Luận Văn Phân lập, tuyển chọn và đánh giá một số đặc tính của một số chủng lactobacillus trên cá chim vây vàn

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Bống Hà, 1/6/13.

  1. Bống Hà

    Bống Hà New Member

    Bài viết:
    5,424
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU 1
    1.1.1. Giới thiệu vê Probiotics 3

    1.1.2. Cơ chế tác động của probiotic . 5
    1.1.2.1. Sản sinh ra các chất ức chế . 5
    1.1.2.2. Cạnh tranh cơ chất, năng lượng với những vi khuẩn khác . 5
    1.1.2.3. Cạnh tranh vị trí bám dính với vi khuẩn gây bệnh 6
    1.1.2.4. Tăng cường đáp ứng miễn dịch . 6
    1.1.2.5. Cải thiện chất lượng nước . 7
    1.1.3. Ứng dụng của probiotic 7
    1.1.3.1. Ứng dụng của chế phẩm Probiotic trong y học, trong trồng trọt, trong bảo
    vệ môi trường 7
    1.1.3.2. Ứng dụng của chế phẩm Probiotic trong nuôi trồng thủy sản 8
    1.1.4. Công nghệ sản xuất chế phẩm probiotics. 11
    1.1.4.1. Nguyên liệu 12
    1.1.4.2. Nhân giống . 12
    1.1.4.3. Thu sinh khối 12
    1.1.4.4. Tạo chế phẩm . 12
    1.1 . Tổng quan về cá chim vây vàng 14
    1.2.1. Giới thiệu chung về cá chim vây vàng . 14
    1.2.2. Tình hình nghiên cứu cá chim vây vàng trên thế giới và trong nước 15
    1.2.2.1. Tình hình nghiên cứu cá chim vây vàng trên thế giới 15
    1.2.2.2. Tình hình nghiên cứu cá chim vây vàng ở Việt Nam . 16
    1.2.3. Tình hình bệnh dịch trên cá nuôi nước mặn nói chung và cá chim vây vàng nói
    riêng 17
    1.2.3.1. Bệnh do nấm, ký sinh trùng . 17
    1.2.3.2. Bệnh do virus . 18
    1.2.3.3. Bệnh do vi khuẩn 18
    1.2 Tổng quan về vi khuẩn lactic 20
    1.3.1. Giới thiệu về vi khuẩn lactic 20
    1.3.1.1. Giới thiệu chung . 20
    1.3.1.2. Phân loại vi khuẩn lactic 22
    1.3.1.2.1. Lên men đồng hình . 22
    1.3.1.2.1. Lên men dị hình 23
    1.3.2. Giới thiệu về giống Lactobacillus . 23
    1.3.2.1 Giống Lactobacillus – các đặc tính của vi khuẩn probiotic 24
    1.3.2.2.1 Khả năng sinh ra các chất kháng khuẩn và đối kháng với các vi
    khuẩn gây bệnh 24
    1.3.2.2.3 Khả năng chịu mặn . 25
    1.3.2.2.4 Khả năng tồn tại trong đường tiêu hóa . 25
    1.3.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của vi khuẩn lactic nói chung và
    Lactobacillus nói riêng. 26
    1.3.2.1.1. Ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng . 26
    13.2.2.2. Ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy . 29
    1.3.3. Tình hình nghiên cứu sử dụng Lactobacillus bổ sung vào chế phẩm probiotic
    trong nuôi trồng thủy sản . 30
    Chương 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 33
    2.1. Đối tượng nghiên cứu . 33
    2.1.1. Mẫu cá . 33
    2.1.2. Môi trường nghiên cứu . 33
    2. 2. Nội dung nghiên cứu . 35
    Hình 2.1:Sơ đồ cách tiếp cận các nội dung nghiên cứu của đề tài . 35
    2. 3. Phương pháp nghiên cứu 36
    2.3.1. Phương pháp phân lập, tuyển chọn 36
    2.3.1.1. Phân lập Lactobacillus . 36
    2.3.1.2. Nuôi cấy và bảo quản các chủng Lactobacillus . 36
    2.3.1.3. Tuyển chọn các chủng Lactobacillus kháng Vibrio 37
    2.3.2. Quan sát đặc điểm hình thái và đặc tính sinh hóa . 38
    2.3.2.1. Quan sát đặc điểm hình thái . 38
    2.3.2.1.1. Quan sát tế bào vi khuẩn bằng kính hiển vi . 38
    2.3.2.1.2. Nhuộm Gram . 38
    2.3.2.2. Quan sát đặc tính sinh hóa 39
    2.3.2.2.1. Khả năng sinh acid lactic 39
    2.3.2.2.2. Phản ứng catalase 40
    2.3.2.2.3. Khả năng di động 40
    2.3.2.2.4. Khả năng sử dụng các loại đường: 41
    2.3.3. Xác định các điều kiện nuôi cấy 41
    2.3.3.1. Xác định khả năng sinh trưởng 41
    2.3.3.2. Xác định nhiệt độ thích hợp 42
    2.3.3.3. Xác định thời gian nuôi cấy 42
    2.3.3.4. Xác định pH thích hợp 42
    2.3.4. Xác định các đặc tính probiotic . 42
    2.3.4.1. Xác định khả năng sinh enzyme tiêu hóa 42
    2.3.4.2. Xác định khả năng chịu mặn 43
    Chương 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 44
    3.1. Kết quả phân lập tuyển chọn 44
    3.1.1. Phân lập Lactobacillus từ nội tạng cá chim vây vàng 44
    3.1.2. Kết quả tuyển chọn các chủng Lactobacillus có hoạt tính kháng Vibrio . 44
    3.2. Đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh hóa 46
    3.2.1. Đặc điểm hình thái 46
    3.2.1.1. Đặc điểm hình thái của chủng L1.2 46
    3.2.1.2. Đặc điểm hình thái của chủng L1.3 48
    3.2.2. Đặc điểm sinh hóa . 51
    3.3. Đặc tính nuôi cấy và đặc tính probiotic . 52
    3.3.1. Đường cong sinh trưởng của chủng L1.2 và L1.3 52
    3.3.2 Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của 2 chủng L1.2 và L1.3 54
    3.3.3. Thời gian nuôi cấy . 55
    3.3.4. pH nuôi cấy 56
    3.3.5. Khả năng chịu mặn của hai chủng L1.2 và L1.3 57
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 59
    Kết luận 59
    Kiến nghị 59
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 60
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...