Luận Văn Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn và vi nấm có khả năng khử aflatoxin nhiễm trên ngô lạc ở m

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn và vi nấm có khả năng khử aflatoxin nhiễm trên ngô lạc ở mức độ cao
    MỤC LỤC
    Trang

    PHẦN 1 - MỞ ĐẦU 1
    1.1. Đặt vấn đề 1
    1.2. Mục tiêu và nội dung nghiên cứu 3
    1.2.1. Mục tiêu nghiên cứu 3
    1.2.2. Nội dung nghiên cứu 3
    PHẦN 2 - TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    2.1. Đại cương về độc tố nấm mốc 4
    2.2. Độc tố aflatoxin 5
    2.2.1. Sự tạo thành aflatoxin do các nấm mốc 8
    2.2.2. Sự nhiễm aflatoxin trên ngô và lạc. 9
    2.2.3. Độc tính của aflatoxin 11
    2.2.4. Ảnh hưởng của aflatoxin đối với sức khỏe con người 11
    2.2.5. Giới hạn aflatoxin cho phép 12
    2.3. Vấn đề khử nhiễm aflatoxin 15
    2.3.1. Phương pháp vật lí 15
    2.3.2. Phương pháp khử độc tố bằng hóa chất 17
    2.3.3 Khử nhiễm aflatoxin bằng con đường sinh học 18
    2.3.3.1. Khử nhiễm aflatoxin bằng Flavobacterium aurantiacum 19
    2.3.3.2. Khử nhiễm aflatoxin bằng Rhizopus delemar 19
    3.1. Đối tượng nghiên cứu 21
    3.1.1. Vật liệu 21
    3.1.2. Môi trường 21
    3.1.3. Các hóa chất dùng cho phân tích độc tố aflatoxin 22
    3.1.4. Dụng cụ thí nghiệm 23
    3.2. Phương pháp 24
    3.2.1. Phương pháp lấy mẫu đất 24
    3.2.2. Phương pháp phân lập 24
    3.2.2.1. Phương pháp phân lập Flavobacterium aurantiacum 24
    3.2.2.2.Phương pháp phân lập Rhizopus delemar 24
    3.2.3. Phương pháp định loại Flavobacterium aurantiacum 25
    3.2.4. Phương pháp định loại Rhizopus delemar 25
    3.2.5. Phương pháp làm tiêu bản quan sát F.aurantiacum 25
    3.2.6. Phương pháp làm tiêu quan sát nấm mốc 26
    3.2.7. Phương pháp phân tích aflatoxin 26
    3.2.6. Phương pháp xác định hiệu quả khử nhiễm aflatoxin trên ngô, lạc bằng các chủng Flavobacterium aurantiacum và Rhizopus delemar 30
    3.2.6.1. Phương pháp xác định hiệu quả khử nhiễm aflatoxin trên ngô, lạc bằng các chủng Flavobacterium aurantiacum 30
    3.2.6.2. Phương pháp xác định hiệu quả khử nhiễm aflatoxin trên ngô, lạc bằng các chủng Rhizopus delemar 31
    PHẦN 4 - KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 32
    4.1. Phân lập các chủng Flavobacterium aurantiacum và Rhizopus delemar 32
    4.1.1. Phân lập các chủng F.aurantiacum từ mẫu đất ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam 32
    4.1.2. Phân lập các chủng Rhizopus delemar từ một số mẫu nông sản, thực phẩm 36
    4.1.2.1. Kết quả phân lập các chủng R.delemar từ một số mẫu nông sản và thực phẩm thu thập ở một số tỉnh miền Bắc 36
    4.1.2.2. Đặc điểm phân loại chủng R.delemar được tuyển chọn 38
    4.2.3. Khả năng khử aflatoxin trên ngô của một số chủng F.aurantiacum và R.delemar đã phân lập 42
    4.2.4. Khả năng khử aflatoxin trên ngô của một số chủng Flavobacterium được tuyển chọn 42
    4.2.5. Khả năng khử aflatoxin trên ngô của một số chủng Rhizopus delemar được tuyển chọn 43
    4.2.6. Khả năng khử aflatoxin trên lạc của một số chủng Flavobacterium aurantiacum 44
    PHẦN 5 - KẾT LUẬN 46
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 47
    LỜI CẢM ƠN 51
     
Đang tải...