Tài liệu Phân tích các yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến hoạt động quản lý nguồn nhân lực của tổ chức?

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Phân tích các yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến hoạt động quản lý nguồn nhân lực của tổ chức.
    1. Những yếu tố thuộc về nhà nước:
    Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước tác động lên quản lý nhà nước bằng các quy chế, quy tắc pháp luật liên quan đến con người , việc làm , các quyền , mối quan hệ trong quá trình lao động.
    - những quan điểm của nhà nước về cơ hội bình đẳng , quyền con người ảnh hưởng trong chính sách tuyển chọn đánh giá, thăng tiến của tổ chức .
    - Việc làm cho các nhóm người di cư bất hợp pháp.
    - Các quy định về tiền công , phụ cấp an toàn lao động , đạo luật quy địng giữa người thuê lao động và người lao động.
    - Các quy chế điều tiết của nhà nước, các nước liên quan đến người lao động, lợi ích của người lao động đang có xu hướng gia tăng điều đó ảnh hưởng đến chính sách lao động của tổ chức.
    - Mâu thuẫn giữa sự điều tiết , quản lý của nhà nước về chính sách lao động và thực tiễn các doanh nghiệp.
    ->Luật pháp liên quan đến quản lý nhân sự : luật bình đẳng về việc làm hay cơ hội bình đẳng và được sử dụng như công cụ quan trọng để bảo vệ người lao động mà các nhà quản lý chú ý để tuân thủ. Trong đó bộ luật lao động là quan trọng nhất đối với tổ chức nhân sự hành chính.
    2. Công đoàn :
    ->nhiều tổ chức doanh nghiệp đang hợp tác chặt chẽ với công đoàn trong nhiều vấn đề. Đặc biệt là vấn đề con người vì đó là bảo vệ lợi ích lao động.
    ->Số lượng người tham gia công đoàn gia tăng.
    ->Nhiều khu vực sản xuất mang tính tập trung, vai trò công đoàn rất lớn.
    ->Vai trò công đoàn càng lớn thì lợi ích của người lao động càng được bảo đảm.Ngược lại .