Luận Văn Nghiên cứu xử lý dịch hèm sản xuất rượu

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đồ án tốt nghiệp năm 2013
    Đề tài: Nghiên cứu xử lý dịch hèm sản xuất rượu




    MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN
    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT
    MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG I: TỔNG QUAN . 3
    1.1. Tổng quan về sản xuất rượu . 3
    1.1.1 Tình hình sản xuất và tiêu thụ rượu trên thế giới . 3
    1.1.2 Tình hình sản xuất và tiêu thụ rượu tại Việt Nam . 4
    1.2. Sản xuất rượu và các vấn đề liên quan . 7
    1.2.1 Quy trình sản xuất rượu truyền thống 7
    1.2.2 Quy trình sản xuất rượu công nghiệp . 9
    1.2.3 Các vấn đề ô nhiễm MT do sản xuất rượu . 13
    1.3. Nước thải và cơ sở khoa học phương pháp xử lý yếm khí nước thải 13
    1.3.1 Phân loại nước thải. . 13
    1.3.2. Các thông số đánh giá chất lượng nước. . 14
    1.3.3. Cơ sở khoa học phương pháp xử lý yếm khí. 20
    CHƯƠNG II: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 25
    2.1. Đối tượng nghiên cứu . 25
    2.2. Mục tiêu nghiên cứu . 25
    2.3. Nội dung nghiên cứu 25
    2.4. Phương pháp nghiên cứu 25
    2.4.1. Phương pháp lấy mẫu 25
    2.4.2. Phương pháp phân tích COD 25
    2.4.3. Phương pháp phân tích NH4+ 28
    2.4.4.Phương pháp xác định pH 31
    2.4.5. Phương pháp xử lý yếm khí nước thải 31
    CHƯƠNG III: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 36
    3.1 Kết quả nghiên cứu đặc trưng của nước thải 36
    3.2. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian lưu và hiệu suất của
    quá trình. 37
    3.3. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của pH và hiệu suất của quá trình 40
    3.4 Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng tải trọng COD dòng vào . 44
    KẾT LUẬN 47
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 48




    MỞ ĐẦU
    Nền kinh tế nước ta đang trên đường hội nhập với nền kinh tế thế giới.
    Hiện nay nhà nước ta đang có chính sách khuyến khích nhiều ngành phát triển
    để cạnh tranh với các sản phẩm từ nước ngoài, trong đó có ngành bia rượu
    nước giải khát. Cùng với sự phát triển ngành bia rượu nước giải khát kéo theo
    một vấn đề báo động là ô nhiễm môi trường.
    Ngành bia rượu nước giải khát là ngành hoạt động rất hiệu quả, mỗi
    năm góp vào ngân sách nhà nước trên 3000 tỷ đồng[1], giải quyết cho 2 vạn
    người có việc làm ổn định trong các cơ sở sản xuất. Ngoài ra, còn hàng vạn
    người tham gia các dịch vụ cung ứng vật tư, dịch vụ tiêu thụ sản phẩm. Bên
    cạnh các thành tựu trên, sự phát triển nhanh và mạnh của ngành dẫn đến các
    hạn chế tiêu cực là sự phát triển tràn lan không theo quy hoạch, phát huy công
    suất thấp, đầu tư thua lỗ, sản phẩm chất lượng kém và đặc biệt là ô nhiễm môi
    trường.
    Ngành bia rượu nước giải khát là ngành có tải trọng ô nhiễm khá cao so
    với các ngành khác. Nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là nước thải sinh ra sau quá
    trình sản xuất, đặc biệt là nước thải sau quá trình chưng cất (dịch hèm). Dịch
    hèm trong sản xuất rượu có COD ≈ 30000 – 45000 mg/l. Tuy nhiên, hầu hết
    các cơ sở sản xuất rượu tại Việt Nam chưa có hệ thống xử lý nước thải. Đây
    là nguyên nhân góp phần làm nghiêm trọng thêm mức độ ô nhiễm môi trường
    tiếp nhận.
    Nhằm góp phần cải thiện môi trường trong sạch hơn cùng với sự phát
    triển của ngành bia rượu nước giải khát, trong khóa luận này tôi chọn đề tài:
    “Nghiên cứu xử lý dịch hèm sản xuất rượu”.




    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    1. Bộ công nghiệp – Tổng công ty bia rượu nước giải khát Việt Nam. Dự
    án quy hoạch tổng thể phát triển ngành Rượu – Bia – Nước giải khát và Bao
    bì Việt Nam đến năm 2020, Hà Nội 1999.
    2. Nguyễn Đình Bảng. Giáo trình các phương pháp xử lý nước, nước thải.
    ĐHKHTN Hà Nội, 2004
    3. Lê Văn Cát. Cơ sở hóa học và kỹ thuật xử lý nước. NXB Thanh Niên Hà
    Nội, 1999
    4. Phạm Xuân Đà.Nghiên cứu tình hình sản xuất và tiêu thụ rượu ở một số
    nước trên thế giới. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ y tế
    5. Trần Tứ Hiếu, Phạm Hùng Việt, Nguyễn Văn Nội. Hóa học môi trường
    cơ sở, Khoa Hóa Học ĐHKHTN Hà Nội, 1999.
    6. Hoàng Huệ. Xử lý nước thải. NXB Xây Dựng Hà Nội, 1996.
    7. Trịnh Lê Hùng. Kỹ thuật xử lý nước thải. NXB Giáo dục, 2005
    8. Trịnh Xuân Lai. Tính toán thiết kế các công trình xử lý nước thải. NXB
    Xây dựng HN, 2000
    9. Trần Văn Nhân, Ngô Thị Nga. Giáo trình công nghệ xử lý nước thải,
    NXB KHKT, 2005.
    10. Nguyễn Xuân Nguyên, Phạm Hồng Hải. Lý thuyết và mô hình hóa quá
    trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. NXB KHKT, 2003.
    11. PGS.TS Lương đức Phẩm. Công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp
    sinh học- Nhà xuất bản giáo dục, Hà Nội- 2002.
    12. Lê Thị Thanh Thủy. Nghiên cứu xử lý nước thải sản xuất bia bằng
    phương pháp sinh học. Luận văn thạc sĩ. ĐHKHTN Hà Nội, 2005.
    13. Tiêu chuẩn nhà nước Việt Nam về Môi trường. NXB KHKT,1996.
    14. Google.com
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...