Luận Văn Phân Tích Hoạt Dộng Tín Dụng Và Dánh Giá Hiệu Quả Hoạt Dộng Tín Dụng Tại Vcb Cần Thơ Qua 3 Năm

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
    1.1.1 Sự cần thiết nghiên cứu
    Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một sự kiện lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Sự thay đổi, sự tăng trưởng trên nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Việt Nam cho thấy WTO thực sự có tác động rất tích cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường Tài chính – Ngân hàng Việt Nam nói riêng Đó vừa là thách thức, vừa là thời cơ mới để Việt Nam vươn lên trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2020 theo Nghị quyết Trung ương của Đảng đã đề ra nhằm đưa đất nước ta sánh vai cùng với bè bạn trong khu vực và trên toàn thế giới.
    Để làm được điều này đòi hỏi mọi cấp, mọi ngành và mọi người từ Trung ương đến địa phương cùng chung tay xây dựng đất nước phồn vinh và giàu đẹp. Trong đó, hoạt động của ngành Ngân hàng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của đất nước, cung ứng vốn tín dụng cho hoạt động của các ngành nghề trong nước, các tổ chức kinh tế xã hội nói chung và cá nhân nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội ngày càng cao của đất nước. Trong đó, tín dụng là hoạt động chủ yếu nhất trong hoạt động của Ngân hàng, nó không chỉ đóng vai trò thu hút và phân phối nguồn vốn cho nhu cầu sử dụng vốn trong xã hội mà nó còn là hoạt động mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Ngân hàng. Nhưng sự phức tạp của môi trường kinh tế như cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính trong khu vực, các vụ án kinh tế lớn có liên quan đến hoạt động của toàn bộ hệ thống Ngân hàng, cùng với sự chưa hoàn thiện của cơ chế pháp lý đã làm cho hoạt động tín dụng Ngân hàng có nhiều giảm sút biểu hiện là: nợ quá hạn chiếm tỉ trọng lớn trong tổng dư nợ, doanh số cho vay, thu nợ có phần giảm sút, Nên việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cho vay là yêu cầu cấp thiết, vừa tạo cho Ngân hàng kinh doanh có hiệu quả, vừa tạo thêm nguồn vốn để đầu tư cho nền kinh tế
    Nhận thức được tầm quan trọng và yêu cầu cấp thiết của thực tiễn. Với mong muốn tìm hiểu vấn đề. Khi được thực tập tại Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương thành phố Cần Thơ là cơ hội tốt để em nhìn nhận vấn đề một cách thực tế hơn vì vậy em đã chọn đề tài Phân Tích Hoạt Dộng Tín Dụng Và Dánh Giá Hiệu Quả Hoạt Dộng Tín Dụng Tại Vcb Cần Thơ Qua 3 Năm với mong muốn qua tìm hiểu về tình hình hoạt động tín dụng của Ngân hàng từ đó biết được thực trạng, nguyên nhân để từ đó có giải pháp khắc phục đồng thời có thể tránh được một số rủi ro trong kinh doanh nhằm có hướng duy trì và ngày một nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng giúp Ngân hàng đạt được mục tiêu “Tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro” để hoạt động của ngành Ngân hàng ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.