Luận Văn Nuôi trồng và xác định thành phần amino acid của một số loài nấm bào ngư (Pleurotus spp.) bằng kỹ th

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Bống Hà, 1/6/13.

  1. Bống Hà

    Bống Hà New Member

    Bài viết:
    5,424
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Phần 1. MỞ ĐẦU


    1.1. Đặt vấn đề

    Hiện nay, nấm bào ngư đang dần trở thành một trong những khẩu phần chính trong bữa ăn của người dân. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, rất dễ chế biến, nấm còn được xem như là một loại “rau sạch” và có giá trị dược liệu. Sản lượng nấm bào ngư tăng lên rất nhanh trong vài thập kỷ qua. Theo thống kê của Chang và ctv (1999) chỉ trong vòng 36 năm trở lại đây tổng sản lượng nấm trồng tăng gấp 21 lần từ 350.000 năm 1965 tăng lên 7,5 triệu tấn, trong đó nấm bào ngư Pleurotus spp. tăng từ 169000 tấn năm 1986 lên 876000 tấn năm1997.
    Gần đây, Việt Nam cũng đang phát triển công nghệ trồng nấm trong nước. Vì
    thế, ngoài việc khai thác nấm hoang dại đem về trồng, nước ta còn nhập khẩu nhiều
    loại nấm bào ngư khác từ nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Trong số
    đó, có một số loài đã được biết rất rõ về thành phần dinh dưỡng, một số loài còn lại
    thành phần này vẫn chưa được công bố chính thức, đặc biệt là thành phần amino acid.
    Vì thế, việc xác định thành phần amino acid trên nấm bào ngư đối với Việt Nam là
    điều cần thiết để có thể đánh giá giá trị sinh học, cũng như so sánh sự khác nhau giữa
    chúng. Từ xưa đến nay, việc xác định amino acid đã được thực hiện trên rất nhiều
    công cụ khác nhau như: sắc ký giấy, sắc ký lớp mỏng. Phân tích amino acid trên các
    công cụ phân tích truyền thống này thì đòi hỏi nhiều thời gian và rất phức tạp.
    Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật phân tích, việc xác định thành phần amino acid trong mẫu sinh hóa đã được đơn giản hơn rất nhiều, bởi hầu hết các công cụ đã được tự động hóa và được nối trực tiếp bộ phận xử lý số liệu. Hiện nay, trên thị trường đang tồn tại rất nhiều kỹ thuật phân tích amino acid như: sắc ký lỏng cao áp, HPLC (high performance liquid chromatography), sắc ký trao đổi ion (ion exchange chromatography), điện di mao quản (capillary electrophoresis).
    Trong phạm vi cho phép, chúng tôi chỉ thực hiện “Phân tích amino acid bằng sắc ký lỏng cao áp” trên một số loài nấm đang có ở thị trường Việt Nam. Từ đó, với kết quả thu được chúng tôi sẽ tiến hành so sánh với các đối tượng khác cũng như sự khác nhau giữa chúng và dữ liệu về thành phần amino acid của từng loài nấm bào ngư sẽ được lưu lại để làm cơ sở cho những nghiên cứu sau này.
    1.2. Mục đích
    So sánh sự thành phần amino acid giữa các loài nấm bào ngư đang có trên thị trường Việt Nam. Khi đó, chúng tôi sẽ chọn ra một loài phù hợp để so sánh thành phần amino acid khi trồng trên các cơ chất khác nhau

    1.3. Yêu cầu
    Tạo đựợc mẫu có độ tinh sạch cao.
    Tránh hiện tượng làm thay đổi tính chất mẫu như oxy hóa, halogen hóa, hay làm mẫu bị hủy hoàn toàn trong quá trình thủy phân.
    Sử dụng thiết bị HPLC (high performance liquid chromatography) của Trung
    tâm Phân Tích Hóa Lý để phân tích thành phần amino acid của các loài nấm kể trên

    1.4. Nội dung thực hiện
    Thu thập và nhân giống các loài nấm đang có trên thị trường.
    Nuôi trồng các loài nấm này trên môi trường mùn cưa có bổ sung một số vi lượng. Tiến hành thu quả thể
    Xác định thành phần amino acid trên các loài nấm bào ngư bằng sắc ký lỏng cao áp (HPLC).
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...