Tiểu Luận Phân tích lipid-các phương pháp phân tích định lượng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Các phương pháp phân tích định lượng

    A.Xác định thành phần axit béo có trong dầu mỡ bằng pp sắc ký khí
    B.Xác định hàm lượng chất không xà phòng hóa
    C.Phân tích chất béo bằng pp định lượng cholesterol
    D.Xác định hàm lượng chất béo bằng pp FOLCH

    A.Xác định thành phần axit béo có trong dầu mỡ
    1. Nguyên lý:
    Việc phân tích thành phần axit béo của một chất béo cho chúng ta biết bản chất của chất béo đó là loại dầu gì hoặc mỡ gì bởi vì mỗi loại chất béo khác nhau được đặc trưng bởi thành phần axit béo khác nhau. Thành phần axit béo của dầu thực vật hoặc mỡ động vật thay đỡi tùy theo giống, địa điểm trồng trọt hoặc chăn nuôi, tuổi hoặc mùa thu hoạch.
    Tiến hành methyl ester hóa trước khi chạy sắc ký mẫu?

    3.Cách tiến hành
    Mẫu phân tích: hỗn hợp este methyl của các axit béo
    Pha tĩnh: CARBOWAV 20M
    Pha động: Khí Nitơ hoặc khí Heli
    => Tiến hành chạy sắc ký khí

    4.Tính kết quả:
    Sau khi đưa mẫu phân tích vào máy ta sẽ có phổ sắc ký. Dựa vào phổ sắc ký, có nhiều cách để tính được % trọng lượng các axit béo có trong mẫu phân tích. Trường hợp tổng quát nhất là có thể tính % trọng lượng từng axits béo biểu thị bằng este metyl như sau:
    % chất i = (Ai/∑Ai) .100
    Trong đó:
    Ai tiết diện peak của chất i;
    ∑Ai: tổng tiết diện của tất cả các peak
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...