Chuyên Đề Phân tích hoạt động tín dụng đối với DNNVV tại ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông CN Tây Đô

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

PHẦN MỞ ĐẦU

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
    Ngày nay, vấn đề phát triển kinh tế được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo ra một môi trường kinh doanh đầy cơ hội nhưng cũng chứa rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng. Đặc biệt hệ thống ngân hàng là bộ phận quan trọng không thể tách rời của nền kinh tế. Nó là cầu nối giữa các chủ thể trong nền kinh tế, làm cho các chủ thể gắn bó, phụ thuộc lẫn nhau, tăng sự liên kết và năng động của toàn bộ hệ thống. Trong nhiều năm qua các ngân hàng ở Việt Nam đã không ngừng nâng cao và đổi mới mình, không ngừng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới đa dạng hơn để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng; nhưng nhìn chung lại thu nhập chủ yếu của các ngân hàng là từ hoạt động tín dụng, nó chiếm trên, dưới 90% tổng thu nhập của các ngân hàng. TÝn dông ng©n hàng được coi là ®ßn bÈy quan träng cho nÒn kinh tÕ. NghiÖp vô này kh«ng chØ cã ý nghÜa víi nÒn kinh tÕ mà nã cßn là nghiÖp vô hàng ®Çu, cã ý nghÜa quan träng, quyÕt ®Þnh ®èi víi sù tån t¹i và ph¸t triÓn cña tõng ng©n hàng. ChÝnh v× vËy, làm thÕ nào để nâng cao hoạt động tín dụng và làm cho ngân hàng ngày càng phát triển là ®iÒu mà trước ®©y, b©y giê và sau này ®Òu được c¸c nhà qu¶n lý ng©n hàng, c¸c nhà chÝnh s¸ch và c¸c nhà nghiªn cøu quan t©m.
    Ngày 10/06/1996, Ngân hàng TMCP Phương Đông đã chính thức khai trương hoạt động trong bối cảnh khá thuận lợi : cơn suy thoái các hợp tác xã tín dụng những năm đầu thập niên 90 đã tạm lắng dịu, lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng dần được hồi phục. Trong suốt thời gian qua, Ngân hàng TMCP Phương Đông đã khẳng định được uy tín và chất lượng của mình, với tình hình hoạt động tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh khả quan, mạng lưới chi nhánh trải dài trên các tỉnh thành từ Bắc vô Nam. Ngân hàng Phương Đông đang phấn đấu trở thành một ngân hàng có tầm cỡ của khu vực Đông Nam Á về chất lượng, hiệu quả, độ tin cậy; trong đó thị trường mục tiêu của Ngân hàng Phương Đông đó là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, quy mô nhỏ và vừa. Ngân hàng Phương Đông lấy đối tượng khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa làm trọng tâm đầu tư và khai thác. Vì vậy, vấn đề cần được chú trọng là chất lượng tín dụng các doanh nghiệp này. Xuất phát từ thực tế trên em đã chọn đề tài nghiên cứu : “ Phân tích hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông chi nhánh Tây Đô ” làm chuyên đề tốt nghiệp.
    2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    2.1. Mục tiêu chung
    Phân tích hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) qua 3 năm 2009-2011 của Ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Tây Đô để thấy rõ thực trạng hoạt động tín dụng này của chi nhánh, từ đề ra giải pháp và kiến nghị mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng DNNVV của Chi nhánh.
    2.2. Mục tiêu cụ thể
    - Mục tiêu 1: Phân tích khái quát hoạt động tín dụng của Ngân hàng TMCP Phương Đông Chi nhánh Tây Đô.
    - Mục tiêu 2: Phân tích hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua phân tích tình hình cho vay, thu nợ, dư nợ theo thời hạn, thành phần kinh tế và ngành nghề để thấy rõ thực trạng hoạt động tín dụng này.
    - Mục tiêu 3: Đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và mở rộng quy mô hoạt động tín dụng đối với DNNVV.
    3. CÂU HỎI NGHIÊN CỨU
    - Câu 1:Tình hình hoạt động tín dụng của Ngân hàng trong 3 năm 2009-2011 như thế nào?
    - Câu 2: Tình hình hoạt động tín dụng đối với DNNVV của Ngân hàng trong 3 năm 2009-2011 như thế nào? Chi nhánh đã có những thuận lợi và khó khăn gì?
    - Câu 3: Những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng đối với DNNVV của Chi nhánh?
    4. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
    4.1. Không gian
    Số liệu và thông tin có liên quan được thu thập từ phòng kế toán của NHTMCP Phương Đông Chi nhánh Tây Đô.
    4.2. Thời gian
    Đề tài được thực hiện từ ngày 2-01-2012 đến ngày 23-3-2012.
    Số liệu được sử dụng để phân tích đề tài được lấy chủ yếu là trong ba năm từ 2009, 2010, 2011 từ Phòng tín dụng, Ngân hàng TMCP Phương Đông Chi nhánh Tây Đô.
    4.3. Nội dung nghiên cứu
    Đề tài chủ yếu tập trung phân tích các số liệu liên quan đến hoạt động tín dụng theo thời hạn và theo loại hình doanh nghiệp đối với các DNNVV tại Ngân hàng TMCP Phương Đông Chi nhánh Tây Đô.
    5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
    Đề tài được thực hiện nhờ sự giúp đỡ tận tình của các anh chị, cô chú tại NHTMCP Phương Đông Chi nhánh Tây Đô. Qua đó có thể học hỏi, đúc kết kinh nghiệm thực tế. Đồng thời kết hợp thêm một số phương pháp nghiên cứu sau:
    5.1. Phương pháp thu thập số liệu
    - Đề tài được thực hiện theo phương pháp thu thập số liệu thứ cấp từ các biểu bảng, báo cáo tài chính hàng năm của NHTMCP Phương Đông Chi nhánh Tây Đô.
    + Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.
    + Bảng báo cáo thống kê doanh số cho vay, doanh số thu nợ, dư nợ, nợ quá hạn.
    - Tổng hợp các thông tin từ sách báo, tạp chí, bản tin nội bộ Ngân hàng, những tư liệu tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Ngân hàng và những thông tin, số liệu thu thập được từ việc tiếp xúc trực tiếp và trao đổi với cán bộ tín dụng tại đơn vị nhằm hiểu rõ hơn về hoạt động tín dụng.
    5.2. Phương pháp phân tích số liệu
    Sử dụng phương pháp thống kê, so sánh để thấy được xu hướng biến động của doanh thu, chi phí, lợi nhuận, nguồn vốn của Chi nhánh; doanh số cho vay, doanh số thu nợ, dư nợ, nợ xấu của DNNVV tại Ngân hàng.
    * Phương pháp so sánh bằng số tuyệt đối: là kết quả của phép trừ giữa trị số của kỳ phân tích với kỳ gốc của chỉ tiêu kinh tế.
    Δy = y1 - yo
    Trong đó: