Luận Văn Phân tích hoạt động tín dụng tại chi nhánh NHNo và PTNT Long Châu

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1

1.1 Đặt vấn đề nghiên cứu:
    1.1.1 Sự cần thiết nghiên cứu:
    Việt Nam xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường dựa trên nền tảng là một nước nông nghiệp kém phát triển, nên bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu, .thì việc đẩy mạnh một nền nông nghiệp vững chắc là vấn đề hết sức quan trọng. Khi nền kinh tế dần ổn định thì đời sống của người dân được nâng cao, xã hội càng tiến bộ, Việt Nam từng bước có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế đặc biệt là sau khi Việt Nam chúng ta gia nhập vào WTO. Để tiếp tục phát triển được những bước tiến quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế như trên thì ngoài các yếu tố như các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng, pháp luật của Nhà Nước thì việc đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân để tiến hành sản xuất và tái sản xuất cũng là một yếu tố quan trọng.

Hòa cùng sự phát triển của đất nước và thực hiện Nghị Quyết Đại Hội VIII Đảng Bộ Tỉnh, Vĩnh Long đang từng bước thực hiện quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, đa dạng hoá các hình thức sản xuất, kinh doanh. Muốn đạt được những bước phát triển trên thì cần có sự quy hoạch tổng thể của các cấp, các ngành và nhu cầu vốn để tiến hành sản xuất kinh doanh cũng rất cần thiết. Như vậy, nguồn vốn tập trung cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống của người dân Vĩnh Long là vấn đề cần có sự hỗ trợ từ phía những Ngân Hàng Thương Mại. Xuất phát từ nhu cầu đó, các Ngân Hàng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đang chạy đua với nhau trong việc đáp ứng nhu cầu vốn của người dân, nhằm lôi kéo khách hàng về Ngân hàng của mình

Nhiều năm qua Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NHN0) Vĩnh Long Chi Nhánh Long Châu đã cung cấp vốn cho người nông dân dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, do nhu cầu vốn của người dân ngày càng cao, sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các Ngân Hàng nên NHNo Long Châu đã đặt ra cho mình nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là phải nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng một cách hợp lý nhất, đồng thời thu hồi vốn một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là một phần trong kế hoạch phát triển của Ngân Hàng năm 2008 nhằm tăng khả năng cạnh tranh với những Ngân Hàng Thương Mại khác trong thời kỳ hội nhập(1).

Từ lý do trên nên em chọn đề tài “Phân tích hoạt động tín dụng tại chi nhánh NHNo và PTNT Long Châu” làm đề tài tốt nghiệp.
    1.1.2 Căn cứ khoa học và thực tiễn:
     Căn cứ khoa học: dựa vào qui định, nguyên tắc của hoạt động tín dụng và vận dụng kiến thức đã học ở trường Đại Học Cần Thơ và qua thời gian thực tập tại NHN0 Long Châu để tiến hành hoàn thành đề tài

 Căn cứ thực tiễn: căn cứ vào số liệu thu thập được trong thời gian thực tập tại NHN0 Long Châu tiến hành phân tích và đánh giá hoạt động tín dụng của Ngân Hàng.

1.2 Mục tiêu nghiên cứu

1.2.1. Mục tiêu chung:
    Phân tích hoạt động tín dụng của Ngân Hàng với mục tiêu phản ánh tình hình hoạt động của Ngân Hàng trong một chu kỳ kinh doanh. Từ đó thấy được điểm mạnh điểm yếu của Ngân Hàng và đưa ra giải pháp giúp Ngân Hàng hoạt động hiệu quả hơn nữa.

1.2.2. Mục tiêu cụ thể

- Phân tích tình hình huy động vốn của Ngân Hàng trong các năm nghiên cứu.
    - Phân tích hoạt động cho vay qua các năm nghiên cứu thông qua các chỉ tiêu: doanh số cho vay, doanh số thu nợ, dư nợ và nợ quá hạn tại ngân hàng.
    - Đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh qua các năm trong thời gian phân tích.
    - Việc phân tích, đánh giá dựa trên các chỉ tiêu trên nhằm rút ra những mặt đạt được và chưa được của Ngân hàng, tìm ra những nguyên nhân ảnh hưởng , từ đó đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của Ngân Hàng trong thời gian tới.
    1.3 Phạm vi nghiên cứu
    1.3.1 Không gian:
    Được thực hiện tại NHN0 Long Châu và tình hình hoạt động tín dụng của Ngân Hàng trên địa bàn các phường và các xã khu vực thị xã Vĩnh Long