Đồ Án Phân tích chất lượng sữa tươi tiệt trùng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Phần 1: GIỚI THIỆU CHUNG

    1.1. Giới thiệu về sữa tươi:
    1.1.1. Nguồn cung cấp sữa:
    Trong những năm gần đây, việc chăn nuôi bò lấy sữa ngày càng được mở rộng, sản xuất sữa tươi tăng đáng kể. Ví dụ điển hình là lượng sữa tươi được thu mua từ công ty sữa Việt Nam tăng từ 1 triệu lít năm 1991 lên 24 triệu lít năm 1997. Tuy nhiên, việc phát triển đàn bò sữa giống còn gặp một số khó khăn (do giống nhập từ nước ngoài lại phải thích nghi với điều kiện khí hậu ở Việt Nam), do đó lượng sữa tươi cung cấp vẫn chưa đủ cho nhu cầu sản xuất vì vậy việc nhập nguyên liệu từ nước ngoài để chế biến các sản phẩm sữa cho tiêu dùng vẫn đang tiếp diễn và sẽ còn kéo dài trong những năm tới.
    1.1. 2. Các tính chất của sữa tươi:
    Sữa là một dung dịch sinh học được tạo thành từ các tuyến sữa của động vật. Sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, các enzym, hoocmon, khoáng chất, vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và động vật còn non vì đặc tính của sữa là tính hài hoà cân đối.
    1.1.2.1. Tính chất vật lý :
    Sữa là một chất lỏng màu trắng đục, có độ nhớt lớn hơn hai lần so với nước, có vị đường nhẹ và có mùi ít rõ nét. Sữa có những tính chất sau:
    - Mật độ quang ở 150C là: 1,030 ư 1,034
    - Tỷ trọng ở 15,50C: 1,0306 (g/cm3)
    - Điểm đông: - 0,540C ư - 0,590C
    - pH : 6,5 ư 6,7
    - Độ acid tính bằng độ Dornic (0D):16 ư 18 (decigam acid lactic/ 1 lít sữa)
    - Chỉ số khúc xạ ở 200C là: 1,35
    1.1.2.2 Tính chất hoá học:
    Đối với các loài động vật khác nhau thì thành phần hoá học của sữa sẽ khác nhau, ngay cả ở những động vật cùng loài cũng không giống nhau. Thành phần và chất lượng của sữa ở các loài hay ở những động vật cùng loài luôn thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thành phần thức ăn, điều kiện chăn nuôi, sức khoẻ, trọng lượng của con vật, thời kỳ tiết sữa, phương pháp vắt sữa, loài giống và nhiều yếu tố khác.
    a. Prôtêin:
    Prôtêin có trong sữa tồn tại dưới ba dạng: casein, albumin, globulin
    b. Chất béo:
    Chất béo trong sữa chiếm khoảng từ 3 - 5,2% (khoảng trên dưới 40g trong 1 lít sữa) trong đó gồm 2 loại:
    Chất béo đơn giản,Chất béo phức tạp
    c. Gluxid:
    Đường có trong sữa chủ yếu là đường lactoza do đó lactoza còn được gọi là đường sữa. Trung bình trong mỗi lít sữa chứa khoảng 50g lactoza (tương
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...