Tài liệu Phân tích dữ lượng chất kháng sinh trong thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài : Phân tích dữ lượng chất kháng sinh trong thực phẩm



    BÁO CÁO TIỂU LUẬN
    PHÂN TÍCH THỰC PHẨM



    CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH LƯỢNG DƯ THUỐC KHÁNG SINH TRONG THỰC PHẨM






    GVHD : TS. Vũ Ngọc Hòa

    Sinh Viên: Vũ Minh Triết 60902903
    Bùi Thiên Duy 60900368
    Trần Tấn Lộc 60901467
    Trương Đờ Kháng 60901168







    TP. HCM 12/2011






















    Mục lục

    nói đầu 6
    I Tổng quan về chất kháng sinh 6
    1.1 Định nghĩa 6
    1.2 Khái niệm về chất kháng sinh [1] 6
    1.3.1 Tác dụng của chất kháng sinh 6
    1.5 Phân loại thuốc kháng sinh [4]. 9
    1.6 Sản xuất thuốc kháng sinh 10
    1.7 Mặt trái của thuốc kháng sinh 10
    1.8 Một số thuốc kháng sinh thường gặp 12
    1.8.1 Thuốc kháng sinh họ fluoroquinolone [10]. 12
    1.8.2 Chloramphenicol [13] 15
    1.8.3 Penicillin [13] 19
    II Các phương pháp xác định hàm lượng chất kháng sinh trong thực phẩm 21
    2.1 Dư lượng Chloramphenicol trong thủy sản bằng kít elisa thông qua phân tích khẳng định bằng LC – MS/MS [5]. 21
    2.1.1 Giới thiệu 21
    2.1.2 Đối tượng 22
    2.1.3 Phương pháp phân tích 22
    2.1.4 Phân tích – nhận xét 23
    2.2 Phương pháp xác định dư lượng kháng sinh streptomycin [7] 25
    2.2.1 Đặc tính chung 25
    2.2.2 Nguyên tắc 26
    2.2.3 Lấy mẫu 26
    2.2.4 Dụng cụ, thiết bị và hoá chất 26
    2.2.5 Tiến hành thử 28
    2.3 Phân tích tồn dư kháng sinh nhóm Quinolone trong tôm bằng phương pháp ELISA [15] 29
    2.3.1 Nguyên liệu 29
    2.3.2 Phương pháp 30
    2.3.3 Kết quả 31
    2.3.4 Khả năng phát hiện của kít 32
    2.3.5 Độ đặc hiệu, tính chọn lọc và độ xác thực của phương pháp 33
    2.3.6 Kết luận 34
    2.4 Phương pháp kiểm tra nhanh Chloramphenicol [6] 34
    2.4.1 Mục đích 34
    2.4.2 Tóm tắt 34
    2.4.3 Nguyên lí 34
    2.4.4 Lưu ý 35
    2.4.5 Bảo quản và độ ổn định 35
    2.4.6 Thiết bị 35
    2.4.7 Xử lí mẫu 35
    2.4.8 Quy trình thực hiện 35
    2.4.9 Đọc kết quả 36
    2.4.10 Kiểm soát chất lượng 37
    2.4.11 Hiệu suất 37
    2.5 Phương pháp định lượng Sulfonamit trong sản phẩm thuỷ sản bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao [16] 37
    2.5.1 Phạm vi áp dụng 37
    2.5.2 Phương pháp tham chiếu 38
    2.5.3 Nguyên tắc 38
    Tài liệu tham khảo 43
















    Mục lục hình ảnh

    Hình 1.1: Penicillin G
    Hình 1.2 Sơ đồ thể hiện cơ chế tác dụng của thuốc kháng sinh trên vi khuẩn
    Hình 1.3 Cấu trúc cơ bản của nhóm Quinolone
    Hình 1.4 Cân bằng Acid Base của nhóm Acidic Quinolone
    Hình 1.5 Cân bằng acid base của nhóm Piperazinyl Quinolone
    Hình 1.6 Công thức cấu tạo của Ciprofloxacin
    Hình 1.7 Công thức cấu tạo của Enrofloxacin
    Hình 1.8 Công thức phân tử chung của họ chloramphenicol
    Hình 1.9 Sơ đồ tổng hợp chloramphenicol từ acid shikimic
    Hình 1.10 Sản phẩm penicillin lên men tự nhiên nhờ P.chrysogenum
    Hình 2.1 Hệ thống LC-MS/MS
    Hình 2.4: Máy xay
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...