Tiểu Luận Phân tích những hoạt động sinh lý của bản thân hạt lương thực trong quá trình bảo quản

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Lời mở đầu .03
    1.Độ chín của hạt nông sản và quá trình chín tiếp sau khi thu hoạch 04
    1.1 Một số khái niệm về độ chín của hạt nông sản .04
    1.1.1 Độ chín thu hoạch .04
    1.1.2 Độ chín sinh lý 04
    1.1.3 Độ chín chế biến 04
    1.2 Quá trình chín sau khi thu hoạch 05
    1.3 Quá trình chín nhân tạo .05
    1.3.1 Phương pháp gia công nhiệt 05
    1.3.2 Phương pháp yếm khí 06
    1.3.3 Phuơng pháp dùng oxy 06
    1.3.4 Phương pháp dùng hóa chất kích thích .06
    2.Trạng thái nghỉ của hạt giống và hạt nông sản .07
    2.1 Khái niệm .07
    2.2Nguyên nhân hạt nghỉ .07
    2.3 Điều khiển sự nghỉ của hạt nông sản .09
    2.3.1 Từ công tác bảo quản điều khiển sự nghỉ của hạt 09
    2.3.2 Phá vỡ sự nghỉ của hạt bằng phương pháp xử lý thích hợp .09
    2.3.3 Dùng biện pháp trồng trọt thích hợp 10
    3. Hiện tuợng nảy mầm của hạt nông sản trong thời gian bảo quản .10
    4.Hô hấp và quá trình tự bốc nóng khi bảo quản nông sản .12
    4.1 Hô hấp 12
    4.1.1 Hô hấp yếm khí 12
    4.1.2 Hô hấp hiếu khí 14
    4.1.3 Hệ số hô hấp và ý nghĩa của nó 15
    4.1.4 Cường độ hô hấp và phương pháp xác định cường độ hô hấp .15
    4.1.4.1 Cường độ hô hấp .17
    4.1.4.2 Những yếu tố ảnh hưởng đến cường độ
    hô hấp trong quá trình bảo quản 19
    4.1.5 Tác hại của quá trình hô hấp đối với nông sản phẩm trong quá trình bảo quản 24
    4.2 Quá trình tự bốc nóng .24
    4.2.1Nguyên nhân hiện tượng tự bốc nóng 24
    4.2.2. Điều kiện thúc đẩy sự phát triển của quá trình tự bốc nóng 25
    4.2.3 Các hiện tượng tự bốc nóng và sự phát triển của các hiện tượng đó 26
    4.2.3.1 Tự bốc nóng từng vùng .27
    4.2.3.2 Tự bốc nóng tầng trên .27
    4.2.3.3 Tự bốc nóng tầng dưới 27
    4.2.3.4 Tự bốc nóng thành vỉa thẳng đứng 28
    4.2.3.5 Tự bốc nóng toàn bộ 28
    4.2.4 Quá trình phát sinh phát triển của hiện tượng tự bốc nóng 29
    4.2.4.1 Đối với hạt chứa nhiều gluxit (hạt lúa) 29
    4.2.4.2 Đối với hạt có dầu (hạt hướng dương) .29
    4.2.4.3 Đối với hạt khô ráo mới thu hoạch .30
    4.2.4.4 Đối với hạt cây bảo quản lâu ngày .30
    5. Hiện tượng thoát hơi nước .31
    5.1 Sự thoát hơi nước của nông sản phẩm khi bảo quản .31
    5.2 Hiện tượng đổ mồ hôi của nông sản phẩm 33
    Lời kết bài .34
    Tài liệu tham khảo .35
    Lời mở đầu
    Sau khi gia nhập WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (Worrld Trade ) ngày 7-11-2006, trãi qua thời gian năm năm, hiện nay, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến và đạt được những thành quả khá cao nói chung và sự phát triển tích cực, khá nhanh của ngành nông nghiệp nói riêng. Nhiều mặt hàng lương thực không những đáp ứng nhu cầu người dân trong nước mà còn dư thừa một lượng khá lớn để xuất khẩu như: gạo, cà phê Có thể khẳng định rằng hạt lương thực có vai trò rất quan trọng là một nguồn thức ăn chủ yếu của con người và cũng là nguyên liệu quan trọng trong một số ngành chế biến thực phẩm.
    Cùng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, việc bảo quản và chế biến nông sản cần phải đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế hao hụt chất lượng và số lượng sản phẩm trong bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới có giá trị sử dụng cao trong chế biến sap cho phù hợp với điều kiện nền kinh tế nước ta.
    Trong thực tế, việc bảo quản hạt lương thực còn gặp nhiều khó khăn như thiếu những thiết bị có hiệu quả cao trong các quy trình công nghệ tiên tiến, cán bộ, kĩ sư trình độ chuyên môn chưa cao và trình độ hiểu biết các nhà nông còn thấp
    Vì vậy trong quá trình bảo quản, hạt lương thực thường hay gặp một số biến đổi như biến đổi sinh lý, sinh hóa . mà ta cần phải tìm hiểu kỹ và có những biện pháp đúng để xử lý kịp thời những biến biến đổi không mong muốn của bản thân hạt lương thực.
    Do thời gian tương đối ngắn và sự hiểu biết còn hạn chế, bài tiểu luận của nhóm chúng em không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong cô và các bạn góp ý để bài tiểu luận của nhóm chúng em được tốt hơn cũng như hoàn chỉnh hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...