Chuyên Đề Phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh của NHNo & PTNT Chi nhánh huyện Cù Lao Dung (2009-2011)

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Lý do chọn đề tài:
    Hiện nay Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một sự kiện lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Sự thay đổi, sự tăng trưởng trên nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Việt Nam cho thấy WTO thực sự có tác động rất tích cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường Tài chính – Ngân hàng Việt Nam nói riêng. Đó vừa là thách thức, vừa là thời cơ mới để Việt Nam vươn lên trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2020 theo Nghị quyết Trung ương của Đảng đã đề ra, nhằm đưa đất nước ta sánh vai cùng với bè bạn trong khu vực và trên toàn thế giới. Để làm được điều này đòi hỏi mọi cấp, mọi ngành và mọi người từ Trung ương đến địa phương cùng chung tay xây dựng đất nước phồn vinh và giàu đẹp. Trong đó, hoạt động của ngành Ngân hàng với vai trò là tổ chức trung gian tài chính kinh doanh tiền tệ, nó đã cung cấp cho nền kinh tế một lượng vốn khổng lồ nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội ngày càng cao của đất nước.
    Trước yêu cầu đổi mới nền kinh tế thị trường của đất nước trên đà hội nhập kinh tế quốc tế, để tồn tại và phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh phải có lãi và nhất là đối với hệ thống Ngân hàng. Nhưng sự phức tạp của môi trường kinh tế như cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính trong khu vực, các vụ án kinh tế lớn có liên quan đến hoạt động của toàn bộ hệ thống Ngân hàng, cùng với sự chưa hoàn thiện của cơ chế pháp lý đã làm cho hoạt động tín dụng Ngân hàng có nhiều giảm sút biểu hiện là: nợ quá hạn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ, doanh số cho vay, thu nợ có phần giảm sút Nên việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kinh doanh là yêu cầu cấp thiết, vừa tạo cho Ngân hàng kinh doanh có hiệu quả, vừa tạo thêm nguồn vốn để đầu tư cho nền kinh tế.
    Nhận thức được tầm quan trọng và yêu cầu cấp thiết của thực tiễn. Với mong muốn tìm hiểu kỹ về vấn đề. Khi được thực tập tại Ngân hàng Nông Nghiêp và Phát Triển Nông Thôn chi nhánh huyện Cù Lao Dung là cơ hội tốt để tôi nhìn nhận vấn đề một cách thực tế hơn, vì vậy tôi đã chọn đề tài “ Phân tích hiệu quả hoạt đông kinh doanh của Ngân hàng Nông Nghiêp và Phát Triển Nông Thôn chi nhánh huyện Cù Lao Dung ”. Việc phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh sẽ giúp chúng ta thấy được những thành tựu và khó khăn của Ngân hàng, để từ đó có thể củng cố và phát huy những lợi thế đồng thời khắc phục những hạn chế trong quá trình hoạt động của Ngân hàng. Vì vậy, việc phân tích hoạt động kinh doanh của Ngân hàng qua từng giai đoạn là hết sức cần thiết, nhất là khi Việt Nam đang trong sân chơi hết sức rộng lớn - WTO. Tạo tiền đề vững chắc giúp Ngân hàng đạt được mục tiêu “Tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro” để các ngành Ngân hàng hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước.