Luận Văn Phân tích các chỉ tiêu hóa học trong dầu thực vật

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Báo cáo thực tập năm 2013
    Đề tài: PHÂN TÍCH CÁC CHỈ TIÊU HÓA HỌC TRONG DẦU THỰC VẬT
    Định dạng file word


    MỤC LỤC
    LỜI MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ VIỆN DẦU VÀ CÂY CÓ DẦU 2
    1.1.Giới thiệu về Viện nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu. 2
    1.1.1.Giới thiệu sơ lược về Viện. 2
    1.1.2.Chức năng, nhiệm vụ của Viện. 2
    1.1.3.Phương hướng phát triển. 4
    1.1.4.Các giai đoạn phát triển của Viện. 6
    1.1.5.Thành tựu của Viện. 7
    1.2.Giới thiệu bộ môn Công nghệ Dầu béo và Phân tích. 9
    1.2.1.Chức năng, nhiệm vụ. 9
    1.2.2.Năng lực phòng thí nghiệm 9
    CHƯƠNG 2: THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA DẦU MỠ 11
    2.1.Tổng quan về dầu mỡ. 11
    2.2.Thành phần hóa học của dầu mỡ. 13
    2.2.1.Thành phần chính. 13
    2.2.2.Các thành phần phụ. 14
    2.3.Tính chất của dầu mỡ. 17
    2.3.1.Tính chất vật lý. 17
    2.3.2.Tính chất hóa học. 17
    2.4.Các chỉ tiêu hóa lý của dầu mỡ. 19
    2.4.1.Lấy mẫu. 19
    2.4.2.Các chỉ tiêu đặc trưng của dầu mỡ. 21
    CHƯƠNG 3: PHÂN TÍCH CÁC CHỈ TIÊU DẦU THỰC VẬT 23
    3.1.Xác định chỉ số Iod. 23
    3.1.1.Định nghĩa. 23
    3.1.2.Nguyên tắc. 23
    3.1.3.Dụng cụ và hóa chất 23
    3.1.4.Qui trình. 24
    3.1.5.Tính toán kết quả. 25
    3.2.Xác định chỉ số xà phòng. 26
    3.2.1.Định nghĩa. 26
    3.2.2.Nguyên tắc. 26
    3.2.3.Dụng cụ và hóa chất 26
    3.2.4.Qui trình. 27
    3.2.5.Tính kết quả. 27
    3.3.Xác định hàm lượng dầu. 29
    3.3.1.Nguyên tắc. 29
    3.3.2.Thiết bị, hóa chất 29
    3.3.3.Qui trình. 29
    3.3.4.Tính toán kết quả. 30
    CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ KIỀN NGHỊ 31
    4.1.Kết luận. 31
    4.2.Kiến nghị 31
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 32


    LỜI MỞ ĐẦUThực tập là khoảng thời gian cho sinh viên trải nghiệm với những kiến thức được học ở trường và những kiến thức mới mà bản thân người học phải tự cập nhật. Nhưng đây là dịp cho sinh viên có thể cọ sát với các điều kiện làm việc thực tế, rèn luyện tác phong làm việc cũng như sự linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử.
    Viện nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu là cơ quan đứng đầu cả nước về lĩnh vực nghiên cứu, chế biến các sản phẩm từ các cây có dầu. Trong suốt thời gian thực tập ở đây em đã được các anh chị nhiệt tình chỉ dẫn, được nghe báo cáo về các công trình nghiên cứu của Viện trong năm 2012, được làm các chỉ tiêu về dầu thực vật và được kiến tập các thiết bị hiện đại của nghành phân tích.
    Nội dung báo cáo thực tập gồm 4 chương:
    Chương 1: Tổng quan về Viện Dầu và Cây có Dầu
    Chương 2: Thành phần và tính chất của dầu mỡ
    Chương 3: Phân tích một số chỉ tiêu dầu béo
    Chương 4: Kết luận và kiến nghị
    Bài báo cáo là kết quả của quá trình học và thực tập. Tuy nhiên với kiến thức còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm nên không thể tránh khỏi những sai sót. Mong được sự đóng góp ý kiến từ quý thầy cô và các anh chị để bài báo cáo được hoàn chỉnh hơn.


