Luận Văn Những hoạt động quản lý ngoại hối của ngân hàng nhà nước Việt nam

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Những hoạt động quản lý ngoại hốicủa ngân hàng nhà nước Việt nam

Lời mở đầu
    Trong nền kinh tế mở hiện nay, khi mà quan hệ thương mại quốc tế ngày càng trở lên phát triển thì vấn đề thanh toán quốc tế cũng là một vấn đề rất được quan tâm. Vì việc xuất khẩu của nước này đi cùng với việc nhập khẩu của nước khác cho nên giữa hai quốc gia tham gia quan hệ thương mai phải có ít nhất một nước cần ngoại tệ để thanh toán. Nó có thể là đồng tiền của nước nhập khẩu hay của nước xuất khẩu hay là đồng tiền của nước thứ ba được quy định trong hợp đồng từ trước chứ trên thế giới ít có một quốc gia -nếu không muốn nói là hoàn toàn không có - có thể buộc các nước tham gia quan hệ thương mại với mình mà chỉ dùng bằng đồng tiền của mình. Do vậy, ngoại thương đòi hỏi các nước đều phải cần đến tiền nước ngoài và hình thành nên thị trường ngoaị hối.
    Tuy nhiên thị trường cung cầu luôn luôn biến động, nếu nhà nước không có chính sách quản lý sẽ dẫn đến tình trạng cung lớn hơn cầu,tỷ giá giảm, hay cầu lớn hơn cung làm cho tỷ giá tăng. Từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế ở mỗi quốc gia. Vì vậy, quản lý ngoại hối là một vấn đề quan trọng không thể thiếu được ở mỗi quốc gia.
    Với Việt nam, việc thực hiện đường lối đổi mới kinh tế của Đảng và nhà nước, từng bước chuyển đổi nền kinh tế từ cơ chế quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thực hiện mở cửa nền kinh tế quan hệ hợp tác song phương và đa phương với các nước trong khu vực và trên thế giowisthif vấn đề quản lý ngoại hối cũng trở nên quan trọng. Trước đây với việc nhà nước độc quyền về ngoại thương và ngoại hối thì vấn đề1 tỷ giá không được quan tâm. Nhưng từ khi nền kinh tế mở cửa thì ngoại hối và ngoại thương được nhà nước đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đén sự phát triển kinh tế của quốc gia. Vì vậy trong khuôn khổ của bài này, em xin đề cập đến một trong những vấn đè quan trọng về quản lý ngoại hối là:”những hoạt động quản lý ngoại hối của ngân hàng nhà nước Việt nam
    Trong bài còn nhiều thiếu sót em xin các thầy cô giáo chỉ bảo hướng dẫn cho em làm tốt hơn.

[HR][/HR]​