Tiểu Luận Những giá trị văn hóa trong món ăn Cao Lầu của người Hội An

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN MỞ ĐẦU
    I/ Lý do chọn đề tài:
    Không chỉ được biết đến với danh hiệu “Di sản văn hóa thế giới”, Hội An còn nổi tiếng bởi các món ăn đặc sản như: bánh ú, bánh ít, bánh đập, Cao Lầu, mì Quảng Thế nhưng trong đó, Cao Lầu được xem là món ăn nổi tiếng nhất. Ngừoi ta thường nói: đến Huế phải ăn bún bò, đến Mỹ Tho phải ăn hủ tiếu và đến với Hội An chắc chắn phải thưởng thức món Cao Lầu. Như thế mới cảm nhận được tất cả những điều thú vị, hấp dẫn mà Hội An đem lại cho du khách.
    Cao Lầu độc đáo không chỉ từ cách chế biến, cách thưởng thức, mà còn độc đáo bởi từng sợi mì mà bạn không thể tìm thấy ở một món ăn nào khác. Ngoài cái hương vị lạ miệng nhưng hấp dẫn, Cao Lầu còn ấn tượng bởi nó là món ăn đặc trưng của Hội An – vùng không gian cổ kính rêu phong, thầm lặng
    Từ bao đời nay, Cao Lầu đã rất quen thuộc với người dân phố Hội nhưng hiếm ai biết được Cao Lầu có từ bao giờ.Thật khó để có thể xác định đúng thời gian xuất hiện và nguồn gốc của Cao Lầu.Chỉ biết rằng, món ăn này đã tồn tại cùng với những ngôi nhà rêu phong trong phố cổ. Nhiều người cho rằng món ăn này là của người Hoa nhưng Hoa Kiều ở nơi đây thì lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống với mì Undon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến. Cuối cùng thì Cao Lầu vẫn được xem là đặc sản của người dân phố Hội.
    Cao Lầu được nhiều người biết đến không chỉ bởi hưong vị thơm ngon, đậm đà mà còn bởi cái tên “độc nhất vô nhị” của nó. Cái tên này có từ thời xa xưa , khi Hội An còn là một thương cảng sầm uất, các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán để thưởng thức món ăn này. Đây cũng là một đặc trưng của các quán Cao Lầu nơi phố cổ. Người ăn ngồi trên lầu cao vừa ngắm cảnh đẹp lại vừa có thể thưởng thức được món ăn ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi Cao Lầu.
    Nếu ai đã từng một lần đến với Hội An thì đừng nên bỏ qua cơ hội được ăn món đặc sản này. Cao Lầu được xem là “đệ nhất mốn ăn” ở Hội An nên nó thường đứng đầu danh sách các món ăn trên bảng hiệu của các nhà hàng ở Hội An. Món ăn này rất phổ biến ở Hội An nên khách muôn phương có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày mà hương vị vẫn đậm đà, hấp dẫn. Cao Lầu hiện nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới nhưng nơi sản sinh ra nó thì hương vị khác hẳn. Như thế nó mới được gọi là đặc sản.
    II/ Nguồn tư liệu tham khảo:
    [1]. Giáo trình Văn hóa học và văn hóa Việt Nam (giáo trình Cao đẳng sư phạm).GS.VS.TSKH Trần Ngọc Thêm (chủ biên) – NXB ĐH Sư phạm.
    [2]. www.monngonhanoi.com
    [3]. www.hoian24h.vn
    [4]. http://vi.wikipedia.org/wiki/cao_1ầu
    [5]. http://vietbao.vn
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...