Báo Cáo Những giải pháp phát triển cây ngô thương phẩm năng suất cao của Việt Nam đến năm 2010

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Những giải pháp phát triển cây ngô thương phẩm năng suất cao của Việt Nam đến năm 2010



    MỤC LỤC​




    CHƯƠNG I

    CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN CÂY NGÔ THƯƠNG PHẨM NĂNG SUẤT CAO Ở VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

    I. Giá trị kinh tế xã hội của cây ngô thương phẩm năng suất cao trong nền kinh tế quốc dân

    1. Đặc điểm kinh tế, kỹ thuật của cây ngô ở Việt Nam

    1.1. Đặc điểm kinh tế

    1.2. Đặc điểm kỹ thuật

    2. Vai trò của cây ngô trong nền kinh tế Quốc dân.

    2.1. Có giá trị sử dụng rộng trong nhiều ngành sản xuất.

    2.2. Là một loại cây xoá đói giảm nghèo, tăng thêm thu nhập cho người nông dân.

    2.3. Sử dụng đất đai có hiệu quả, phá thế độc canh của cây lúa.

    2.4. Tiết kiệm được ngoại tệ.

    II. Phát triển cây ngô là phù hợp với lợi thế so sánh ở Việt Nam

    1. Lợi thế so sánh là một quy luật cơ bản của thương mại quốc tế.

    2. Lợi thế so sánh phù hợp với sự phát triển cây ngô ở nước ta.

    2.1. Điều kiện tự nhiên thuận lợi

    2.2. Điều kiện kinh tế - xã hội và khoa học công nghệ

    III. Một số nét về tình hình sản xuất và tiêu thụ ngô trên thế giới

    1. Tình hình sản xuất ngô trên thế giới

    2. Tình hình tiêu thụ ngô trên thế giới

    3. Kết luận rút ra qua việc nghiên cứu tình hình sản xuất và tiêu thụ ngô trên thế giới



    CHƯƠNG II

    THỰC TRẠNG NGHIÊN CỨU, GIEO TRỒNG, CHẾ BIẾN VÀ TIÊU THỤ CÂY NGÔ THƯƠNG PHẨM NĂNG SUẤT CAO Ở VIỆT NAM

    GIAI ĐOẠN 1990 - 2002

    I. Công tác nghiên cứu và tạo giống ngô mới

    1. Tình hình sử dụng và triển khai sản xuất giống ngô

    2. Các cơ sở nghiên cứu và sản xuất giống ngô lai

    3. Năng lực và hiệu quả công việc của một số cơ sở nghiên cứu điển hình

    4. Nhu cầu sử dụng giống ngô ở nước ta

    II. Tình hình gieo trồng thu hoạch ngô của Việt Nam giai đoạn 1990 - 2002

    1. Các vùng trồng ngô chính ở nước ta và diện tích gieo trồng

    2. Các vấn đề về kỹ thuật trong gieo trồng

    * Thời vụ gieo trồng và thu hoạch ngô

    * Hình thức trồng

    * Phân bón và chăm sóc

    3. Năng suất và sản lượng thu hoạch

    III. Tình hình bảo quản và chế biến ngô

    1. Các cơ sở chế biến ngô

    2. Chất lượng của các sản phẩm

    3. Vấn đề bảo quản ngô sau thu hoạch và chế biến.

    IV. Tình hình tiêu thụ cây ngô

    1. Tình hình tiêu thụ ngô trong thời gian vừa qua

    2. Nhu cầu tiêu thụ ngô và khả năng cung ứng của thị trường trong nước

    V. NHỮNG ĐÁNH GIÁ CHUNG

    1. Những lợi thế đối với việc phát triển cây ngô ở Việt Nam

    2. Những khó khăn và vướng mắc còn tồn tại



    CHƯƠNG III

    I. PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÂY NGÔ Ở VIỆT NAM ĐẾN NĂM 2010

    1. Các quan điểm phát triển

    1.1. Quan điểm sản xuất ngô thay thế hàng nhập khẩu

    1.2. Quan điểm sản xuất hàng hoá

    1.3. Quan điểm hiệu quả kinh tế - xã hội.

    1.4. Quan điểm kết hợp truyền thống và hiện đại

    1.5. Quan điểm phát triển toàn diện và tăng trưởng bền vững

    2. Các mục tiêu phát triển

    2.1. Mục tiêu chung

    2.2. Mục tiêu cụ thể

    II. CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CÂY NGÔ THƯƠNG PHẨM NĂNG SUẤT CAO Ở VIỆT NAM ĐẾN NĂM 2010.

    1. Những giải pháp đối với công tác nghiên cứu và tạo giống mới

    1.1. Tăng cường công tác đầu tư

    1.2. Nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác nghiên cứu tạo giống mới

    1.3. Tranh thủ nhập các giống tốt của nước ngoài để sử dụng và lai tạo với các giống trong nước, tạo ra các giống có ưu thế lai phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nước ta.

    2. Những giải pháp trong gieo trồng và thu hoạch ngô.

    2.2. Có biện pháp trong quy hoạch, bố trí sử dụng đất trồng ngô

    2.3. Đảm bảo thực hiện tốt những quy trình kỹ thuật trong gieo trồng

    2.4. Nâng cao hiểu biết, trình độ kỹ thuật cho người nông dân.

    3. Những giải pháp đối với quy trình bảo quản và chế biến

    3.1. Xây dựng các kho bảo quản ngô sau thu hoạch

    3.2. Quy hoạch xây dựng các cơ sở chế biến hợp lý

    3.3. Đầu tư mua sắm trang thiết bị, công nghệ chế biến sau thu hoạch

    3.4. Nghiên cứu phát triển và mở rộng các sản phẩm từ ngô (ngoài thực phẩm và thức ăn gia súc).

    3.5. Nâng cao chất lượng và hiệu quả của các cơ sở chế biến

    4. Những giải pháp trong khâu tiêu thụ sản phẩm

    5. Những giải pháp chung có tính định hướng của Nhà nước.

    5.1. Chính sách đầu tư cho sản xuất nông nghiệp

    5.2. Chính sách bảo hiểm trong sản xuất nông nghiệp

    5.3. Chính sách về thuế.

    5.4. Chính sách khoa học - công nghệ

    5.5. Chính sách đất đai

    KẾT LUẬN
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...