Báo Cáo Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất xà lách, dưa leo, cà chua cherry sạch trên giá thể trong điều

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    BÁO CÁO TỔNG KẾT
    ĐỀ TÀI KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CẤP BỘ

    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU 1
    PHẦN I. TỔNG QUAN 3
    1.1 Thực trạng sản xuất rau tại Lâm Đồng . 3
    1.2 Giá thể trồng rau 4
    1.2.1 Đặc tính vật lý của giá thể 4
    1.2.2 Các loại giá thể 7
    1.3 Yêu cầu dinh dưỡng của cây xà lách, dưa leo và cà chua 10
    1.3.1 Yêu cầu dinh dưỡng của cây xà lách 11
    1.3.2 Yêu cầu dinh dưỡng của cây dưa leo 11
    1.3.3 Yêu cầu dinh dưỡng của cây cà chua . 14
    1.4 Hàm lượng nitrate, hàm lượng kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực
    vật trong rau . 16
    1.4.1 Hàm lượng nitrate trong rau . 16
    1.4.2 Hàm lượng kim loại nặng trong rau . 20


    PHẦN II. NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 23
    2.1 Nội dung nghiên cứu 23
    2.2 Phương pháp nghiên cứu 23
    2.2.1 Ảnh hưởng của giá thể trồng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của
    xà lách, dưa leo và cà chua cherry . 23
    2.2.2 Ảnh hưởng của liều lượng phân đến sinh trưởng, phát triển và năng suất
    của xà lách, dưa leo và cà chua cherry . 26
    2.2.3 Ảnh hưởng của chủng lọai phân đến sinh trưởng, phát triển và năng suất
    của xà lách, dưa leo và cà chua cherry . 28
    2.2.4 Ảnh hưởng của chu kỳ bón phân đến sinh trưởng, phát triển và năng suất
    của xà lách, dưa leo và cà chua cherry . 30
    PHẦN 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 33
    3.1 Ảnh hưởng của giá thể trồng đến sinh trưởng và phát triển của cây xà lách,
    dưa leo và cà chua cherry . 33
    3.1.1 Thí nghiệm trên cây rau xà lách . 35
    3.1.2 Thí nghiệm trên cây dưa leo 38
    3.1.3 Thí nghiệm trên cây cà chua cherry . 42
    3.2 Ảnh hưởng của liều lượng phân NPK đến sự sinh trưởng, phát triển và chất
    lượng của xà lách, dưa leo và cà chua cherry . 46
    3.2.1 Thí nghiệm trên cây xà lách . 46
    3.2.2 Thí nghiệm trên cây dưa leo 50
    3.2.3 Thí nghiệm trên cây cà chua cherry . 59
    3.3 Ảnh hưởng của chủng lọai phân đến sinh trưởng và năng suất của xà lách, dưa
    leo và cà chua cherry 63
    3.3.1 Thí nghiệm trên cây rau xà lách . 63
    3.3.2 Thí nghiệm trên cây dưa leo 67
    3.3.3 Thí nghiệm trên cây cà chua cherry . 72
    3.4 Ảnh hưởng của chu kỳ bón phân đến sinh trưởng và năng suất của xà lách,
    dưa leo và cà chua cherry . 77
    3.4.1 Thí nghiệm trên cây xà lách . 77
    3.4.2 Thí nghiệm trên cây dưa leo 78
    3.4.3 Thí nghiệm trên cây cà chua cherry . 80
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ . 87
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 89

    MỞ ĐẦU
    1. Đặt vấn đề
    Với độ cao trung bình là 1.500m, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình 18 - 20oC, lượng mưa hàng năm 1.400 - 1.800mm, đất đai được thiên nhiên ưu đãi, đã tạo cho Đà Lạt có điều kiện phát triển vùng chuyên canh rau rất phong phú. Từ nhiều năm qua, Đà Lạt là vùng cung cấp rau chính, đặc biệt là các loại rau ôn đới cho các tỉnh phía Nam. Do trồng rau có thu nhập cao nên những năm gần đây diện tích trồng rau ở Lâm Đồng đã mở rộng ra các vùng ngoại vi thành phố Đà Lạt, như Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương . Với diện tích trồng rau khoảng
    35.182 ha, hàng năm Lâm Đồng sản xuất khoảng 939.447 tấn rau bao gồm nhiều chủng loại: Cải bắp, cải thảo, cải bông, cà rốt, khoai tây, cà chua, đậu các loại
    Sản phẩm xuất khẩu hàng năm từ 13.000 – 14.000 tấn thành phẩm tương đương với 100.000 – 140.000 tấn nguyên liệu chiếm 16 – 18% tổng sản lượng rau hàng năm. Tuy nhiên, do trình độ thâm canh chưa cao, nông dân quen sử dụng phân cá, phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng cao, quy trình chăm sóc thiếu khoa học đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đất, nước, hệ côn trùng có lợi, dẫn đến sản phẩm rau chưa đảm bảo chất lượng ở khía cạnh sản phẩm nông nghiệp sạch. Chỉ tính riêng yếu tố dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, 9 tháng đầu năm 2008, trong 973 mẫu rau các loại có 92 mẫu không an toàn, chiếm 9,4%. Điều này đồng nghĩa là đã có khoảng 65.000 tấn rau không an toàn bán ra thị trường. Đây là một con số không nhỏ so với tổng sản lượng rau của Lâm Đồng. Công nghệ nhà lưới, nhà kính kết hợp với quy trình canh tác trên giá thể cho phép cách ly một phần với môi trường sâu bệnh bên ngoài, giảm bớt được dư lượng nông dược và phân bón hóa học sử dụng, chủ động được hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng ở trong rau, chủ động sản xuất rau quanh năm không phụ thuộc vào thời tiết, cho sản phẩm rau có mẫu mã đẹp và
    an tòan. Vì vậy, việc thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất xà lách, dưa leo, cà chua cherry sạch trên giá thể trong điều kiện nhà che phủ tại Đà Lạt” là nhu cầu cấp bách trong điều kiện hiện tại và tương lai.
    2. Mục đích đề tài
    Đề tài được tiến hành với các mục đích sau:
    1. Xây dựng quy trình sản xuất rau xà lách, dưa leo, cà chua cherry trên giá thể và trong nhà che phủ tại Đà Lạt.
    2. Tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất
    3. Làm cơ sở cho việc giảng dạy và chuyển giao sản xuất
    3. Mục tiêu của đề tài
    Đề tài được tiến hành với các mục tiêu:
    - Xác định giá thể trồng
    - Xác định liều lượng phân bón
    - Xác định chủng lọai phân bón
    - Xác định chu kỳ bón phân
    Để đạt được năng suất, phẩm chất xà lách, dưa leo, cà chua cherry cao và
    mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.
    4. Giới hạn đề tài
    Đề tài được tiến hành trong nhà che phủ tại Đà Lạt và trên ba đối tượng cây
    trồng là cây rau xà lách, dưa leo và cà chua cherry trong thời gian 2 năm, từ tháng 06 năm 2008 đến tháng 6 năm 2010.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...