Luận Văn Phân tích hoạt động tín dụng tại NHNo & PTNT Thị xã Vĩnh Long

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Bống Hà, 3/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU
    1.1. Sự cần thiết của đề tài:
    Trong nền kinh tế thị trường, cung cấp tín dụng là chức năng cơ bản của ngân hàng. Đối với hầu hết các ngân hàng, dư nợ tín dụng thường chiếm hơn 1/2 tổng tài sản có và thu nhập từ tín dụng chiếm khoảng từ 1/2 đến 2/3 tổng thu nhập của ngân hàng.
    Những năm gần đây, nhu cầu về vốn của nền kinh tế là rất lớn thì ngân hàng ngày càng thể hiện vai trò vô cùng quan trọng của mình thông qua hai chức năng là: huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong các tổ chức kinh tế và trong dân cư, sau đó phân phối lại nguồn vốn này cho tất cả các thành phần kinh tế có nhu cầu sản xuất kinh doanh một cách hợp lý để sử dụng vốn có hiệu quả.
    Vĩnh Long, một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, bên cạnh đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu, .thì việc đẩy mạnh một nền nông nghiệp vững chắc là vấn đề hết sức quan trọng, nó là cơ sở cho sự phát triển của một nền kinh tế ổn định. Khi đó đời sống của người dân được nâng cao, xã hội càng tiến bộ, đất nước từng bước theo kịp với sự phát triển của toàn cầu. Để làm được điều đó thì ngoài các yếu tố cần thiết như: chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước thì vai trò của các Ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn là hết sức to lớn.
    Nhằm thực hiện chức năng chung của các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thị xã Vĩnh Long cũng không ngoài hai chức năng trên. Với chức năng là huy động vốn và cho vay những năm qua ngân hàng đã giải quyết được nhiều vấn đề về nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể . tạo được ưu thế trên địa bàn tỉnh và được nhiều khách hàng tin cậy, tín nhiệm. Với kết quả như sau:
    Mức tăng vốn huy động bình quân giữa ba năm từ 2004 - 2006 là trên 14%. Đây là điều đáng mừng đối với ngân hàng, chứng tỏ qua các năm ngân
    hàng đều có những biện pháp tích cực để nâng cao nguồn vốn huy động đáp ứng nhu cầu cho vay tốt hơn. về kết quả hoạt động kinh doanh, lợi nhuận cũng tăng nhanh bình quân tăng 83% tổng thu nhập qua ba năm. Tuy vậy, để biết rõ hơn về những mặt tốt đã đạt được cũng như những mặt còn tồn tại, chúng ta cần đi sâu vào nghiên cứu. Và đó chính là lý do để tôi chọn đề tài: “Phân tích hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Thị xã Vĩnh Long” để nghiên cứu cho luận văn tốt nghiệp của mình.
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu:
    ^ Mục tiêu chung:
    Phân tích hiệu quả về tình hình huy động vốn và cho vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thị xã Vĩnh Long.
    ^ Mục tiêu cụ thể:
    (1) Đánh giá thực trạng về hoạt động kinh doanh tại ngân hàng những năm qua
    (2) Phân tích hiệu quả tín dụng tại ngân hàng qua ba năm từ 2004-2006
    (3) Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thị xã Vĩnh Long.
    1.3. Phạm vi nghiên cứu:
    Đề tài sẽ phân tích sự thay đổi về hoạt động tín dụng của ngân hàng qua ba năm 2004 - 2006. Với dữ liệu ba năm về kết quả, có thể cung cấp cho chúng ta một bức tranh rõ nét về xu hướng biến động cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả. Từ đó việc đề xuất các giải pháp sẽ tốt hơn.
    1.4. Lược khảo tài liệu có liên quan đến đề tài nghiên cứu:
    Các nghiên cứu có liên quan đến đề tài gồm có:
    - Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Trường Đại học Dân lập Cửu Long (tháng 06 năm 2004), “Phân tích hoạt động tín dụng và biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Thị xã Vĩnh Long”. Trong đề tài này tác giả đã đánh giá: Hoạt động tín dụng tại ngân hàng đạt kết quả khá tốt từ năm 2002-2004, khách hàng đến vay vốn ngày càng nhiều, song song đó là sự tăng lên về lãi suất của các kỳ hạn tiền gửi đã thu hút lượng đông đảo khách hàng đến giao dịch với ngân hàng. Ngân hàng đã bắt đầu mở rộng cho vay đến các thành phần kinh tế khác nhau, tăng khoản cho vay trung và dài hạn.
    - Nguyễn Thị Ngọc Hân, Trường Đại học Dân lập Cửu Long ( tháng 06 năm 2005), “Phân tích tình hình cho vay và huy động vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Thị xã Vĩnh Long”. Tác giả đã dựa vào sự linh hoạt của công tác huy động vốn với nhiều mức lãi suất khác nhau mà chi nhánh đã thu hút được tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế ngày một tăng. Vốn huy động luôn tăng qua các năm. Còn đối với công tác cấp tín dụng thì mức dư nợ năm sau luôn tăng so với năm trước. Từ đó cho thấy ngân hàng đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác huy động vốn cũng như cho vay.