời Thẻ liên kết sinh viên dưới hình thức là thẻ sinh viên kết hợp là thẻ Đa năng Đông Á. Thẻ liên kết sinh viên tích hợp đầy đủ chức năng của thẻ ATM Đông Á, vừa là thẻ quản lý sinh viên như: thẻ sinh viên, thẻ thư viện, thanh toán học phí, học bổng qua thẻ Song song đó, trường Đại học An Giang – một trường Đại học nằm ở thành phố Long Xuyên, một thành phố trẻ năng động – với lực lượng sinh viên trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết trong học tập và công việc thì việc tiếp cận các công nghệ là không khó khăn gì. Đặc biệt với số lượng sinh viên trường Đại học An Giang ngày càng tăng qua các năm thì đây là thị trường tiềm năng cho các ngân hàng với mục tiêu gia tăng doanh số sử dụng thẻ, mở rộng thị trường.

  Nắm bắt được điều đó, năm 2008 Ngân hàng Đông Á đã liên kết với trường Đại học An Giang mở thẻ liên kết sinh viên cho toàn bộ sinh viên trường Đại học An Giang và chính thức có hiệu lực vào đầu năm học 2008 – 2009. Từ đó, mỗi sinh viên trường điều có một thẻ ATM của ngân hàng Đông Á cho riêng mình, đồng thời có một tài khoản của riêng mình và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Ngân hàng dành cho sinh viên. Tuy nhiên không phải chỉ có ngân hàng Đông Á mới nhận ra điều đó, các ngân hàng khác cũng nắm bắt cơ hội này qua việc mở tài khoản và cấp thẻ ATM miễn phí cho sinh viên trường Đại học An giang như: Ngân hàng An Bình, Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín Nhưng không phải tất cả sinh viên trường Đại học An Giang đều mở tài khoản tại các ngân hàng này ngoại trừ thẻ của Ngân hàng Đông Á.

  Tuy nhiên, mặc dù mỗi sinh viên đều có tài khoản và thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á, nhưng có phải tất cả sinh viên của trường đều sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng Đông Á qua thẻ ATM đó không? Hay các sinh viên lại những lựa chọn sử dụng thẻ của các Ngân Hàng khác? Nếu vậy nguyên nhân là do đâu? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định sử dụng hay không sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á?

  Để biết được điều đó thì chuyên đề “Phân tích thái độ của sinh viên khóa 8 khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh trường Đại học An Giang về việc sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á chi nhánh An Giang” sẽ cho biết thái độ của sinh viên trường Đại học An Giang với việc sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á và qua đó có thể đề ra một số kiến nghị, giải pháp cho Ngân hàng Đông Á chi nhánh An Giang để cải thiện hơn nữa các dịch vụ, tiện ích để khuyến khích mọi người sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng đặc biệt là giới sinh viên.

  1.2 Mục tiêu nghiên cứu:

  Hiện nay dù việc sử dụng thẻ ATM trở nên phổ thông hơn. Nhưng không phải tất cả các sinh viên đều sử dụng thẻ ATM. Vì thế tôi muốn nghiên cứu đề tài với mục đích:

  - Tìm hiểu thái độ của sinh viên và xem xét những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định sử dụng dịch vụ thẻ ATM của sinh viên khóa 8 Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh trường Đại học An Giang.

  - Từ đó đề xuất ra một số giải pháp, kiến nghị giúp cho Ngân hàng phát triển hơn nữa chất lượng dịch vụ và phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

  1.3 Phạm vi nghiên cứu:

  Khách thể nghiên cứu: đề tài chỉ nghiên cứu sinh viên khóa 8 Khoa Kinh tế- Quản trị kinh doanh trường Đại học An Giang.

  Nội dung nghiên cứu: nghiên cứu thái độ của sinh viên về việc sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á chi nhánh An Giang.

  1.4 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn:

  Đề tài nghiên cứu thái độ của sinh viên về việc sẻ dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á qua đó làm cơ sở để Ngân hàng Đông Á có những giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ ATM nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

  Đối với cá nhân: đề tài giúp cá nhân có được kinh nghiệm nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện đề tài, đồng thời hiểu rõ hơn nhu cầu và sự đánh giá của khách hàng về thẻ ATM.

  Đề tài còn có thể là tài liệu tham khảo cho các sinh viên khóa sau tham khảo, dùng làm tư liệu cho quá trình nghiên cứu những đề tài có liên quan.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...