Luận Văn Phân tích hoạt động tín dụng tại ngân hàng thương mại cổ phần Phương Tây – Cần Thơ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 12/4/13.

1. Bích Tuyền Dương

1.1. SỰ CẦN THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
    Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay, một mặt do nền kinh tế đang dần được cải thiện nên nhiều doanh nghiệp đã được thành lập và mở rộng đầu tư, mặt khác cùng với các chính sách của nhà nước về khuyến khích phát triển kinh tế trong nước và không ngừng cải thiện môi trường đầu tư nên nhu cầu vốn đối với nền kinh tế hiện nay là một vấn đề cấp thiết hàng đầu. Tuy nhiên hiện nay ở nước ta thị trường vốn chưa phải là kênh phân bổ vốn một cách có hiệu quả, do đó vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế phải dựa vào nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng là chủ yếu. Ngày nay các ngân hàng thương mại đang dần khẳng định được vị thế của mình, với những lợi thế về mạng lưới, về đối tượng khách hàng, ở đây đối tượng khách hàng không chỉ là các công ty, doanh nghiệp, mà cả tư nhân, hộ cá thể họ không những là người có quan hệ tín dụng với ngân hàng, mà họ còn có thể là nơi cung ứng vốn huy động cho ngân hàng, chính vì thế mà ngân hàng trở thành nơi cung ứng vốn hữu hiệu cho nền kinh tế.
    Quá trình đổi mới kinh tế ở Việt Nam đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng, để thích ứng với thời kỳ mới, các ngân hàng thương mại cần hoàn thiện chiến lược tổng thể, xây dựng chiến lược kinh doanh chủ đạo, xác định mô hình kinh doanh cho phù hợp với từng phân đoạn thị trường và nâng cao năng lực hoạch định chiến lược nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh của các ngân hàng. Chính vì vậy các ngân hàng thương mại phải tìm ra được những mặt mạnh và điểm hạn chế trong hoạt động kinh doanh của mình, để đề ra chiến lược cho tương lai bởi hiệu quả hoạt động kinh doanh là thước đo chính xác những chiến lược kinh doanh và khả năng cạnh tranh của các ngân hàng.
    Song song cùng với sự phát triển của các ngân hàng thương mại khác, mặc dù ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) chỉ mới được thành lập trong một thời gian không dài và có thể được xem là một ngân hàng trẻ trong hệ thống ngân hàng Thương Mại ở Việt Nam nhưng đã đạt được những kết quả rất khả quan, ngày càng khẳng được vị trí trong lĩnh vực ngân hàng, thông qua hoạt động huy động vốn và cho vay. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đang diễn ra sôi nổi, để có thể cạnh tranh được với các ngân hàng khác đòi hỏi Western Bank phải có chiến lược kinh doanh phù hợp và hữu hiệu. Nhận thấy được tầm quan trọng này nên em đã chọn đề tài “Phân tích hoạt động tín dụng tại ngân hàng TMCP Phương Tây – Cần Thơ” nhằm đánh giá khả năng huy động và hiệu quả sử dụng vốn của ngân hàng trong thời gian qua, qua đó tìm biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho ngân hàng trong tương lai.