Luận Văn Phân tích hoạt động tín dụng và một số biện pháp nâng cao hoạt động tín dụng tại NHNo huyện Thoại Sơ

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Chương 1. MỞ ĐẦU


  1.1. Lý do chọn đề tài

  Năm 2006 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng diễn ra đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong đó nổi bậc nhất là sự kiện: Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC; Việt Nam gia nhập WTO; Riêng đối với ngành ngân hàng cũng có những sự kiện nổi bậc như: quyết định 112 về định hướng phát triển Ngân Hàng Việt Nam tới 2010 và tầm nhìn tới 2020, đó là chương trình cải cách toàn diện Ngân Hàng Trung Ương và tăng cường tiến bộ cổ phần hoá, toàn ngành ngân hàng triển khai chiến lược phát triển dịch vụ giai đoạn 2006-2010 theo văn bản số 911/Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 19/8/2005,

  Ngành ngân hàng trong nước sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh cao trên thị trường hội nhập với các ngân hàng nước ngoài mạnh về vốn, trình độ quản lý cả về chất lượng và dịch vụ. Trước tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt để tồn tại và phát triển thì đòi hỏi các ngân hàng nói chung, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNo) nói riêng phải luôn cải tiến chất lượng dịch vụ, đa dạng các loại hình thu hút vốn và cho vay với mức lãi suất ưu đãi. Một trong những chiến lược kinh doanh đón đầu thị trường của ngân hàng nông nghiệp là sớm mở rộng hệ thống các chi nhánh đến tất cả các tỉnh, giao dịch tới tận huyện xã trong cả nước.

  Trong đó, NHNo huyện Thoại Sơn từ khi ra đời tới nay đã cung cấp một lượng vốn khá lớn cho người dân tạo thuận lợi cho họ yên tâm sản xuất trong nhiều lĩnh vực. Nhưng để thu hút thêm nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn, ngoài chất lượng dịch vụ ngân hàng cần linh hoạt về mức lãi suất cho vay. Qua nhiều năm, hoạt động kinh doanh ngày càng được mở rộng và phát triển với tốc độ cao, hiệu quả vốn đầu tư tăng lên rõ rệt mang lại kết quả thiết thực vừa tăng thu nhập cho ngân hàng, vừa cải thiện đời sống người dân, thực hiện đúng các chủ trương của huyện thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá cho huyện nhà.

  Huyện Thoại Sơn thuộc tỉnh An Giang nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên có điều kiện tự nhiên thuận lợi, kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn thường xảy ra cho nên nhu cầu vay vốn là rất cần thiết. Mục đích vay chủ yếu cho trồng lúa, hoa màu, nuôi heo, nuôi thuỷ sản phổ biến nhất là nuôi tôm mang lại nhiều hiệu quả tập trung ở xã Phú Thuận, các dịch vụ nông nghiệp, thường thời gian vay ngắn hạn và trung hạn.

  Các mô hình sản xuất ngày càng mở rộng thì nhu cầu về vốn vay càng tăng, lĩnh vực hoạt động của ngân hàng và đối tượng phục vụ ngày càng đa dạng hơn, khả năng sinh lời của ngân hàng càng lớn đồng thời rủi ro càng cao sẽ không tránh khỏi. Với nhiều nguyên nhân như: thiên tai, lũ lụt, . ảnh hưởng đến các phương án sản xuất kinh doanh dẫn đến thu nợ thấp và nợ quá hạn sẽ tăng gây khó khăn cho việc hoàn vốn của ngân hàng. Xuất phát từ tình hình thực tế trên, tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Phân tích hoạt động tín dụng và một số biện pháp nâng cao hoạt động tín dụng tại NHNo huyện Thoại Sơn”.

  1.2. Mục tiêu và phạm vi nghiên cứu đề tài

  1.2.1. Mục tiêu nghiên cứu
  Đánh giá hoạt động kinh doanh của ngân hàng qua ba năm (2004-2006) rồi tiến hành phân tích hoạt động tín dụng của ngân hàng để xem xét việc sử dụng vốn của ngân hàng. Đồng thời, tìm hiểu hiệu quả đồng vốn vay của ngân hàng đến với người dân trên địa bàn. Cuối cùng, đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của ngân hàng.

  1.2.2. Phạm vi nghiên cứu
  -Đề tài tiến hành nghiên cứu ở NHNo huyện Thoại Sơn lĩnh vực hoạt động của ngân hàng rất đa dạng, với kiến thức đã học ở trường còn hạn chế và thời gian thực tập ngắn khoảng ba tháng nên chỉ tập trung vào phân tích nội dung chính có liên quan đến đề tài là: tình hình cho vay, thu nợ, dư nợ và nợ quá hạn ở ngân hàng.
  -Tìm hiểu việc sử dụng đồng vốn vay của một số hộ được tiến hành ở một số xã trong huyện.
  -Số liệu thu thập ở ngân hàng để phân tích trong giai đoạn từ năm 2004-2006.
  -Thời gian nghiên cứu đề tài được bắt đầu vào ngày 8/2/2007 - 15/6/2007.

  1.3. Phương pháp nghiên cứu

  Thu thập số liệu
  -Số liệu sơ cấp:
  +Chọn ngẫu nhiên một số hộ sản xuất kinh doanh có vay vốn tại NHNo huyện Thoại Sơn, ở một số xã của huyện để phỏng vấn trực tiếp.
  +Trao đổi với cán bộ tín dụng.
  -Số liệu thứ cấp:
  +Thu thập số liệu qua các báo cáo tổng kết cuối năm ở phòng tín dụng, phòng kế toán của ngân hàng trong giai đoạn 2004-2006.
  +Tìm hiểu thông tin trên báo chí, Internet, truyền hình.
  +Thu thập số liệu phòng thống kê và phòng nông nghiệp (No) của huyện.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...