Tiểu Luận Nước tương và một số quy trình sản xuất nước tương.

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, khoa học kĩ thuật hiện đại, người ta đã cho ra đời các loại gia vị ngày càng thêm đa dạng và phong phú. Từ các loại gia vị trong lúc chế biến như muối, đường, bột ngọt, tiêu đến các loại gia vị trong bữa ăn như các loại nước chấm, ớt, tỏi, mayonnaise, giấm, tương . Các gia vị đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần làm món ăn thêm ngon hơn, khẩu vị người dùng sẽ tốt hơn. Trong đó các loại nước chấm là một phần thiết yếu được ưa chuộng nhiều nhất. Với đà phát triển nhanh chóng của các loại gia vị lỏng, nước tương đã được sản xuất ra với số lượng lớn nhằm phục vụ nhu cầu của con người. Nguyên liệu để sản xuất nước tương là bã đậu nành, đậu phộng-một loại hạt giàu lipid, protid để từ đó làm nên nước tương có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều loại acidamin, đạm, acid hữu cơ, một số vitamin B, nước và muối khoáng . Nguyên tắc sản xuất nước tương dựa vào sự thủy phân protein của protease hoặc acid (hoặc kiềm). Bản chất là quá trình thủy phân các liên kết peptide của protein, chuyển protein dạng không tan hoặc ít tan và kém mùi vị thành một hỗn hợp acid amine và các polypeptide tan trong nước, có hương vị thơm ngon và dễ hấp thu bởi cơ thể con người .Bài tiểu luận nhằm tìm hiểu về nước tương, các quy trình sản xuất nước tương được áp dụng hiện nay:
    [​IMG] Phương pháp hóa giải.
    [​IMG] Phương pháp lên men.
    [​IMG] Phương pháp kết hợp enzyme và acid.
    Rất cảm ơn thầy cô và các bạn theo dõi và đóng góp ý kiến để bài tiểu luận hoàn thiện hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...