Luận Văn Những hư hỏng có thể có của rau ăn lá và hướng xử lí ,tận dụng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    gồm 1 bản word và 1 silde thuyết trình
    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ RAU ĂN LÁ 2
    1.1 Giới thiệu về rau ăn lá. 2
    1.2 Thành phần hóa học của rau. 2
    1.2.1 Nước. 2
    1.2.2 Gluxit 3
    1.2.3 Các chất đạm - chất béo – acid hữu cơ. 4
    1.2.4 Chất màu. 5
    1.2.5 Vitamin. 6
    1.2.6 Glucoside. 7
    1.2.7 Dầu thơm 7
    1.2.8 Chất vô cơ. 8
    1.3 Giá trị dinh dưỡng của rau. 8
    1.4 Một số loại rau ăn lá phổ biến ở Việt Nam 12
    CHƯƠNG 2: CÁC HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA RAU QUẢ VÀ HƯỚNG XỬ LÝ TẬN DỤNG 14
    2.1. Tổng quan về các nguyên nhân gây hư hỏng rau ăn lá. 14
    2.2. Những tổn thương cơ học. 15
    2.3. Các quá trình vật lý. 16
    2.4. Các quá trình sinh hóa. 19
    2.4.1. Sự Hô hấp. 19
    2.4.2. Sự tạo thành ethylene. 19
    2.4.3. Sự thay đổi thành phần hóa học. 20
    2.5. Hư hỏng do tác động của vi sinh vật 21
    2.5.1. Tác hại của vi sinh vật đến rau ăn lá. 22
    2.5.2. Các loại hư hỏng do tác động vi sinh vật 22
    a. Hư hỏng thối nhũn ở rau ăn lá. 22
    b. Bệnh Gỉ Trắng trên rau Muống. 25
    c. Hư hỏng trên lá cải 26
    d. Hư hỏng ở bắp cải do sâu xanh da láng. 28
    e. Hư hỏng ở bắp cải do sâu xanh bướm trắng (Pieris rapae) 29
    2.6. Hướng xử lý và tận dụng các các rau ăn lá bị hư hỏng. 31
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 33



    MỞ ĐẦURau quả là loại thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của con người nói chung và người Việt Nam nói riêng. Rau xanh rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng như: vitamin, chất khoang, chất xơ, cần thiết cho quá trình hình thành, phát triển của các cơ quan trong cơ thể.
    Ngay từ thời còn hái lượm, con người đã biết dùng cây cỏ làm thức ăn để nuôi sống bản thân. Đến nay có hàng ngàn loại rau ăn lá được con người biết đến và thường xuyên sử dụng như một loại thực phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày.
    Ở nước ta thì nhu cầu sử dụng rau trong mỗi bữa ăn đã trở thành thiết yếu và phổ biến với nhiều loại rau ăn lá. Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới nên nước ta trồng được rất nhiều các loại rau đủ để cung cấp cho tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.
    Nhưng cũng chính vì điều kiện nhiệt đới với độ ẩm không khí cao và nhiệt độ môi trường tương đối cao, tạo thuận lợi cho các vi sinh vật gây hư hỏng phát triển là giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan của rau. Bên cạnh đó điều kiện vận chuyển còn bị hạn chế nên từ khâu thu hoạch bảo quản cho đến tiêu thụ chế biến thì giá trị của rau đã bị giảm ít nhiều.
    Để hiểu rõ hơn nữa các hư hỏng này, nhóm chúng tôi đã tìm tòi nghiên cứu những nguyên nhân, hướng xử lý và tận dụng để góp phần cải thiện giá trị của rau ăn lá.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...