Luận Văn Nuôi cấy , phân lập vi khuẩn SALMONELLA spp. Trên thịt gà , thịt vịt tại một số chợ và lò mổ tại thà

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Nuôi cấy , phân lập vi khuẩn SALMONELLA spp. Trên thịt gà , thịt vịt tại một số chợ và lò mổ tại thành phố Cần Thơ



    MỤC LỤC​

    Trang tựa --------------------------------------------------------------------------------- i

    Trang duyệt ----------------------------------------------------------------------------- ii

    Lời cảm ơn ----------------------------------------------------------------------------- iii

    Mục lục ---------------------------------------------------------------------------------- iv

    Danh mục bảng ------------------------------------------------------------------------- vi

    Danh mục hình ------------------------------------------------------------------------ vii

    Danh mục sơ đồ - đồ thị -------------------------------------------------------------- viii

    Tóm lược -------------------------------------------------------------------------------- ix

    Chương 1: Đặt Vấn Đề --------------------------------------------------------------- 1

    Chương 2: Cơ Sở Lý Luận ----------------------------------------------------------- 2


    2.1. Quá trình xâm nhiễm và lây lan của vi khuẩn trong tự nhiên --------------- 2

    2.2. Tình hình ngộ độc thực phẩm do Salmonella ---------------------------------- 3

    2.2.1. Triệu chứng ---------------------------------------------------------------------- 3

    2.2.2. Điều trị --------------------------------------------------------------------------- 4

    2.3. Bệnh do Salmonella gây ra trên gà, vịt ---------------------------------------- 4

    2.3.1. Dịch tể bệnh --------------------------------------------------------------------- 5

    2.3.2. Cơ chế sinh bệnh --------------------------------------------------------------- 5

    2.3.3. Triệu chứng và bệnh tích ------------------------------------------------------ 5

    2.3.4. Điều trị và phòng bệnh -------------------------------------------------------- 7

    2.4. Nguyên nhân vấy nhiễm Salmonella vào thân thịt -------------------------- 8

    2.5. Tiêu chuẩn vệ sinh của thịt tươi ------------------------------------------------ 8

    2.6. Lịch sử nghiên cứu bệnh do Salmonella ---------------------------------------- 9

    2.7. Sơ lược về vi khuẩn Salmonella ----------------------------------------------- 10

    2.7.1. Hình thái vi khuẩn Salmonella ----------------------------------------------- 10

    2.7.2. Đặc tính nuôi cấy ------------------------------------------------------------- 11

    v

    2.7.3. Đặc tính sinh hoá ------------------------------------------------------------ 11

    2.7.4. Sức đề kháng của vi khuẩn Salmonella ------------------------------------ 12

    2.7.5. Độc tố vi khuẩn --------------------------------------------------------------- 13

    2.8. Tổng quan về một số chợ và lò mổ -------------------------------------------- 13

    Chương 3: Phương Tiện và Phương Pháp Nghiên Cứu ----------------------- 16

    3.1. Phương tiện thí nghiệm --------------------------------------------------------- 16

    3.1.1. Hóa chất ------------------------------------------------------------------------- 16

    3.1.2. Môi trường ---------------------------------------------------------------------- 16

    3.1.3. Dụng cụ trang thiết bị --------------------------------------------------------- 16

    3.1.4. Địa điểm và thời gian thực hiện --------------------------------------------- 16

    3.1.5. Mẫu vật thí nghiệm ------------------------------------------------------------ 16

    3.2. Phương pháp thí nghiệm -------------------------------------------------------- 17

    3.2.1. Phương pháp lấy mẫu ---------------------------------------------------------- 17

    3.2.2. Phương pháp nuôi cấy phân lập --------------------------------------------- 17

    3.2.3. Phương pháp xác định khuẩn lạc -------------------------------------------- 17

    3.2.4. Làm thuần khuẩn lạc ---------------------------------------------------------- 18

    3.2.5. Kiểm tra đặc tính sinh hóa ---------------------------------------------------- 18

    3.2.6. Phương pháp xử lý số liệu ---------------------------------------------------- 22

    Chương 4: Kết Quả và Thảo Luận ----------------------------------------------- 23

    Chương 5: Kết Luận và Đề Nghị --------------------------------------------------- 26


    Tài Liệu Tham Khảo ------------------------------------------------------------------ 27

    Phụ chương ----------------------------------------------------------------------------- 30

    vi

    DANH MỤC BẢNG

    Bảng 1: Loài mắc bệnh và nguyên nhân gây bệnh 3

    Bảng 2: Tiêu chuẩn vi sinh cho phép trong thực phẩm 9

    Bảng 3: Phản ứng sinh hóa của một số chủng Salmonella . 21

    Bảng 4: Kết quả phân lập vi khuẩn Salmonella trên thịt gà, thịt vịt và nước rửa thân thịt tại lò mổ ở chợ và lò mổ thuộc Thành phố Cần Thơ . 23

    Bảng 5: Kết quả phân lập vi khuẩn Salmonella trên thịt gà, thịt vịt ở các chợ Xuân Khánh, Tân An, Cái Khế và hai lò mổ 24

    Bảng 6: So sánh tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Salmonella trên thịt gà, thịt vịt và nước ở 2 lò mổ Hải Hòa, Ngọc Xuân thuộc Thành phố Cần Thơ 24

    Bảng 7: Kết quả phân lập vi khuẩn Salmonella trên thịt gà, thịt vịt ở các chợ 25

    Bảng 8: Kết quả khảo sát tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Salmonella trên thịt gà nội địa và thịt gà ngoại nhập tại các chợ thuộc Thành phố Cần Thơ 25

    vii

    DANH MỤC HÌNH

    Hình 1: Thành ruột sưng to dày lên ----------------------------------------------------- 6

    Hình 2: Buồng trướng bị dị dạng ------------------------------------------------------ 7

    Hình 3: Hình thái vi khuẩn Salmonella dưới kính hiển vi ------------------------ 11

    Hình 4: Cảnh quan lò mổ gia cầm Hải Hòa ở quận Cái Răng, TP. Cần Thơ ---------- 14

    Hình 5: Cảnh quan lò mổ gia cầm Ngọc Xuân ở quận Cái Răng, TP. Cần Thơ ------- 14

    Hình 6: Các sạp bán lẻ thịt gia cầm ở chợ Xuân Khánh ----------------------------------- 14

    Hình 7: Các sạp bán lẻ thịt gia cầm ở chợ Tân An ----------------------------------------- 15

    Hình 8: Các sạp bán lẻ thịt gia cầm ở nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế --- 15

    Hình 9: Khuẩn lạc Salmonella trên môi trường BGA -------------------------------------- 18

    Hình 10: Phản ứng sinh hóa định danh vi khuẩn Salmonella ----------------------------- 20

    viii

    DANH MỤC SƠ ĐỒ - ĐỒ THỊ

    Sơ đồ 1: Sự lây truyền Salmonella trong tự nhiên ---------------------------------- 2

    Sơ đồ 2: Quy trình nuôi cấy và phân lập vi khuẩn Salmonella spp.
     
Đang tải...