Chuyên Đề Phân tích hoạt động huy động vốn và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ngân hàng TMCP phát triển Mê

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU


  1.1 Cơ sở hình thành đề tài:

  Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế thế giới đang là xu hướng phát triển chung của nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, tuy nhiên với những biến động tiêu cực của nền kinh tế thế giới trong 2 năm gần đây như lạm phát, khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp, đang đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Việt Nam cũng gánh chịu chung những hậu quả đó. Mặc dù vậy, với những kết quả đã đạt được của Việt Nam trong 2 năm qua cùng với mức tăng trưởng luôn ở mức ổn định và nằm trong nhóm những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất Châu Á đã khẳng định một nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất năng động.

  Kết quả đạt được này là sự đóng góp chung của toàn thể nhân dân, trong đó phải kể đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là loại hình doanh nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế cả nước nên nhu cầu về vốn cũng sẽ rất lớn. Không chỉ riêng các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà bất kỳ một tổ chức nào muốn hoạt động có hiệu quả đều phải cần đến nguồn vốn . Thiếu vốn sản xuất sẽ bị đình trệ do thiếu nguyên liệu, mất khả năng thanh toán các khoản phải trả, không đủ tiền để mở rộng quy mô sản xuất, tái đầu tư, cải tiến kỷ thuật dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là giảm doanh thu, giảm lợi nhuận, phá sản Nhận thức được vai trò quan trọng này của nguồn vốn, hiện nay các NHTM đang ra sức huy động và phân phối các nguồn tiền nhàn rỗi trong xã hội với mục đích vừa là kinh doanh tiền tệ vừa thúc đẩy cho sản xuất kinh doanh được diễn ra liên tục và bền vững. Bên cạnh đó, để hoạt động có hiệu quả, đòi hỏi các định chế tài chính trung gian này phải đưa ra được những hình thức huy động vốn thật hiệu quả, đồng thời phải hạ thấp rủi ro trong hoạt động tín dụng. Vì vậy, đề tài: “Phân tích hoạt động huy động vốn và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ngân hàng TMCP phát triển Mê Kông” là rất cần thiết.

  1.2 Mục tiêu nghiên cứu:

   Tìm hiểu thực tế tình hình huy động vốn và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngân hàng Mê Kông trong 3 năm 2007-2009.

   Khuyến nghị giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  1.3 Phạm vi nghiên cứu:

  Phạm vi về không gian: chỉ tập trung nghiên cứu hoạt động huy động vốn và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ tại trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển Mê Kong.

   Về huy động vốn: bao gồm các nghiệp vụ tự huy động của ngân hàng.

   Về cho vay: chỉ tập trung vào hoạt động cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ.  Phạm vi về thời gian: Chỉ nghiên cứu trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009.

  1.4 Phương pháp nghiên cứu:

   Phương pháp thu thập số liệu: Thu thập dữ liệu thứ cấp (tham khảo sách, internet, đề tài nghiên cứu của các anh chị khóa trước trong lĩnh vực ngân hàng), báo cáo tài chính, báo cáo tín dụng.

   Phương pháp phân tích:

  ã So sánh các số liệu tương đối và tuyệt đối.

  ã Dùng phương pháp phân tích các chỉ số tài chính.

  1.5 Ý nghĩa nghiên cứu: Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần giúp ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông nâng cao hơn nữa khả năng huy động vốn và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian sắp tới.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...