Luận Văn Phân tích hoạt động cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp tại Techcombank – chi nhánh Chợ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay. Sự thu hút đầu tư từ khu vực và thế giới, những chính sách ưu đãi, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập, nền kinh tế mở. Bên cạnh đó là sự gia tăng các công ty, doanh nghiệp rất nhanh.

Trong quá trình kinh doanh các công ty, tổ chức kinh tế cần vốn để hoạt động là điều thiết yếu. Để đáp ứng lại nhu cầu cần vốn của các tổ chức kinh tế hàng loạt ngân hàng, quỹ đầu tư ra đời.

Tuy nhiên bên cạnh đó các ngân hàng phải đối mặt với nhiều khó khăn, cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trên thị trường. Để đứng vững trên thị trường thì các ngân hàng phải tự hoàn thiện, nâng cao năng lực của mình, mở rộng quy mô thị trường thông qua việc mở rộng mạng lưới hoạt động của ngân hàng tại các vùng kinh tế trọng điểm, các thành phố lớn .

Huy động vốn và tín dụng là hai nghiệp vụ quan trọng, chủ chốt của ngân hàng. Để hoạt động được thì ngân hàng cần phải huy động được vốn, nhưng không phải là chuyện dễ dàng vì để huy động được vốn ngân hàng phải có chiến lược thu hút khách hàng, xây dựng uy tín, lòng tin cậy đối với khách hàng, tạo điều kiện tốt cho khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, quảng bá hình ảnh, uy tín của ngân hàng.

Song song với hoạt động huy động vốn là hoạt động tín dụng. Tín dụng là nghiệp vụ khá phức tạp, đòi hỏi sự chính xác, trung thực trong công tác thẩm định, đó là một yêu cầu khó đối với cán bộ tín dụng.

Tìm kiếm khách hàng tốt không phải là chuyện dễ dàng, do đó các cán bộ tín dụng phải thận trọng trong công tác thẩm định hồ sơ khách hàng, phải nhận biết được khách hàng tiềm năng

Hoạt động tín dụng chính là một trong những hoạt động chính đem lại nguồn thu nhập cho ngân hàng. Vì vậy việc nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng là vấn đề quan trọng cần được quan tâm nghiên cứu.

Trong quá trình thực tập tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương (Techcombank) – chi nhánh Chợ Lớn mà cụ thể là thực tập tại phòng kinh doanh, từ những kiến thức mà em đã được học tại Trường Đại học Kinh Tế Thành Phố Hồ Chí Minh với những kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực tập, em đã có cái nhìn tổng quát về hoạt động tín dụng của Ngân hàng. Căn cứ vào thực trạng hoạt động mà cụ thể là tình hình cho vay tại Ngân hàng Kỹ Thương – chi nhánh Chợ Lớn, từ đó đề ra giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại chi nhánh.

Để thấy rõ những điều trên chúng ta đi vào tìm hiểu thực tế tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tại chi nhánh Chợ Lớn. Và đó là lý do em chọn đề tài: Phân tích hoạt động cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp tại Techcombank – chi nhánh Chợ Lớn.

Mục tiêu nghiên cứu :

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là nhằm tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động cho vay ngắn hạn tại Ngân hàng Kỹ Thương - chi nhánh Chợ Lớn. Trên cơ sở đó đánh giá thực trạng cho vay để từ đó đưa ra một số giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại Ngân hàng.

Phạm vi đề tài:

Do thời gian và điều kiện tiếp cận với chi nhánh có giới hạn, kiến thực thực tế còn nhiều hạn chế nên trong phạm vi của báo cáo chỉ phản ánh tình hình cho vay tại Ngân hàng và chi nhánh trong các năm 2004, 2005, 2006, 2007 và một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Phương pháp nghiên cứu:

Để nắm bắt được các thông tin, dữ liệu một cách chính xác và đầy đủ đáp ứng nhu cầu phân tích mục tiêu trên, vận dụng những kiến thức đã học ở trường cùng với việc thu thập và tổng hợp các nguồn tài liệu từ sách báo, internet và số liệu, tài liệu được thu thập trực tiếp từ chi nhánh.

Trên cơ sở đó dùng phương pháp so sánh, đối chiếu để phân tích hiệu quả hoạt động cho vay tại Ngân hàng Kỹ Thương – chi nhánh Chợ Lớn.

Vì thời gian và tài liệu cho phép, đề tài của em còn nhiều thiếu sót mong Thầy cô và các anh chị nơi em thực tập đóng góp ý kiến, em chân thành cám ơn nhiều.