Tiểu Luận nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất nước mắm, cũng như sự hình thành hương vị của

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ?LỜI MỞ ĐẦU
    Nước mắm là một loại nước chấm quen thuộc được ưa chuộng nhất ở nước ta và
    không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nước mắm có giá trị dinh dưỡng cao
    (trong nước mắm có chứa 13 loại acid amin, vitamin B, khoảng 1 - 5 microgram vitamin
    B12), hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà, đặc trưng mà không một loại sản phẩm
    nào khác có thể thay thế được.
    Nước mắm là một mặt hàng chính của ngành thủy sản. Nó tiêu thụ khoảng 40 -
    60% tổng số cá đánh bắt được và được chế biến khắp nơi trên toàn quốc. Nghề làm
    nước mắm đã quen thuộc với người dân miền biển nhưng để có loại nước mắm ngon, ăn
    một lần nhớ đời thì ít có người làm được. Nghề nước mắm của nước ta hiện nay vẫn còn
    theo phương pháp cổ truyền, ở mỗi địa phương có sự khác nhau chút ít, nhưng quy trình
    sản xuất vẫn còn thô sơ và thời gian kéo dài, hiệu quả kinh tế còn thấp. Đã có nhiều
    công trình nghiên cứu từng bước cơ giới hoá nghề nước mắm nhưng còn nhiều hạn chế
    do sự ăn mòn của muối đối với kim loại.
    Khi nhắc đến nước mắm thì ta sẽ nghĩ ngay đến những vùng sản xuất nước mắm
    lớn và nổi tiếng hiện nay như : Phú Quốc, Thuận Hải, Phan Thiết, Khánh Hoà, Hải
    Phòng . Ở những vùng khác nhau ta sẽ có những đặc trưng riêng về hương vị và đến
    nay ta vẫn chưa tìm thấy được sự giống nhau về hương vị của từng loại nước mắm. Đó
    chính là bí quyết riêng của từng cơ sở sản xuất nước mắm.
    Trong phạm vi bài viết tôi sẽ giới thiệu cho mọi người về nguyên liệu được sử
    dụng phổ biến trong việc sản xuất nước mắm, cũng như sự hình thành hương vị của
    nước mắm
    như thế nào và đối với từng vùng thì sẽ có những cách sản xuất nước mắm
    như thế nào
    Do sự hạn chế trong quá trình tìm kiếm tài liệu và chưa có những buổi thực tế nên
    bài viết chỉ mang tính chất lý thuyết, bài viết sẽ không tránh khỏi sự thiếu sót nên tôi
    mong sẽ nhận được sự phản hồi của người đọc để bài viết của mình sẽ được hoàn thiện
    hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...