Luận Văn Những thuận lợi và khó khăn của hoạt động kiểm toán trong việc kiểm tra,kiểm soát các doanh nghiệp V

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Những thuận lợi và khó khăn của hoạt động kiểm toán trong việc kiểm tra,kiểm soát các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay và một số giải pháp để nâng cao vai trò này
    1.Những thuận lợi và khó khăn còn tồn tại:
    Trong một nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngày càng ny sinh nhiều mối quan hệ kinh tế phức tạp. Những mối quan hệ phức tạp này tạo ra những thuận lợi và cũng đồng thời gây khó khăn cho kiểm toán hiện nay.Những thuận lợi và khó khăn nay đã được nêu trong từng phần của bài viết nhưng dưới đây là một số những điểm chính nh hưởng tới vai trò của kiểm toán độc lập trong việc kiểm tra kiểm soát các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay,
    Xét về các thuận lợi ta thấy:
    - M"i trường pháp lý cho hoạt động kiểm toán đã được tạo lập,các văn bn về chế độ kế toán chuẩn mực kế toán,kiểm toán làm c sở cho hoạt động của các c"ng ty kiểm toán độc lập đã được ban hành và liên tục bổ sung ngày càng phù hợp và đáp ứng với sự phát triển ngày càng cao của hoạt động kiểm toán.
    - Kiểm toán độc lập Việt Nam có sự phát triển nhanh về số lượng các c"ng ty,số lượng kiểm toán viên,năng lực kiểm toán viên nâng lên đáng kể,tổ chức kiểm toán ngày càng tốt hn,trang thiết bị cho hoạt động kiểm ngày càng hiện đại hỗ trợ đắc lực cho c"ng tác kiểm toán.Sự tiến bộ này nhờ nỗ lực của bn thân các c"ng ty,sự cạnh tranh giữa các c"ng ty cũng như sự giúp đỡ của EURO-TAPVIET ,sự hợp tác của các c"ng ty kiểm toán quốc tế.
    Xét về những khó khăn ta thấy:
    - Hệ thống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều bất hợp lý chưa hoàn toàn phù hợp với th"ng lệ quốc tế trong khi các kiểm toán viên phi tuân theo các chuẩn mực kiểm toán Việt Nam được xây dựng dựa trên tinh thần các chuẩn mực quốc tế.Do đó kiểm toán viên có thể gặp rủi ro kiểm toán cao do người sử dụng th"ng tin còn ít am hiểu về đặc điểm báo cáo tài chính của Việt Nam và có xu hướng đổ lỗi cho kiểm toán viên trong trường hợp th"ng tin kh"ng phn ánh đúng thực trạng tài chính của doanh nghiệp.
    - Hệ thống chuẩn mực kiểm toán Việt Nam chưa có sự hoàn chỉnh và nhiều điểm chưa phù hợp nhưng tính ràng buộc pháp lý lại quá cao (do bộ tài chính ban hành) kh"ng mang tính hướng dẫn như các nước khác trên thế giới (thường do các tổ chức nghề nghiệp nghiên cứu ban hành).
    - Việc thực hiện các qui định bắt buộc kiểm toán báo cáo tài chính của nhiều c"ng ty kh"ng được thực hiện nghiêm túc do yêu cầu của luật pháp với kiểm toán với báo cáo tài chính còn thấp khiến các doanh nghiệp kh"ng tuân thủ triệt để.
    -Bộ máy kiểm toán phát triển nhưng chưa đồng đều.Còn có sự chênh lêach khá lớn giữa các c"ng ty và thấp so với yêu cầu hội nhập,trình độ ngoại ngữ và tin học của các kiểm toán viên còn chưa cao.
    - Nhận thức của doanh nghiệp và xã hội với vấn đề kiểm toán tăng nhưng chưa cao và đúng đắn nhiều khi coi kết qu kiểm toán có tính chất giống như kết luận thanh tra,c quan thuế.
    Từ tình hình trên nhiều nhà nghiên cứu đã đề xuất những gii pháp để khắc phục những khó khăn của kiểm toán độc lập.Một vài gii pháp trong những gii pháp đã được đề xuất xin được trình bày ở phần tiếp theo của đề án.
    2.Một số gii pháp để nâng cao vai trò của kiểm toán độc lập ở Việt Nam hiện nay: