Luận Văn Phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng tại NHNo & PTNT chi nhánh Hòn Đất

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1

1.1. ĐẶT VẤN ĐÈ NGHIÊN CỨU 1.1.1. Sự cần thiết nghiên cứu

Đất nước ta vừa bước vào một thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập. Nước ta vừa là thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới. Điều đó tạo ra những cơ hội và thách thức vô cùng to lớn. Nó đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước không ngừng nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng cường khả năng cạnh tranh nếu muốn tồn tại và phát triển trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Trong đó, lĩnh vực ngân hàng được quan tâm đặc biệt vì đây là một kênh cung ứng vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Trong nền kinh tế hiện nay, để hòa nhập vào sự phát triển của nền kinh tế kinh tế thế giới, các quốc gia không ngừng phấn đấu để đưa đất nước mình phát triển, tuy nhiên mỗi quốc gia đều có điểm xuất phát không giống nhau.

Việt Nam xuất phát từ đặc điểm là một nước với hơn 75% dân số sống dựa vào nông nghiệp, nên bên cạnh đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu, .thì việc đẩy mạnh một nền nông nghiệp vững chắc là vấn đề hết sức quan trọng, nó là cơ sở cho sự phát triển của một nền kinh tế phát triển ổn định. Khi nền kinh tế phát triển ổn định thì đời sống của người dân được nâng cao, xã hội càng tiến bộ, đất nước từng bước theo kịp với sự phát triển của toàn cầu. Để làm được điều đó thì ngoài các yếu tố cần thiết như các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng, và Nhà Nước thì vai trò của các Ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn là hết sức to lớn.

Theo chủ trương của Đảng và Nhà Nước, Hòn Đất đang thực hiện quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng đa dạng hoá các hình thức sản xuất nông nghiệp, kết hợp nông-lâm-ngư-nghiệp. Để làm được điều này thì phải có một kênh cung ứng vốn hiệu quả. Từ đó, mới tập trung cho sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ, cải thiện đời sống nhân dân, đồng thời hoàn thành quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn ở Hòn Đất.

Trong những năm gần đây, NHNo & PTNT Hòn Đất luôn là người bạn, người đồng hành của bà con nông dân nói riêng và nhân dân Hòn Đất nói chung.Nhưng

Phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng tại NHNo & PTNT chi nhánh Hòn Đất

ã 1 ã ã o ã o ã

hiện nay, Đất nước đang bước vào thời kỳ cạnh tranh gay gắt nên hoạt động của ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp nói chung đều hướng đến lợi nhuận.

Từ những lý do trên nên em chon đề tài “Phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng tại chi nhánh NHNo & PTNT Hòn Đất ” để làm đề tài nghiên cứu của mình.

1.1.2. Căn cứ khoa học và thực tiễn

- Căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của Huyện Hòn Đất

Là một địa phương mà phần lớn người dân sống bằng nghề nông, đó là điều kiện thuận lợi để ngân hàng tận dụng và khai thác nguồn vốn to lớn từ nông thôn để phục vụ cho mục tiêu kinh doanh của mình.

- Căn cứ vào mục tiêu và phương hướng phát triển của Huyện Hòn Đất .

Phương hướng phát triển kinh tế trong những năm tới của huyện vẫn xem

nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực nhưng phải hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn nghĩa là phải thục hiện cơ giới hoá trong sản suất nông nghiệp, đưa các tiến bộ khoa học vào sản suất nông nghiệp, giảm bớt mức độ phụ thuộc vào thiên nhiên. Bên cạnh đó nâng dần giá trị thu nhập các ngành như thuỷ sản, công nghiệp chế biến, thương mại dịch vụ .những ngành đang có tiềm lực lớn để phát triển.

- Căn cứ vào mục tiêu và phương hướng hoạt động của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Hòn Đất.

Phương hướng hoạt động trong những năm tới vẫn xem nông nghiệp là thị trường mục tiêu, nâng dần các khoản cho vay các ngành thuỷ sản, thương mại dịch vụ . Nhưng vẫn xem “chất lượng, an toàn, hiệu quả” là mục tiêu hàng đầu trong hoạt động kinh doanh.

1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU.

1.2.1. Mục tiêu chung.

Phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng tại chi nhánh NHNO &PTNT huyện Hòn Đất qua 3 năm 2004-2006.

1.2.2. Mục tiêu cụ thể.

Để đạt được mục tiêu tổng quát, nội dung nghiên cứu sẽ hướng đến các mục tiêu sau:
    Mục tiêu 1: Phân tích khái quát về cơ cấu nguồn vốn, tình hình thu nhập- chi phí- lợi nhuận của ngân hàng.

- Mục tiêu 2: Phân tích tình hình huy động vốn, tình hình cho vay, tình hình thu nợ, tình hình dư nợ, nợ quá hạn của ngân hàng và đánh giá hiệu quả hoạt động tín dụng của Ngân hàng.

- Mục tiêu 3: Trên cơ sở nghiên cứu, đề xuất một số ý kiến đến chính quyền địa phương, ngân hàng, và nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng vốn và đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU.

1.3.1. Không gian.

Đề tài chọn Huyện Hòn Đất, Tỉnh Kiên Giang làm địa bàn nghiên cứu.

1.3.2. Thời gian.

Đề tài được thực hiện trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 3/2007.

1.3.3. Đối tượng nghiên cứu.

Hoạt động huy động vốn, hoạt động cho vay của ngân hàng tại huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang.

1.4. Lược khảo tài liệu

Luận văn tốt nghiệp: Thực trạng và hạn chế rủi ro tín dụng tại NHNO & PTNT Hòn Đất của Nguyễn Thị Minh Nguyệt, sinh viên trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện vào năm 2004.

Luận văn em đang làm và luận văn trên có sự khác biệt về thời điểm thực hiện giữa năm 2004 và năm 2006. Mặt khác, luận văn trên tập trung phần lớn vào phần rủi ro, phân tích rủi ro và đưa ra các biện pháp để hạn chế rủi ro tại ngân hàng. Luân văn em tập trung chủ yếu vào công tác huy động vốn, công tác cho vay, công tác thu nợ tại ngân hàng. Từ đó đưa ra các biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng tại ngân hàng.
    GVHD: Võ Hồng Phượng