Luận Văn Phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm và tính kháng kháng sinh của Salmonella từ thịt tươi (thịt lợn, thị

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: Phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm và tính kháng kháng sinh của Salmonella từ thịt tươi (thịt lợn, thịt bò, thịt gà) bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội



    MỤC LỤC​

    Phần I MỞ ĐẦU 1

    1.1. Đặt vấn đề. 1

    1.2. Mục đích của đề tài 2

    Phần II TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3

    2.1. Tình hình ngộ độc thực phẩm do Salmonella. 3

    2.1.1. Khát quát về ngộ độc thực phẩm 3

    2.1.2. Tình hình ngộ độc thực phẩm do Salmonella. 5

    2.1.3. Một số nghiên cứu về sự ô nhiễm vi khuẩn Salmonella vào thực phẩm 8

    2.2. Nguyên nhân nhiêm khuân vao thit 9

    2.2.1. Nhiễm khuẩn từ nguồn tự nhiên. 10

    2.2.1. Nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển thịt 11

    2.3. Vi khuẩn Salmonella. 12

    2.2.1. Đặc điểm hình thái, nuôi cấy, đặc tính sinh hoá và sức đề kháng. 12

    2.2.2. Các yếu tố gây bệnh của vi khuẩn Salmonella. 15

    2.2.3. Cơ chế gây bệnh và gây tiêu chảy của Salmonella. 19

    2.3. Hiện tượng kháng thuốc của salmonella. 21

    2.3.1. Khái quát tính kháng thuốc của vi khuẩn. 21

    2.3.2. Hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn Salmonella và những nghiên cứu về tính kháng kháng sinh của chúng. 23

    2.4. Giải pháp thay thế kháng sinh bổ sung vào chăn nuôi 24

    2.4.1. Bổ sung axit hữu cơ. 24

    2.4.2. Bổ sung enzyme thức ăn. 25

    2.4.3. Bổ sung các chế phẩm trợ sinh (probiotic) và tiền sinh (prebiotic) 25

    2.4.4. Bổ sung các chế phẩm giàu kháng thể. 26

    2.4.5. Bổ sung kháng sinh thảo dược. 26

    Phần III NỘI DUNG – NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU. 27

    3.1. Nội dung nghiên cứu. 27

    3.2. Địa điểm nghiên cứu. 27

    3.3. Nguyên liệu. 27

    3.2.1. Mẫu xét nghiệm 27

    3.3.2. Các loại môi trường sử dụng trong nghiên cứu. 27

    3.2.4. Thiết bị, dụng cụ thí nghiệm 28

    3.3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28

    3.3.1. Phương pháp lấy mẫu. 28

    3.3.2. Phương pháp phân lập vi khuẩn Salmonella theo quy trình ISO 6579: 2002. 28

    3.3.3. Phương pháp làm kháng sinh đồ. 29

    3.3.4. Phương pháp xử lý số liệu. 30

    Phần IV KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 31

    4.1. Kết quả điều tra về tình hình buôn bán, tiêu thụ gia súc, gia cầm tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội 31

    4.2. Kết quả phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm Salmonella trong các mẫu thịt lấy từ các quầy bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội 33

    4.2.1. Tổng hợp kết quả phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm Salmonella trong các mẫu thịt lấy từ các quầy bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội 33

    4.2.2. Kết quả phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm Salmonella trong thịt lấy từ các quầy bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội ở các thời điểm khác nhau trong ngày 36

    4.2.3. Kết quả phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm Salmonella từ các mẫu thịt lấy tại một số chợ thuộc khu vực nội và ngoại thành thành phố Hà Nội 41

    4.2.4. Kết quả phân lập, xác định tỷ lệ ô nhiễm Salmonella trong các mẫu thịt lấy tại các quầy bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những tháng thực tập (từ tháng 1 – 5/2010) 44

    4.3. Kết quả kiểm tra tính kháng kháng sinh của vi khuẩn Salmonella phân lập được từ thịt. 47

    4.3.1. Kết quả kiểm tra tính kháng kháng sinh của vi khuẩn Salmonella phân lập từ thịt lợn 47

    4.3.2. Kết quả kiểm tính kháng kháng sinh của các chủng Salmonella phân lập từ thịt bò 48

    4.3.2. Kết quả kiểm tra tính kháng kháng sinh của các chủng Salmonella phân lập từ thịt gà 50

    4.2.4. Tổng hợp kết quả kiểm tra tính kháng kháng sinh của các chủng Salmonella phân lập từ thịt lợn, thịt gà và thịt bò. 51

    4.2.5. Kết quả kiểm tra tính đa kháng của các chủng Salmonella phân lập từ thịt bò, thịt gà và thịt lợn. 53

    Phần V KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 56

    5.1. Kết luận. 56

    5.2. Đề nghị 56

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 58
     
Đang tải...