Luận Văn NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH IN VITRO CÂY HOA CẨM CHƯỚNG (Dianthus sinensis L.)

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 11/9/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT

    Nhu cầu sử dụng hoa để trang trí trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hoa Cẩm chướng là loại hoa cắt cành phổ biến không kém hoa hồng, hoa cúc trên thế giới. Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 300 loài hoa này và có rất nhiều giống lai khác nhau. Mục tiêu của đề tài này là nhân giống cây hoa Cẩm chướng dựa trên việc khảo ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng đến quá trình nhân chồi và tạo rễ cây Cẩm chướng in vitro. Môi trường muối khoáng cơ bản Murashige và Skoog (1962) được sử dụng để nuôi cấy cây Cẩm chướng in vitro.

    - Trong giai đoạn nhân chồi, chúng tôi khảo sát hai thí nghiệm: Thí nghiệm (1) bổ sung nồng độ BA từ 0,5mg/l đến 2,0mg/l trong môi trường nuôi cấy. Kết quả, ở nồng độ BA 1,5mg/l cho số chồi cây Cẩm chướng in vitro cao nhất.

    - Thí nghiệm (2) bổ sung nước dừa với nồng độ từ 5% đến 20% trong môi trường nuôi cấy. Kết quả thu được ở nồng độ 10% nước dừa cho chồi cây Cẩm chướng in vitro nhiều nhất.

    - Trong giai đoạn tạo rễ và tái sinh cây hoàn chỉnh, IBA được sử dụng để bổ sung vào môi trường nuôi cấy ở nồng độ từ 0,5mg/l đến 2,0mg/l. Kết quả là ở nồng độ IBA 1,5 mg/l cho số lượng rễ cây Cẩm chướng in vitro nhiều nhất.
    MỤC LỤC

    Mục lục i
    Danh mục chữ viết tắt iii
    Danh mục bảng iv
    Danh mục hình v
    CHƯƠNG 1 MỞ ĐẦU
    1.1. Đặt vấn đề 1
    1.2. Mục đích và yêu cầu 2
    CHƯƠNG 2 TỔNG QUAN
    2.1. Giới thiệu về cây hoa Cẩm chướng . 3
    2.1.1. Phân loại thực vật . 3
    2.1.2. Nguồn gốc và sự phân bố . 3
    2.1.3. Giá trị thẩm mỹ và kinh tế 4
    2.2. Khái quát chung về nuôi cấy mô tế bào thực vật 4
    2.2.1. Lịch sử hình thành và phát triển nuôi cấy mô 5
    2.2.2. Nhân giống in vitro . 6
    2.2.3. Các vấn đề liên quan đến nhân giống in vitro 9
    2.3. Các nghiên cứu trước đây về cây Cẩm chướng in vitro 23
    2.4. Một số loài Cẩm chướng phổ biến ở Việt Nam . 24
    CHƯƠNG 3 VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM
    3.1. Địa điểm và thời gian tiến hành thí nghiệm 28
    3.2. Vật liệu thí nghiệm 28
    3.2.1. Đối tượng nghiên cứu . 28
    3.2.2. Trang thiết bị 28
    3.2.3. Hóa chất và môi trường 28
    3.3. Phương pháp thí nghiệm 29
    3.3.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của BA lên quá trình phát sinh chồi của cây
    Cẩm chướng in vitro 29
    3.3.2 Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của nước dừa lên quá trình phát sinh chồi cây
    Cẩm chướng in vitro . 30
    3.3.3. Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của IBA lên quá trình tạo rễ của cây Cẩm
    chướng in vitro . 32
    3.4. Phương pháp xử lý số liệu 33
    CHƯƠNG 4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 34
    CHƯƠNG 5 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 48
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 49
    PHỤ LỤC . 51
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...