Luận Văn Phân lập và định danh một số loài Aspergillus trên hạt đậu phộng ở chợ Xuân Khánh - thành phố Cần Th

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang
    LỜI NÓI đẦU . .i
    MỤC LỤC . . ii
    DANH MỤC BẢNG . iv
    DANH MỤC HÌNH . v
    TÓM TẮT . vii
    CHƯƠNG I: đẶT VẤN đỀ . . i
    1.1. đẶT VẤN đỀ . 1
    1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU . . 1
    CHƯƠNG II: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU . .2
    2.1. HẠT đẬU PHỘNG . . 2
    2.1.1. Cấu tạo hạt đậu phộng . 2
    2.1.2. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng hạt đậu phộng . . 2
    2.2. NẤM MỐC ASPERGILLUS HIỆN DIỆN TRÊN đẬU PHỘNG . . 6
    2.2.1. đặc tính chung của nấm mốc Aspergillus . . 6
    2.2.2. Cấu tạo sợi nấm và hệ sợi nấm . . 7
    2.2.3. Hình thái nấm mốc . . 7
    2.2.4. Một số loài Aspergillus . . 8
    2.2.5. Aflatoxin và tác động của nó đối với sức khỏe con người . . 9
    2.2.6. Sự nhiễm độc aflatoxin trên đậu phộng và biện pháp phòng tránh . . 10
    CHƯƠNG III: PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM . .16
    3.1. PHƯƠNG TIỆN NGHIÊN CỨU . 16
    3.1.1. địa điểm . . 16
    3.1.2. Thời gian nghiên cứu . 16
    3.1.3. Nguyên liệu . . 16
    3.1.4. Dụng cụ và thiết bị . 16
    3.1.5. Hóa chất . . 16
    3.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . . 17
    3.3. NỘI DUNG VÀ TIẾN TRÌNH THÍ NGHIỆM . 17
    3.3.1. Phân lập nấm mốc Aspergillus . . 17
    3.3.2. Tiến hành thí nghiệm . 17
    a. Chuẩn bị môi trường nuôi cấy . . 17
    b. Chuẩn bị mẫu . . 17
    c. Phân lập nấm mốc . . 17
    d. định danh . . 18
    CHƯƠNG IV. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 21
    4.1. Aspergillus flavus . . 23
    4.2. Aspergillus niger . .25
    4.3. Aspergillus oryzae 27
    4.4. Aspergillus ficuum 29
    CHƯƠNG V. KẾT LUẬN VÀ đỀ NGHỊ 30
    5.1. KẾT LUẬN 30
    5.2. đỀ NGHỊ .30
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . .31
    PHỤ LỤC . .32



    TÓM TẮT
    đậu phộng là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và nó là mặt hàng
    xuất khẩu quan trọng ở nước ta, đem lại nguồn thu ngoại tệ khá lớn. Tuy nhiên do
    nước ta có điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên rất thuận lợi cho các loài nấm mốc
    phát triển và gây hại. đặc biệt trên đậu phộng thường có loài Aspergillus xâm nhập và
    gây hư hỏng, chẳng những thế chúng còn tiết ra độc tố gây ung thư cho người khi ăn
    phải. Sự có mặt của các loài này phụ thuộc vào vùng địa lý cũng như loại thực phẩm
    thích hợp cho sự sinh trưởng của chúng. Phần luận văn này được tiến hành với mục
    đích “Phân lập và định danh một số Aspergillus trên hạt đậu phộng ở chợ Xuân Khánh
    - thành phố Cần Thơ”.
    Kết quả sau khi phân lập và tiến hành định danh được bốn loài Aspergillus sau:
    Aspergillus flavus, Aspergillus oryzae, Aspergillus niger, Aspergillus ficuum.
    điều này cho thấy các loài trên phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên và xuất hiện trên
    đậu phộng với tần số rất cao.
    CHƯƠNG I: ĐẶT VẤN đỀ
    1.1. ĐẶT VẤN đỀ
    đậu phộng là loại cây công nghiệp phổ biến trên thế giới và ở nước ta, nó được xem là
    một trong những cây mũi nhọn về chiến lược kinh tế trong việc sản xuất và khai thác
    lợi thế của vùng khí hậu nhiệt đới.
    Hạt đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein và lipid với hàm lượng
    khá cao, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin E, K, B rất quan trọng và cả nguồn
    thiamine và niacine là những vitamin có rất ít trong các loại ngũ cốc khác.
    Từ đậu phộng, người ta có thể chế biến thành các sản phẩm thực phẩm như bánh, mứt,
    kẹo, .(chiếm khoảng 12% sản lượng đậu phộng), ngoài ra còn có khoảng 6% sử dụng cho
    chăn nuôi, 1% cho xuất khẩu và khoảng 80% số đậu phộng sản xuất ra được dùng để sản
    xuất dầu ăn. Ở nước ta, sản lượng đậu phộng sản xuất ra hàng năm chủ yếu dùng cho xuất
    khẩu (70 - 80%) cho nên nó là cây đem lại nguồn thu ngoại tệ rất quan trọng.
    Tuy nhiên, ở nước ta do điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm cộng với điều kiện bảo
    quản không đảm bảo nên hạt đậu phộng rất dễ bị nấm mốc tấn công, gây hư hỏng và
    không thể sử dụng được nữa. Phần lớn nấm mốc trên đậu phộng thuộc giống
    Aspergillus, Penicillium, Fusarium và trong số chúng lại sản sinh ra độc tố.
    Theo nghiên cứu, người ta kết luận có 4 độc tố hiện diện trên hạt đậu phộng là:
    Aflatoxin, Citrinin, Ochratoxin A và Zearalenone trong đó Aflatoxin được đặc biệt chú
    ý vì tính độc của nó.
    Sự hiện diện của nấm mốc nhất là Aspergillus sản sinh độc tố gây ra những vụ ngộ
    độc, gây chết người và gia súc, . đặc biệt, chúng còn dẫn đến gây ung thư gan.
    Việc biết được sự có mặt của các loài Aspergillus trong đậu phộng có ý nghĩa rất quan
    trọng, để từ đó có hướng ứng dụng thực tế (vài loài được sử dụng để sản xuất enzyme,
    sản phẩm lên men, .), biết được sự phân bố của giống đa dạng, đồng thời phòng chống
    sự xâm nhập của chúng vào hạt đậu phộng nói riêng và các loại thực phẩm khô nói
    chung.
    Bám sát mục tiêu trên, tôi tiến hành thực hiện đề tài “Phân lập và định danh một số
    loài Aspergillus trên hạt đậu phộng ở chợ Xuân Khánh - thành phố Cần Thơ”.
    1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    - Phân lập và làm thuần chủng các loài Aspergillus hiện diện trên đậu phộng
    trong quá trình tồn trữ và sự xâm nhiễm trong quá trình vận chuyển hạt.
    - Xác định tên gọi từng loài dựa trên các đặc điểm về hình thái và các đặc điểm
    loài của chúng.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...