    CHƯƠNG1: TỔNG QUAN VỀ VIỆN DẦU VÀ CÂY CÓ DẦU1.1. Giới thiệu về Viện nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu [7]1.1.1.Giới thiệu sơ lược về Viện- Tên cơ quan: Viện Nghiên Cứu Dầu Và Cây Có Dầu
    - Địa chỉ: 171-175 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
    - Điện thọai : 08 38297336
    - Email: <a class="__cf_email__" href="http://www.cloudflare.com/email-protection" data-cfemail="076e686877476e68687729687560297169">[email protected]<script type="text/javascript">
    (function(){try{var s,a,i,j,r,c,l,b=document.getElementsByTagName("script");l=b[b.length-1].previousSibling;a=l.getAttribute(data-cfemail);if(a){s=;r=parseInt(a.substr(0,2),16);for(j=2;a.length-j;j+=2){c=parseInt(a.substr(j,2),16)^r;s+=String.fromCharCode(c);}s=document.createTextNode(s);l.parentNode.replaceChild(s,l);}}catch(e){}})();

    - Website: www.ioop.org.vn
    Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu là cơ quan khoa học công nghệ trực thuộc Bộ Công Thương. Viện có chức năng nghiên cứu, tư vấn, thiết kế, chuyển giao công nghệ sản xuất, kinh doanh về ngành công nghiệp chế biến dầu và cây có dầu theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ cho sản xuất. Viện đã triển khai có hiệu quả nhiều chương trình, đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh . góp phần không nhỏ vào sự phát triển cho ngành dầu thực vật và ngành nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua.
    1.1.2.Chức năng, nhiệm vụ của Viện1.1.2.1. Chức năngNghiên cứu đề xuất xây dựng chiến lược, huy hoạch phát triển dầu thực vật, tinh dầu, hương liệu, mỹ phẫm. Tổ chức triển khai các đề tài, dự án, chuyển giao công nghệ, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ.
    Nghiên cứu, ứng dụng, triển khai sản xuất và kinh doanh các mặt hàng liên quan đến dầu thực vật, tinh dầu, hương liệu, mỹ phẩm và các giống cây có dầu, tinh dầu, các nguyên liệu để chế biến dầu và dầu thực vât, bảo tồn nguồn gen cây nguyên liệu dầu thực vật và tinh dầu.
    Phân tích đánh giá chất lượng các loại dầu béo, tinh dầu, hương liệu, tổ chức các loại hình hoạt động tư vấn, xây dựng tiêu chuẩn, xử lý môi trường, liên doanh, liên kết khai thác tiềm năng các cơ sở vật chất, trang thiết bị, đất đai, trạm trại nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng.
    1.1.2.2. Nhiệm vụNghiên cứu các quy trình công nghệ mới, cải tiến các quy trình công nghệ hiện có nhằm phát triển sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm, tổ chức sản xuất thực nghiệm các quy trình công nghệ đã nghiên cứu đạt chất lượng tốt để chuyển giao cho sản xuất và giới thiệu ra thị trường.
    Nghiên cứu phát triển các giống cây có dầu mới có năng suất cao, khảo nghiệm các giống cây có dầu, bảo tồn các nguồn gen cây có dầu, cây tinh dầu. Nâng cao năng suất, chất lượng các nguồn nguyên liệu dầu thực vật, tinh dầu và tư vấn chuyển giao công nghệ sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nguyên liệu cho các đối tượng có nhu cầu.
    Tổ chức các hoạt động dịch vụ khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất kinh doanh và tư vấn bao gồm: phân tích, đánh giá chất lượng các loại nguyên liệu cũng như sản phẩm dầu béo, tinh dầu, hương liệu, phục vụ cho nhập khẩu và xuất khẩu và tổ chức thực hiện các dịch vụ, liên kết với các đơn vị trong và ngoài nước để khai thác thế mạnh của Viện, tăng cường nguồn thu từ các dịch vụ này cho Viện.
    Tổ chức nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, khai thác có hiệu quả các tiềm năng về đất đai, trang thiết bị nghiên cứu hiện có, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi.
    Tổ chức liên doanh rộng rãi với các đơn vị sản xuất trong nước và ngoài nước để sản xuất và kinh doanh các loại cây có dầu, cây tinh dầu, tiến tới thu mua nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua các hợp đồng kinh tế.
    Liên kết với các tổ chức khoa học và kinh tế ở nước ngoài để thực hiện các chương trình nghiên cứu, trao đổi kỹ thuật, sản xuất các giống cây có dầu có năng suất và chất lượng cao, các sản phẩm dầu béo, tinh dầu, hương liệu. Tổ chức các


    TÀI LIỆU THAM KHẢO[1]. Trần Thanh Trúc, “Chương 1: Thành phần và tính chất của dầu mỡ”, trong Giáo trình công nghệ chế biến dầu mỡ thực phẩm, Nhà xuất bản Đại Học Cần Thơ thành phố Cần Thơ, 2-10, 2005.
    [2]. Chu Phạm Ngọc Sơn, “Chương 2: Một số đặc trưng của dầu mỡ” trong sách Dầu mỡ trong sản xuất và đời sống, Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh,13-22, 1990.
    [3]. Công ty thương mại vật tư khoa học kỹ thuật TRAMATCO. LTD, .Hướng dẫn sử dụng máy trích béo 2043.
    [4]. TCVN 2625:1993.
    [5]. OACS Cd1-25(93).
    [6]. OACS Cd3-65(93).
    [7]. “Viện nghiên cứu Dầu và Cây có Dầu”, http://www.ioop.org.vn/vn
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...