Luận Văn Nghiên cứu xử lý nước thải nhà máy bia Việt Hà bằng phương pháp sinh học sử dụng UASB

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Bống Hà, 3/6/13.

  1. Bống Hà

    Bống Hà New Member

    Bài viết:
    5,424
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu

    MỞ ĐẦU

    Trước những khó khăn và thử thách trong công cuộc hội nhập với thế giới hiện nay nhưng nước ta vẫn có những bước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao đã kéo theo sự bùng phát của rất nhiều các ngành công nghiệp như sản xuất giấy, xi măng, các ngành thuộc công nghiệp thực phẩm và nước giải khát đã đóng góp phần quan trọng vào GDP của cả nước. Trong ngành công nghiệp nước giải khát không thể không nói đến công nghiệp sản xuất bia, một trong những ngành đã góp phần tăng sản phẩm cho xã hội, phục vụ đời sống của con người. Bên cạnh những lợi ích đó nó cũng có những tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và cần phải có những biện pháp để giảm thiểu các ảnh hưởng đó để đảm bảo chất lượng nguồn nước, không khí và cuộc sống của con người.
    Bia là một loại nước giải khát đang được ưa chuộng hiện nay với giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp với rất nhiều đối tượng khách hàng. Trên thế giới sản lượng bia ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam. Các cơ sở sản xuất trong nước ngày càng tăng nhanh theo thống kê nước ta có khoảng 470 nhà máy với mức tiêu thụ bình quân khoảng 13 lít/ người/ năm.
    Đặc tính của nước thải công nghiệp bia là có chứa nhiều chất hữu cơ dễ chuyển hoá sinh học với tỷ lệ BOD và COD đặc biệt cao (BOD = 20.000- 30.000 mg/l, COD = 40.000 - 50.000 mg/l), hàm lượng nitơ, photpho, cũng như các chất rắn lơ lửng cao, chủ yếu là các hợp chất gluxit, protein, axit hữu cơ và các chất phụ gia. Hiện nay các cơ cở sản xuất bia phân bố trên khắp cả nước mà phần lớn trang thiết bị sản xuất trong nước và đều thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước công cộng không qua xử lý đang làm ô nhiễm nguồn nước mặt cũng như nguồn nước ngầm của các địa phương. Nước thải không qua xử lý dưới tác động của điều kiện môi trường các vi sinh vật phân huỷ gây mùi hôi thối, độ đục, phú dưỡng hoá nguồn nước, ô nhiễm hữu cơ, mùi hôi ảnh hưởng đến hệ thống cống thoát, hệ sinh thái thuỷ vực, gây ô nhiễm nguồn tiếp nhận, cảnh quan môi trường và hệ sinh thái thực vật khu vực. Nước thải bao gồm nhiều loại được thải ra từ nhiều công đoạn khác nhau nhưng chủ yếu là từ các phân xưởng nấu, đường hoá, lên men, lọc, chiết bia Dòng thải này chủ yếu là nước rửa vệ sinh thiết bị, sàn nhà, bom, keg. Đây là dòng thải chính cần xử lý triệt để. Chính vì những lý do trên việc đánh giá hiện trạng ô nhiễm nước thải cũng như nghiên cứu và thiết kế hệ thống xử lý nước thải của ngành công nghiệp này càng trở nên cấp thiết hơn. Theo các kết quả nghiên cứu cũng như trong thực tế xử lý, việc áp dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải của sản xuất bia là thích hợp và có thể loại trừ các chất gây ô nhiễm trong nước thải mà không gây ô nhiễm thứ cấp. Đây là biện pháp đem lại hiệu quả xử lý cao và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.
    Với các mục tiêu trên tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu xử lý nước thải nhà máy bia Việt Hà bằng phương pháp sinh học sử dụng UASB”. Nước thải nhà máy sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước thải loại B.
    Nội dung nghiên cứu:
    . Khảo sát đặc trưng nước thải của nhà máy bia Việt Hà II _ Khu công nghiệp Tiên Sơn _Bắc Ninh.
    . Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường đến hiệu suất khử COD như: tải lượng vào, nhiệt độ, pH, thời gian lưu . đến hiệu quả xử lý.
    . Thiết kế sơ bộ thiết bị UASB.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...