Luận Văn Phân tích, đánh giá hàm lượng kẽm trong một số mẫu thực phẩm đóng hộp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Khóa luận tốt nghiệp năm 2012
    Đề tài: Phân tích, đánh giá hàm lượng kẽm trong một số mẫu thực phẩm đóng hộp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng


    MỞ ĐẦU
    1. Lý do chọn đề tài
    Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì vấn đề an toàn thực phẩm được
    người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Thực phẩm rất đa dạng về chủng loại chúng bao gồm
    các loại rau, củ, quả, thịt, cá, hải sản Các loại thực phẩm này ở dạng tươi thường khó
    bảo quản và thời gian sử dụng ngắn, chính vì vậy mà đồ hộp được sử dụng để thay thế
    cho thực phẩm tươi. Dù thuộc loại gì thì chất lượng thực phẩm nói chung đều chịu ảnh
    hưởng bởi môi trường xung quanh. Môi trường xung quanh là một trong các nguyên
    nhân gây ra sự nhiễm bẩn của thực phẩm. Ngoài các nguyên nhân trên thì đồ hộp còn
    có thể bị nhiễm bẩn từ các bao bì để đóng hộp mà vấn đề đáng quan tâm là sự nhiễm
    bẩn kim loại nặng độc hại bởi các bao bì bằng sắt tây. Với hàm lượng tích tụ vượt
    ngưỡng cho phép, các kim loại nặng này có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con
    người.
    Cũng như các kim loại nặng khác, kẽm với hàm lượng lớn sẽ là chất độc gây
    cản trở một số quá trình sinh hóa trong cơ thể động vật và con người, tuy nhiên nó lại
    là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho thực vật, động vật và con người, thiếu kẽm sẽ
    kìm hãm quá trình sinh trưởng phát triển của động vật và con người.
    Nhận thấy được tính chất độc hại cũng như tầm quan trọng của kẽm và nhằm
    góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng chúng tôi chọn đề tài: “ Phân tích,
    đánh giá hàm lượng kẽm trong một số mẫu thực phẩm đóng hộp trên địa bàn
    thành phố Đà Nẵng”. Từ đó so sánh với tiêu chuẩn Việt Nam về hàm lượng kim loại
    kẽm cho phép có trong thực phẩm đóng hộp để đánh giá về chất lượng một số loại thực
    phẩm đóng hộp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với các nội dung sau:
    2. Nội dung của đề tài
    + Tìm hiểu về kẽm.
    + Tìm hiểu về phương pháp Von – Ampe hòa tan xung vi phân.
    3
    + Xác định hàm lượng kẽm trong một số thực phẩm đóng hộp được bán trên địa
    bàn thành phố Đà Nẵng bằng phương pháp Von - Ampe hòa tan xung vi phân.
    + Từ đó so sánh với tiêu chuẩn Việt Nam về hàm lượng kim loại kẽm cho phép
    trong đồ hộp thực phẩm để đánh giá sự nhiễm bẩn kim loại nặng trong đồ hộp.
    3. Ý nghĩa của đề tài
    Ý nghĩa khoa học: Kết quả của đề tài nhằm góp phần xây dựng một phương
    pháp thích hợp cho việc xác định kẽm trong các mẫu thực phẩm đồ hộp bằng phương
    pháp Von - Ampe hòa tan xung vi phân.
    Ý nghĩa thực tiễn: Đánh giá chất lượng của một số loại thực phẩm đóng hộp trên
    địa bàn thành phố Đà Nẵng qua thời gian chế biến và bảo quản đồ hộp, từ đó có hướng
    lựa chọn loại đồ hộp đảm bảo sức khỏe con người.
    4



