Chuyên Đề phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng của ngân hàng Công thương bến tre,cn mõ cày

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

. ĐẶT VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
    1.1.1. Sự cần thiết nghiên cứu
    Trong nền kinh tế hiện đại, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động ngân hàng thương mại và những hỗ trợ to lớn của nó cho nên kinh tế đã làm cho ngân hàng thương mại trở thành một định chế tài chính ngày càng quan trọng. Do đó, sự thành bại của hoạt động ngân hàng tác động rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội.
    Trong những năm vừa qua, hoạt động ngân hàng nước ta đã có những chuyển biến sâu sắc: Quy mô ngày càng mở rộng, các loại hình kinh doanh ngày càng đa dạng và phong phú. Vì thế các ngân hàng luôn tìm kiếm những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trong kinh doanh, hướng tới sự phát triển ổn định. Một trong những giải pháp hàng đầu là tối thiểu hóa rủi ro tín dụng – đó là nhân tố quyết định thắng lợi trong hoạt động ngân hàng.
    Do đó công tác quản lý‎ rủi ro tín dụng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bất kỳ một ngân hàng nào cũng quan tâm Tuy ngày nay các phương pháp quản lý‎ rủi ro tín dụng ngày càng hoàn thiện và tinh vi hơn đã góp phần nâng cao hiệu quả và độ tin cậy nhưng chúng vẫn chưa hoàn toàn khắc phục những hạn chế vốn có. Nguyên nhân là do các yếu tố rủi ro thường mang tính khách quan nên người ta chỉ có thể hạn chế mức độ tác hại của rủi ro chứ không thể hoàn toàn loại bỏ hẳn rủi ro.
    Xuất phát từ thực tế đó nên tôi chọn đề tài này làm luận văn tốt nghiệp cho mình.
    1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    1.2.1 Mục tiêu chung
    Trong xu thế hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hệ thống Ngân hàng ngày càng phát triển, sự cạnh tranh giữa các Ngân hàng bên trong và ngoài nước ngày càng trở nên sôi động. Do đó buộc các Ngân hàng phải tìm mọi biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, bên cạnh đó phải tìm mọi biện pháp để hạn chế tối đa rủi ro tín dụng để đứng vững trong thị trường hiện tại cũng như trong tương lai. Do đó mục tiêu chung là phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng của ngân hàng để từ đó thấy rõ hơn về tình hình rủi ro tín dụng và nguyên nhân gây ra rủi ro trong thời gian qua.
    1.2.2 Mục tiêu cụ thể
    Cụ thể mục tiêu của đề tài là đi nghiên cứu những vấn đề sau:
    - Phân tích hoạt động tín dụng của ngân hàng
    - Phân tích tình hình nợ quá hạn của ngân hàng
    - Từ đó rút ra điểm mạnh, điểm yếu từ tình hình tín dụng
    - Tìm ra những biện pháp khắc phục và phòng ngừa thích hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của Ngân hàng,
    1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
    Hiện nay với cơ chế thị trường cùng với chính sách đối ngoại - mở cửa, Ngành Ngân hàng là cầu nối quan trọng, tin cậy và cần thiết cho sự hoạt động cũng như giao dịch của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, mà hoạt động của Ngân hàng rất phong phú và đa dạng, tham gia trong nhiều lĩnh vực. Nhưng do giới hạn về tài liệu, số liệu, thời gian nên không đi sâu phân tích chi tiết từng nghiệp vụ, từng loại hoạt động cụ thể mà chỉ dựa trên số liệu trong 3 năm gần nhất.
    1.3.1. Không gian
    Chỉ tập trung tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Tỉnh Bến Tre – Phòng giao dịch Mỏ Cày.
    1.3.2. Thời gian
    Thời gian chủ yếu là trong 3 năm gần nhất (2004-2006) tại Ngân hàng Công Thương chi nhánh Tỉnh Bến Tre – Phòng giao dịch Mỏ Cày.
    1.3.3. Đối tượng nghiên cứu
    Chủ yếu là các báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong 3 năm gần nhất.
    Vì kiến thức và thời gian có hạn. hơn nữa thời gian tiếp cận thực tế quá ít, chắc chắn đề tài này không thể tránh khỏi thiếu sót. Rất mong sự thông cảm và đóng góp ý kiến của quý thầy cô, anh, chị trong cơ quan để luận văn được hoàn chỉnh hơn.