Báo Cáo Phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh của Viện Dinh dưỡng và trung tâm Thực phẩm dinh dưỡng

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 9/4/13.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI NÓI ĐẦU
    Việc Nhà nước xoá bỏ cơ chế bao cấp chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước từ năm 1989 đã làm cho nền kinh tế nước ta chuyển sang một bước ngoặt mới. Chính sách khuyến khích hoạt động của các thành phần kinh tế khác nhau cùng tham gia cạnh tranh trên thị trường đòi hỏi các cơ sở, các doanh nghiệp, các thương nhân phải không ngừng đầu tư theo chiều rộng, chiều sâu vào sản xuất và kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường trong nước và để vươn rộng ra các thị trường trong khu vực và trên thế giới. Chính sách đó cho đến nay còn tác động đến hệ thống các tổ chức khoa học công nghệ công lập. Một hệ thống vẫn được Nhà nước bao cấp từ trước đến nay. Nghị định 115/2005/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 05/9/2005 quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm áp dụng đối với các tổ chức khoa học và công nghệ công lập ra đời có thể coi là bước ngoặt lớn trong đổi mới cơ chế tổ chức, quản lý và hoạt động của hệ thống tổ chức khoa học và công nghệ của nhà nước, nhằm mục đích nâng cao quyền tự chủ, chủ động, sáng tạo, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học & công nghệ, nâng cao khả năng ứng dụng thành quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư cho khoa học và công nghệ, và tăng khả năng thu nhập cho cán bộ công chức. Viện Dinh dưỡng là một đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập tự năm 1980 với chức năng, nhiệm vụ chính nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng và cơ cấu bữa ăn người Việt Nam, đề xuất cho Nhà nước các biện pháp tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước từng giai đoạn; phân tích giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; nghiên cứu vệ sinh ăn uống, kiểm nghiệm thực phẩm. Bên cạnh công tác phát triển hoạt động nghiên cứu, nhằm hiện thực hóa các công trình nghiên cứu tại cộng đồng, các hoạt động phát triển sản xuất sản phẩm dinh dưỡng cũng được ban lãnh đạo Viện quan tâm. Trung tâm Thực phẩm dinh dưỡng ra đời nhăm đáp ứng yêu cầu thực tiễn này. Trong khuôn khổ báo cáo này, em xin tập trung vào tình hình sản xuất kinh doanh tại Trung tâm Thực phẩm dinh dưỡng, với mong muốn vận dụng các kiến thức quản lý kinh tế đã được học để phân tích tình hình hoạt động của chính đơn vị mình đang làm việc. Báo cáo thực tập của em được chia thành ba phần với bố cục được trình bày như sau: Phần 1: Giới thiệu khái quát chung về Viện Dinh dưỡng và trung tâm Thực phẩm dinh dưỡng Phần 2: Phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh của trung tâm. Phần 3: Đánh giá chung và lựa chọn đề tài tốt nghiệp. Em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của thạc sỹ Nguyễn Tiến Dũng, người đã trực tiếp hướng dẫn em, và các thầy cô trong khoa Kinh tế và Quản lý – Trường ĐHBK Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ em hoàn thành kỳ thực tập cuối khoá này. Em xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Viện Dinh dưỡng cùng toàn thể anh chị em đồng nghiệp, Các phòng ban chức năng đã giúp đỡ và tạo điều kiện để em hoàn thành kỳ thực tập cuối khoá này. Kính mong được các thầy các cô tiếp tục góp ý dạy bảo để em có thể đạt được kết quả tốt hơn trong học tập và công tác đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em trong đợt thực tập này. Em xin chân thành cảm ơn!

    Mục lục
    Nội dung Trang
    Phần 1: Giới thiệu chung về doanh nghiệp .4
    1.1. Quá trình hình thành phát triển và chức năng nhiệm vụ của Viện Dinh Dưỡng .5
    1.2. Quá trình hình thành phát triển và chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Thực phẩm
    Dinh dưỡng . 7
    1.3. Công nghệ sản xuất của một số hàng hóa chủ yếu 7
    1.4. Hình thức tổ chức sản xuất và kết cấu sản xuất của Trung tâm . 9
    1.5. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm 11
    Phần 2: Phân tích hoạt động kinh doanh của Trung tâm 14
    2.1. Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm và công tác marketing . 15
    2.2. Phân tích công tác lao động, tiền lương 24
    2.3. Phân tích công tác quản lý vật tư, tài sản cố định .30
    2.4. Phân tích chi phí và giá thành 34
    2.5. Phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp 40
    Phần 3: Đánh giá chung và định hướng đề tài tốt nghiệp . 51
    3.1. Đánh giá chung về các mặt quản trị của doanh nghiệp 52
    3.2. Định hướng đề tài tốt nghiệp . 53
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...