    CHƯƠNG 1. TỔNG QU N
    1.1. Giới thiệu về thực phẩm đóng hộp
    Hiện nay ở nước ta cũng như ở các nước khác đã sản xuất được rất nhiều loại
    thực phẩm đóng hộp khác nhau: từ rau, quả, thịt, cá, tôm, cua, sữa .
    Trong đề tài này, chúng tôi tìm hiểu về thực phẩm đóng hộp sản xuất từ cá.
    1.1.1. Các lo i đồ ộp c ế biến từ cá
    + Đồ hộp cá sauce (sốt) cà chua: Được chế biến từ các loại cá biển, hấp, sấy
    hoặc rán, cùng với sauce (sốt) cà chua.
    + Đồ hộp cá ngâm dầu: Được chế biến từ các loại cá đã qua các quá trình hun
    khói, sấy, hấp hoặc rán, ngâm trong dầu.
    1.1.2. Ý n ĩa n n côn n iệp đồ ộp t ực p ẩm
    Ngành công nghiệp thực phẩm đóng hộp phát triển mạnh có ý nghĩa to lớn cải
    thiện được đời sống của nhân dân, giảm nhẹ việc nấu nướng hàng ngày. Giải quyết nhu
    cầu thực phẩm các vùng công nghiệp, các thành phố, địa phương thiếu thực phẩm, cho
    các đoàn du lịch, thám hiểm và cung cấp cho quốc phòng. Góp phần điều hòa nguồn
    thực phẩm trong cả nước. Tăng nguồn hàng xuất khẩu, trao đổi hàng hóa với nước
    ngoài.
    Hiện nay nhờ các ngành cơ khí, điện lực, chất dẻo, v.v . phát triển mạnh, đã làm
    cho nghành công nghiệp thực phẩm đóng hộp được cơ khí, tự động hóa ở nhiều dây
    chuyền sản xuất. Các ngành khoa học cơ bản như: hóa học, vi sinh vật học, công nghệ
    sinh học đang trên đà phát triển đã được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm
    nói chung và thực phẩm đóng hộp nói riêng, làm cho giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
    được nâng cao và cất giữ được lâu hơn.
    Tuy nhiên, trong quá trình đóng hộp cũng không tránh khỏi sự nhiễm bẩn các
    kim loại nặng độc hại bởi bao bì bằng sắt tây, Cũng như các kim loại nặng khác,
    5
    kẽm với hàm lượng lớn sẽ là chất độc gây cản trở một số quá trình sinh hóa trong cơ
    thể động vật và con người.
    1.2. Vài nét về kim loại kẽm (Zn) [1, 3, 11]


    TÀI LIỆU TH M KHẢO
    [1] Ngô Thị Mỹ Bình, Bài giảng Hóa vô cơ – ĐH Sư Phạm Đà Nẵng (2007).
    [2] Phạm Thị Hà, Bài giảng Các phương pháp phân tích quang học – ĐH Sư Phạm Đà
    Nẵng (2008).
    [3] Lê Thị Mỹ Hạnh, Nghiên cứu xác định hàm lượng kẽm bằng phương pháp hấp thụ
    nguyên tử trong nước và đất nông nghiệp ở một số địa bàn thuộc thành phố Đà
    Nẵng, Khóa luận tốt nghiệp (2010).
    [4] Nguyễn Văn Hòa, Phân tích đánh giá đồng thời tổng hàm lượng đồng và kẽm trong
    một số nguồn nước thải sinh hoạt thuộc địa bàn thành phố Đà Nẵng bằng phương
    pháp von – ampe hòa tan xung vi phân, Khóa luận tốt nghiệp (2011).
    [5] Trần Thị Thanh Hương, Phân tích hàm lượng Fe và Zn trong đồ hộp thực phẩm
    bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử, Khóa luận tốt nghiệp (2005).
    [6] Phạm Luận, Những vấn đề cơ sở của các kỹ thuật xử lý mẫu phân tích (chương I-II)
    ĐH khoa học tự nhiên Hà Nội (1999).
    [7] Lê Thị Mùi, Giáo trình phương pháp phân tích điện hóa – ĐH Sư phạm Đà Nẵng
    (2011).
    [8] Lê Thị Mùi, Giáo trình kiểm nghiệm và phân tích thực phẩm – ĐH Sư Phạm Đà
    Nẵng (2011).
    [9] Bùi Xuân Vững, Giáo trình hóa phân tích định lượng – ĐH Sư Phạm Đà Nẵng
    (2010).
    [10] http://dantri.com.vn/c7/s7-374762/nhung-loi-ich-cua-kem.htm.
    [11] http://vi.wikipedia.org/wiki/K%E1%BA%BDm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...