Báo Cáo nguyên liệu, quy trình sản xuất cà phê hoà tan cùng một số máy móc thiết bị và quy trình được áp dụn

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN I : MỞ ĐẦU

    Cà phê là một loại thức uống rất đặc biệt có từ rất lâu. Ngày nay thì cà phê càng được ưa chuộng và phát triển không ngừng. Cà phê là loại cây chỉ trồng ở một số nước ở vùng nhiệt đới, nơi mà có điều kiện khí hậu thuận lợi. Tuy nhiên ở một số quốc gia được coi là thị trường lớn, là nơi tiêu thụ lớn lượng cà phê: Pháp, Mỹ và các nước Châu Âu thì lại không trồng được loại cà phê này. Các quốc gia này là nơi mà cà phê được coi là không thể thiếu, chính vì vậy mà cà phê là một mặt hàng không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
    Ngày nay, người sử dụng cà phê ngày càng nhiều và cà phê trở thành một loại thức uống phổ biến, thêm vào đó là sự hối hả của cuộc sống và nhịp sống tất bậc của thời đại thì việc thưởng thức cà phê bằng phương pháp cổ điển mang lại điều bất lợi về thời gian.
    Chính vì vậy mà các sản phẩm cà phê hoà tan ra đời, với sự ra đời đầu tiên của công ty Nestle với thương hiệu Nestcafe (1938). Cà phê hoà tan có tính ưu việt và sự tiện lợi của nó đối với người tiêu dùng và ngày càng được mọi người ưa chuộng và lựa chọn. Cà phê hoà tan đem lại hiệu quả kinh tế cao, là mặt hàng có giá trị, rất thuận lợi trong quá trình bảo quản và vận chuyển.
    Ở nước ta tình hình sản xuất và xuất khẩu cà phê đang trên đà phát triển, với sản lượng hàng năm rất lớn, đứng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên việc chế biến cà phê trong nước còn rất nhiều hạn chế với nhiều nguyên nhân khác nhau. Song với những thuận lợi về nguồn nguyên liệu thì việc chế biến các sản phẩm cà phê đặc biệt là cà phê hoà tan sẽ có nhiều thuận lợi và hiệu quả kinh tế hơn.

    Việc chế biến cà phê hoà tan trong nước sẽ giải quyết được nguồn nguyên liệu dồi dào trong nước, giải quyết về vấn đề việc làm cho người dân, tăng thu nhập. Vì vậy việc nghiên cứu chế biến cà phê hoà tan là việc làm rất cần thiết và có nhiều ý nghĩa. Cà phê hoà tan cũng là sản phẩm có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác cùng loại của nước ngoài đem lại hiệu quả kinh tế và xuất khẩu.

    v Nội dung đề bài:
    Cà phê hoà tan là một sản phẩm có hương vị đặc biệt, rất phong phú và đa dạng. Nó không phải là một sản phẩm thực phẩm về đồ ăn, thức uống chủ yếu. Tuy nhiên qua đề tài chúng ta có thể hiểu các đặc tính sinh lý, quy trình sản xuất sản phẩm, các yêu cầu về chất lượng và bảo quản Từ đó ta có thể mở rộng và nâng cao hơn đến ý nghĩa của chất lượng phục vụ.
    Đề tài sẽ giới thiệu đến một số nội dung về: nguyên liệu, quy trình sản xuất cà phê hoà tan cùng một số máy móc thiết bị và quy trình được áp dụng trong chế biến, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm .

    v Ý nghĩa khoa học:
    - Qua đề tài nghiên cứu này giúp biết thêm về công nghệ chế biến cà phê hoà tan.
    - Có kiến thức để xử lý những sự cố trong quá trình sản xuất và phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng tăng.
    v Ý nghĩa thực tiễn:

    - Đề tài nghiên cứu đến quy trình sản xuất chung của sản phẩm nghiên cứu và tìm hiểu thêm các quá trình được ứng dụng và thiết bị phục vụ chế biến sản xuất. Từ đó đề ra các phương pháp sản xuất, việc sử dụng máy móc thiết bị phù hợp để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn nhằm đem lại lợi ích cao nhất.
    - Việc nghiên cứu thành công không những tạo ra một sản phẩm có giá trị kinh tế mà còn nâng cao giá trị của cà phê nguyên liệu góp phần tăng thêm thu nhập của người trồng cà phê. Việc sản xuất cà phê hoà tan cũng là một biện pháp phát triển ngành công nghiệp chế biến cà phê ở nước ta. Hiện nay phần lớn cà phê của ta là xuất khẩu nguyên liệu thô, chưa qua chế biến nên giá trị của nó thấp, lợi ích kinh tế từ trồng cà phê mang lại chưa cao.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...