Chuyên Đề Phân tích hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

PHẦN MỞ ĐẦU
    –{—

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI.
    Đất nước ta vừa bước vào thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập. Nước ta vừa là thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại quốc tế (WTO). Điều đó tạo ra cơ hội và thách thức vô cùng to lớn. Nó đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước không ngừng phấn đấu nổ lực đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ tăng cường khả năng cạnh tranh nếu muốn tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Ngân hàng là lĩnh vực được sự quan tâm đặc biệt, vì đây là ngành được xem là kênh cung ứng vốn quan trọng cho nền kinh tế.
    Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh, với 80% dân số sống ở nông thôn và hơn 70% là sản xuất nông nghiệp nên cần một thị trường vốn mạnh đa dạng để có thể phát triển thị trường nông thôn đầy tiềm năng. Thực tế cho thấy nông thôn là khu vực sản xuất cho nhiều ngành nghề và có tiềm năng kinh tế rất lớn cần được khai thác một cách có kế hoạch và định hướng dài lâu. Tuy nhiên, khu vực nông thôn đang đối diện với một vấn đề lớn là thị trường kém phát triển, thu nhập người dân thấp hơn nhiều so với khu vực thành thị. Do đó mâu thuẫn đã nảy sinh là nhu cầu phát triển khả năng sản xuất trong vùng rất lớn trong khi nguồn vốn tại chổ lại có hạn, vì thế cần phải tạo ra một động lực để huy động vốn và thu hút vốn về nông thôn, đồng thời phải có các biện pháp quản lý tốt nguồn vốn vào lĩnh vực này.
    Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam nói chung cũng như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề cấp vốn cho khu vực nông thôn nhằm phát triển những ngành kinh tế quan trọng của nước ta.
    Từ những nguyên nhân và lí do trên nên em quyết định thực hiện đề tài: “ Phân tích hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy” và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy.
    2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU.
    2.1. Mục tiêu chung.
    Phân tích hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Vị Thủy và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại Ngân hàng và đáp ứng được nhu cầu vay vốn của khách hàng cũng như vấn đề sử dụng vốn của Ngân hàng.
    2.2. Mục tiêu cụ thể
    Phân tích thực trạng hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy trong giai đoạn 2009-2011.
    Phân tích những mặt thuận lợi và khó khăn trong hoạt động tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy trong giai đoạn 2009-2011.
    Đề ra một số giải pháp hạn chế rủi ro tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng để Ngân hàng ngày càng vững mạnh và phát triển.
    3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU.
    3.1. Phạm vi không gian.
    Đề tài được thực hiện chủ yếu tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy.
    3.2. Phạm vi thời gian.
    Số liệu sử dụng trong đề tài là từ năm 2009-2011.
    Đề tài được thực hiện trong 03 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2012.
    3.3. Đối tượng nghiên cứu.
    Do thời gian thực tập có hạn nên đề tài không thể đi sâu vào tất cả các hoạt động của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy, mà chỉ tập trung nghiên cứu tình hình hoạt động tín dụng của Ngân hàng trong khoảng thời gian từ 2009-2011 về các hình thức tín dụng như: Tín dụng ngắn hạn, tín dụng trung và dài hạn.
    4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.
    4.1. Phương pháp thu thập số liệu.
    Thu thập số liệu trực tiếp từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Vị Thủy trong giai đoạn 2009-2011. Cụ thể: