Tiểu Luận Nới lỏng định lượng và kế hoạch cải cách các quá trình hoạt động chính sách tiền tệ

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Bài thuyết trình:
    NỚI LỎNG ĐỊNH LƯỢNG VÀ KẾ HOẠCH CẢI CÁCH CÁC QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ.
    Quantitative Easing and Proposals for Reform of Monetary
    Policy Operations

Scott Fullwiler
    Wartburg College

L. Randall Wray
    Levy Economics Institute of Bard College

Lời mở đầu
    Như ta đã biết, nền kinh tế Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới với nền công nghiệp hùng mạnh, nông nghiệp hiện đại và là trung tâm thương mại, tài chính của thế giới. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng tài chính cuối 2007, đầu 2008 vừa qua đã làm cho nên kinh tế dẫn đầu thế giới này gặp những khó khăn.
    Nguyên nhân cuộc khủng hoảng là do bong bóng nhà ở cùng với giám sát tài chính thiếu hoàn thiện ở Hoa Kỳ đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính ở nước này từ năm 2007, bùng phát mạnh từ cuối năm 2008.
    Ngay khi bong bóng nhà ở vỡ cuối năm 2005, kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, bong bóng vỡ đã dẫn tới các khoản vay không trả nổi của người đầu tư nhà ở đối với các tổ chức tài chính ở nước này. Giữa năm 2007, những tổ chức tài chính đầu tiên của Hoa Kỳ liên quan đến tín dụng nhà ở thứ cấp bị phá sản. Giá chứng khoán Hoa Kỳ bắt đầu giảm dần. Sự đổ vỡ tài chính lên đến cực điểm vào tháng 10 năm 2008 khi ngay cả những ngân hàng khổng lồ và lâu đời từng sống sót qua những cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế trước đây, như Lehman Brothers, Morgan Stanley, Citigroup, AIG, cũng lâm nạn. Tình trạng thiếu tín dụng xuất hiện làm cho khu vực kinh tế thực của Hoa Kỳ cũng rơi vào tình thế khó khăn, điển hình là cuộc khủng hoảng ngành chế tạo ô tô Hoa Kỳ 2008-2010.
    Không những thế, cuộc khủng hoảng từ Hoa Kỳ đã dẫn đến sự đổ vỡ hàng loạt hệ thống ngân hàng, tình trạng thiếu tín dụng, tình trạng sụt giá chứng khoán, mất giá tiền tệ , suy thoái kinh tế, suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước trên thế giới.
    Đứng trước tình trạng nền kinh tế khó khăn, tháng 3/2009 và tháng 11/2010, Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lần lượt thực hiện 2 chương trình nới lỏng định lượng: QE1 và QE2 (QE: Quantitative Easing) nhằm tung tiền ra nền kinh tế, thúc đẩy tiêu dùng, từ đó thúc đẩy sản xuất, giảm thất nghiệp, đưa nền kinh tế thoát khỏi đà suy thoái và đi lên.
    Bài báo “Quantitative Easing and Proposals for Reform of Monetary Policy Operations” (Nới lỏng định lượng và kế hoạch cải cách các quá trình hoạt động chính sách tiền tệ) của 2 tác giả Scott Fullwiler (Wartburg College) và L. Randall Wray (Levy Economics Institute of Bard College) đã đưa cái nhìn của họ về vai trò, trách nhiệm của Cục dữ trữ liên bang Mĩ. Họ đã làm gì trong quá trình cứu Mỹ ra khỏi đà suy thoái. Bài báo cũng đưa ra quan điểm của hai tác giả về hai chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ thời gian gần đây.