Tài liệu Ô nhiễm nước do tác nhân hữu cơ và tác hại của nó [Soạn tham khảo]

Thảo luận trong 'Địa Chất' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Ô nhiễm nước do tác nhân hữu cơ và tác hại của nó

    BÀI SOẠN:
    - các CHC dễ phân hủy sinh học :
    + cacbonhydrat
    + protein :là những HCHC có phân tử lượng lớn .tồn tại trong cơ thể ĐV và TV .Pr nhanh chóng bị phân hủy dưới tđộng của các VSV qua nhiều giai đoạn ànhiều chất h/c trung gian được tạo ra :a.a,axit beo,axit thơm,bazo hữu cơ,các h/c chứa S,P, có nhiều chất độc hại có mùi hôi
    Nguồn :nhà máy chế biển thực phẩm,sxuat đồ hộp,thuộc da,giết mổ gia súc
    + chất béo :bao gồm mỡ.dầu ĐV và TV
    Dưới tác động của VK chất béo bị phân hủy thành glyxerin và các axit béo ,phân hủy = cách tiếp tục bị phân hủy thành những mạch ngắn hơn (axit axetic,butyric .) có mùi hôi ,làm pH của nước giảm ,bất lợi
    Nguồn :xí nghiệp sx dầu mỡ,sx xà phòng,tẩy rửa .
    - các chất khó phân hủy sinh học :
    hydrocacbon vòng thơm,các chất đa vòng ngưng tụ ,các clo hữu cơ
    + các loại thuốc nhuộm màu :là những CHC tổng hợp (nhuộm màu dệt nhuộm)
    Làm giảm gtri sdung nước,mất mỹ quan
    Màu đậm cản trở quang hợp .giảm nồng độ oxi có thể tới gần = 0,dẫn tới phân hủy yếm khí gây mùi khó chịu ,nguy hại
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...