Báo Cáo phân tích chế phẩm Bacillus thuringiensis

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1.1. Đặt vấn đề Theo xu hướng toàn cầu hội nhập kinh tế, hàng hóa được tăng cường lưu thông giữa các nơi trên thế giới. Sản phẩm không chỉ được sản xuất ở một nơi mà có thể chế tạo, lắp đặt qua nhiều công đoạn tại nhiều quốc gia khác nhau. Tự do hóa thương mại, hàng rào thuế quan bị xóa bỏ, thị trường mở rộng trong và ngoài nước cộng thêm khoa học công nghệ ngày càng phát triển giúp các doanh nghiệp tăng năng suất, giảm chi phí, những điều này gây áp lực cạnh tranh lớn cho hầu hết các công ty. Trong điều kiện đó, chất lượng sản phẩm trở thành một nhân tố quan trọng, giúp thu hút khách hàng và là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm cải tiến nhằm phát triển bền vững.
    Hiện nay, sự phát triển của nền nông nghiệp nước ta đang đi vào mức độ thâm canh cao với việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học và hàng loạt các biện pháp như: trồng lúa 3 vụ, phá rừng canh tác cà phê, hồ tiêu, điều với mục đích khai thác, chạy theo năng suất và sản lượng. Chính vì vậy, với sự canh tác trên đã làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước. Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ với việc tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng đang là xu hướng của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Hiện các chế phẩm đang được sử dụng nhiều tại các vùng trồng rau sạch như ở Đà Lạt, Vĩnh Phúc, Thanh Trì, Hải Dương, Hà Tây, Đông Anh . của Việt Nam. Nhiều thập kỉ qua, thuốc hóa học bảo vệ thực vật (BVTV) đã phát huy được tác dụng tích cực trong việc phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng, tuy nhiên nó cũng gây ra những tácdụng không mong muốn như ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, ô nhiễm lương thực, thực phẩm, gây ngộ độc chết người . Do vậy, việc sử dụng các tác nhân sinh học như virut, vi khuẩn, vi nấm hay các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học mạnh để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng là rất hữu ích và cần thiết, trong đó thuốc trừ sâu vi sinh đã và đang được lựa chọn. Trong đó thuốc trừ sâu sinh học Bacillus thuringiensis (Bt) thuộc nhóm thuốc trừ sâu vi sinh nó có nhiều ưu điểm đối với cây trồng và an toàn đối với môi trường được nhiều người lựa chọn.
    Nhận thấy vai trò quan trọng của thuốc trừ sâu sinh học Bt nên việc đảm bảo chất lượng chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học Bacillus thuringiensis (Bt) là hết sức quan trọng, tuy nhiên việc kiểm tra chất lượng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn về phương pháp thực hiện. Vì vậy chuyên đề “phân tích chế phẩm Bacillus thuringiensis” được thực hiện nhằm xây dựng được qui trình kiểm tra chất lượng và phương pháp tiến hành kiểm tra chế phẩm.

    1.2. Mục đích Xây dựng phương pháp xác định chất lượng sản phẩm của thuốc trừ sâu sinh học Bt có đạt yêu cầu chỉ tiêu chất lượng của nhà nước đưa ra hay không gồm:
    + Phân tích định lượng tổng số bào tử Bacillus thuringiensis trong chế phẩm.
    + Xác định hiệu quả tiêu diệt sâu hại của chế phẩm Bt.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...