Thạc Sĩ Nghiên cứu xử lý nấm thán thư sau thu hoạch và sử dụng chế phẩm Carnauba trong bảo quản quả xoài Cát

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Nghiên cứu xử lý nấm thán thư sau thu hoạch và sử dụng chế phẩm Carnauba trong bảo quản quả xoài Cát Chu


    MỤC LỤC
    Lời cam đoan i
    Lời cảm ơn ii
    Mục lục iii
    Danh mục bảng v
    Danh mục đồ thị vii
    1. MỞ ĐẦU 1
    1.1 Đặt vấn đề 1
    1.2 Mục đích và yêu cầu của đề tài 3
    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    2.1 Tình hình sản xuất, tiêu thụ xoài trên thế giới và trong nước 4
    2.2 Kỹ thuật thu hái, phân loại và bao gói 6
    2.3 Các loại bệnh sau thu hoạch thường gặp ở xoài và biện pháp xử lý 8
    2.4 Các phương pháp bảo quản xoài 12
    2.5 Bảo quản xoài bằng kỹ thuật tạo màng phủ bề mặt 17
    3. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 23
    3.1 Nguyên vật liệu và thiết bị nghiên cứu 23
    3.2 Nội dung nghiên cứu 24
    3.3 Bố trí thí nghiệm và phương pháp lấy mẫu 25
    3.4. Phương pháp phân loại quả
    3.5 Phương pháp xử lý quả bằng nước nóng và hóa chất 28
    3.6 Phương pháp phân tích mẫu 28
    3.7 Phương pháp xử lý số liệu 31
    4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 32
    4.1 Nghiên cứu ảnh hưởng của độ già thu hái đến chất lượng quả xoài Cát Chu khi thu hoạch 32
    4.1.1 Ảnh hưởng của độ già thu hái tới các chỉ tiêu cơ lý 32
    4.1.2 Ảnh hưởng của độ già thu hái tới các chỉ tiêu hóa học 33
    4.2 Nghiên cứu xử lý nấm thán thư trên quả xoài Cát Chu trước bảo quản 34
    4.2.1 Kết quả xử lý bằng nước nóng 34
    4.2.2 Kết quả xử lý bằng hóa chất 41
    4.3 Nghiên cứu tác dụng của chế phẩm Carnauba ở các nồng độ khác nhau tới các tính chất sinh lý và cơ lý của quả xoài Cát Chu trong quá trình bảo quản 43
    4.3.1 Ảnh hưởng của chế phẩm Carnauba đến cường độ hô hấp 43
    4.3.2 Ảnh hưởng đến tỷ lệ hao hụt khối lượng tự nhiên 45
    4.3.3 Ảnh hưởng của chế phẩm đến độ cứng 46
    4.3.4 Ảnh hưởng của đến sự biến đổi màu sắc 48
    4.4 Nghiên cứu tác dụng của chế phẩm Carnauba ở các nồng độ khác nhau tới các tính chất hóa học và dinh dưỡng của xoài Cát Chu trong bảo quản 49
    4.4.1 Ảnh hưởng của chế phẩm đến hàm lượng chất rắn hòa tan tổng số 49
    4.4.2 Ảnh hưởng của chế phẩm đến sự biến đổi hàm lượng axit tổng số 50
    4.4.3 Ảnh hưởng của chế phẩm đến hàm lượng vitamin C 52
    4.5 Ảnh hưởng của chế phẩm đến tỷ lệ thối hỏng 53
    4.6 Kết quả đánh giá chất lượng cảm quan của quả xoài Cát Chu sau bảo quản 55
    5. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 57
    5.1 Kết luận 57
    5.2 Đề nghị 57
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 58
    PHỤ LỤC 62
     
Đang tải...