Luận Văn Phân lập vi khuẩn lactic mang hoạt tính probiotic nguồn gốc từ thực,dược phẩm

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHÂN LẬP VI KHUẨN LACTIC MANG HOẠT TÍNH PROBIOTIC NGUỒN GỐC TỪ THỰC,DƯỢC PHẨM




    Lời mở đầu

    Chương 1: GIỚI THIỆU

    1.1 Đặt vấn đề 3

    1.2 Mục tiêu đề tài 4

    1.3 Ứng dụng của đề tài 4

    Chương 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU

    2.1. Tổng Quan Về Probiotics 5

    2.1.1 .Lịch sử nghiên cứu Probiotics 5

    2.1.2. Định nghĩa về Probiotic 7

    2.1.3. Thành phần vi sinh của chế phẩm probiotics 8

    2.1.4. Cơ chế hoạt động của probiotics. 8

    2.1.4.1. Tác động kháng khuẩn của probiotics 8

    2.1.4.2. Tác động của probiotic trên biểu mô ruột 9

    2.1.4.3. Tác động miễn dịch của probiotics 10

    2.1.4.4. Tác động của probiotics đến vi khuẩn đường ruột 10

    2.1.5. Chức năng của probiotics 10

    2.2. Tổng quan về vi khuẩn lactic 13

    2.2.1. Khái niệm. 13

    2.2.2. Đặc tính chung 14

    2.2.3. Đặc điểm hình thái 15

    2.2.3.1 Giống Lactobacillus 15:

    2.2.3.2. Giống Streptococcus 18

    2.2.3.3. Giống Leuconostoc 20

    2.2.3.4. Giống Pediococcus 21

    2.2.4. Đặc điểm sinh lý- sinh hóa 22

    2.2.4.1 Nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn lactic 22

    2.2.4.1.1.Nhu cầu dinh dưỡng cacbon 22

    2.2.4.1.2. Nhu cầu dinh dưỡng nitơ 22

    2.2.4.1.3. Nhu cầu về vitamin 23

    2.2.4.1.4. Nhu cầu các hợp chất hữu cơ khác 23

    2.2.4.1.5. Nhu cầu các muối vô cơ khác 23

    2.2.4.1.6. Nhu cầu dinh dưỡng oxi 23

    2.2.4.2. Quá trình trao đổi chất 24

    2.2.4.2.1 Lên men lactic đồng hình 24

    2.2.4.2.2 Lên men lactic dị hình 26

    2.2.5. Sản phẩm của quá trình lên men ở vi khuẩn lactic 26

    2.2.5.1 Các enzyme tiêu hóa 26

    2.2.5.2 Các vitamin và các chất trao đổi có lợi cho sự tăng trưởng 27

    2.2.5.3 Các chất khác có khả năng kháng bệnh28

    2.2.6. Đối tượng cạnh tranh của vi khuẩn probiotic 29

    2.2.6.1 Escherichia coli 29

    2.2.6.2 Salmonella 31

    2.2.6.3 Listeria monocytogenes. 31

    2.2.6.4 Staphylococcus aureus 32

    2.2.6.5 Vi khuẩn Edwardsiellaictalri 34

    2.3. Tổng Quan Về Phương Pháp Phân Lập Và Tuyển Chọn Vi khuẩn Lactic 34

    2.3.1 Nhu cầu tìm kíếm các nguồn Probiotic mới. 34

    2.3.2. Các tiêu chuẩn để chọn các chủng probiotics 34

    2.3.3 Các phương pháp tìm kiếm các nguồn probiotic mới. 35

    2.3.4. Các phương pháp xác định, phân loại vi sinh vật vừa phân lập 36

    2.3.4.1 Các phương pháp định danh cổ điển đối với vi sinh vật 36

    2.3.4.2. Các phương pháp định danh vi sinh vật dựa theo kỹ thuật sinh học phân tử 38

    2.4. Ứng Dụng Của Probiotic 39

    2.4.1. Các dạng chế phẩm probiotic trong thương mại. 39

    2.4.2. Những chủng vi khuẩn probiotic đã được thương mại hóa 40

    2.4.3. Các thành tựu nghiên cứu probiotic trong và ngoài nước. 45

    2.4.3.1 Trong nước 45

    2.4.3.2 Nước ngoài 47

    2.4.4. Các lĩnh vực ứng dụng của Probiotics 50

    2.4.4.1. Trong dược phẩm 50

    2.4.4.2 Trong thực phẩm 50

    2.4.4.3 Trong mỹ phẩm 51

    2.4.4.4 Trong chăn nuôi 51

    2.4.4.4.1 Probiotic trong chăn nuôi heo 51

    2.4.4.4.2 Điều trị bện cho trâu bò

    2.4.4.4.3 Lợi ích của probiotic trong nuôi trồng thủy sản 53

    2.4.4.4.4 Lợi ích của probiotic trên các loài khác 55

    CHƯƠNG 3: VẬT LIỆU & PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

    3.1. Vật liệu 57

    3.1.1. Địa điểm nghiên cứu 57

    3.1.2. Thời gian thực hiện 57

    3.1.3. Thiết bị và dụng cụ 57

    3.1.4. Hóa chất 57

    3.2. Phương pháp nghiên cứu 58

    3.2.1 Phương pháp luận 58

    3.2.2 Phương pháp thí nghiệm 60

    3.2.2.1 Thu thập mẫu 60

    3.2.2.2 Phương pháp phân lập vi khuẩn lactic. 62

    3.2.2.2.1. Tăng sinh 62

    3.2.2.2.2. Phân lập 62

    3.2.2.3 Các thí nghiệm dùng để định danh vi khuẩn lactic. 63

    3.2.2.3.1 Nhuộm Gram 63

    3.2.2.3.2 Nhuộm bào tử 63

    3.2.2.3.3 Nhuộm kháng acid 64

    3.2.2.3.4 Thử nghiệm catalaza. 64

    3.2.2.3.5 Thử nghiệm khả năng di động. 65

    3.2.2.3.6 Thử nghiệm khả năng sinh acid. 65

    3.2.2.3.7 Thử nghiệm oxidase. 65

    3.2.2.3.8 Thử nghiệm khả năng lên men đường 66

    3.2.2.3.9 Thử nghiệm khả năng kháng vi sinh vật bằng phương pháp đo độ đục 67

    Chương 4: KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN

    4.1 Kết quả phân lập 69

    4.2 Thử nghiệm Catalaza 71

    4.3. Thử nghiệm tính sinh acid lactic bằng thuốc thử Ufelmann 72

    4.4. Kết quả nhuộm Gram. 73

    4.5. Thử nghiệm khả năng di động bằng phương pháp thạch mềm. 79

    4.6. Kết quả nhuộm bào tử 80

    4.7. Nhuộm kháng acid 81

    4.8. Thử nghiệm kiểm tra khả năng lên men đường và khả năng sinh khí. 83

    4.9. Kết quả khả năng kháng vi sinh vật bằng phương pháp đo độ đục 87

    Chương 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

    Tài liệu tham khảo
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...