Chuyên Đề Phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh tại Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long chi nhá

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

1. Lý do chọn đề tài
    Ngày nay, trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt, vấn đề an toàn và ổn định trong kinh doanh của một Ngân hàng đóng vai trò quyết định đối với sự tồn tại của Ngân hàng đó và đây cũng là vấn đề luôn làm đau đầu các nhà phân tích, các nhà kinh tế trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, từ khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa thì hệ thống Ngân hàng ngày càng phát triển mạnh mẽ, mạng lưới Ngân hàng được mở rộng từ trung ương đến địa phương với sự tham gia của nhiều loại hình Ngân hàng như: Ngân hàng thương mại Cổ Phần, Ngân hàng thương mại quốc doanh, Bên cạnh đó, hiện nay còn xuất hiện thêm nhiều đối thủ cạnh tranh như: công ty bảo hiểm, công ty cho thuê tài chính, thị trường kinh doanh bất động sản làm cho thị trường kinh doanh tiền tệ diễn ra ngày càng sôi nổi. Ngân hàng muốn tồn tại và phát triển thì phải không ngừng hoàn thiện hệ thống kinh doanh của mình vì lợi nhuận chính là thước đo hiệu quả kinh doanh của Ngân hàng. Để đạt lợi nhuận cao thì quản trị Ngân hàng phải giỏi, phải quản lý tốt hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Để quản lý tốt hoạt động kinh doanh của mình, Ban lãnh đạo Ngân hàng không những phải biết tổ chức quá trình hoạt động, hạch toán kế toán, mà còn phải thường xuyên phân tích hoạt động của Ngân hàng để kịp thời phát hiện mặt mạnh, mặt yếu, trên cơ sở đó đề ra biện pháp thích hợp góp phần hạn chế rủi ro và nâng cao lợi nhuận.
    Vì vậy vấn đề phân tích hoạt động kinh doanh trở nên quan trọng đối với các Ngân hàng, bởi vì có phân tích hoạt động kinh doanh thì mới có thể đánh giá được lợi nhuận, khả năng về mặt tài chính cũng như khả năng về mặt sinh lời của Ngân hàng, từ đó phát hiện ra những sai lệch so với kế hoạch, xác định nguyên nhân và đề ra biện pháp xử lí kịp thời, đúng lúc, có hiệu quả chính vì thế em đã chọn đề tài “Phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh tại Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long chi nhánh Trà Vinh” làm chuyên đề tốt nghiệp.