Luận Văn Nghiên cứu xây dựng mối quan hệ giữa cấu trúc hóa học các dẫn chất flavonoid và hoạt tín

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Trong cơ thể con người, có nhiều quá trình hình thành hoặc huỷ hoại tế bào thường xuyên diễn ra. Có những chất tưởng như là nguồn cung cấp dưỡng chất chính của tế bào nhưng đồng thời cũng có thể làm hại tế bào, có những chất gây ra những tác hại thì cũng có những chất đề kháng lại hoạt động này. Trong đó, gốc tự do, oxy và chất chống oxy hóa là một thí dụ. Những phân tử này có liên hệ với nhau và ảnh hưởng tới hoạt động sống của cơ thể con người rất nhiều, nhất là ở giai đoạn cuối của cuộc đời.

    Ngoài ra, một trong nhiều lý thuyết cố gắng giải thích nguyên nhân sự lão hóa là tác dụng của những gốc tự do vào các phân tử trong cơ thể. Và để trì hoãn tiến trình này, các chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu và rất nhiều người cao tuổi hiện nay đang dùng.
    Trong quá trình hoá học, một điện tử bị tách rời thì lập tức phân tử đó trở thành một gốc tự do. Do đó, gốc tự do này không cân bằng, không ổn định về điện tử nên dễ tạo ra phản ứng và luôn luôn tìm kiếm điện tử từ các phân tử khác, và lần lượt tạo ra một chuỗi những gốc tự do mới, gây rối loạn cho sinh hoạt bình thường của tế bào. Trong cuộc đời của một người sống tới 70 tuổi, thì có chừng 17 tấn gốc tự do được tạo ra như vậy.
    Năm 1954, bác sĩ Denham Harman thuộc Đại học Berkeley, California, là nhà khoa học đầu tiên nhận ra sự hiện hữu của gốc tự do trong cơ thể với nguy cơ gây ra những tổn thương cho tế bào.Trước đó, người ta cho là gốc này chỉ có ở ngoài cơ thể.
    Gốc tự do có tác dụng không tốt cho cơ thể ngay từ lúc con người mới sinh ra và mỗi tế bào chịu sự tấn công của hàng chục ngàn gốc tự do mỗi ngày. Ở tuổi trung niên, cơ thể khoẻ mạnh, có thể đề kháng tác hại của chúng, nhưng khi lớn tuổi, gốc tự do hoạt động mạnh mẽ hơn vì sức đề kháng của cơ thể giảm sút, nên gây ảnh hưởng gấp mười lần so với tuổi trung niên.
    Gốc tự do phá rách màng tế bào khiến cho chất dinh dưỡng bị mất, tế bào không tăng trưởng, tu bổ, rồi chết. Gốc tự do còn tạo ra chất lipofuscin tích tụ dưới da tạo ra những vết đồi mồi trên cơ thể, và tiêu hủy hoặc ngăn cản sự tổng hợp các phân tử chất đạm, đường bột, mỡ, enzyme trong tế bào. Ngoài ra, còn gây đột biến ở gene, ở nhiễm thể, ở DNA, RNA, và làm chất collagen, elastin mất đàn tính khiến da nhăn nheo, cơ khớp cứng nhắc.
    Nhờ quan sát thực nghiệm, gốc tự do có ít ở các sinh vật còn nhỏ và có nhiều hơn ở sinh vật sống lâu. Một người có nhiều gốc tự hơn khi cao tuổi và ít hơn khi người đó còn trẻ.
    Theo các nhà khoa học thì gốc tự do có thể là thủ phạm gây ra tới trên 60 bệnh, đáng kể nhất gồm có: bệnh vữa xơ động mạch, ung thư, Alzheimer, Parkinson, đục thuỷ tinh thể, bệnh tiểu đường, cao huyết áp không nguyên nhân, xơ gan .
    Gốc tự do được tạo ra bằng nhiều cách, có thể là sản phẩm của những căng thẳng thần kinh, thể xác bệnh hay mệt mỏi, ô nhiễm môi trường, thuốc lá, dược phẩm, tia phóng xạ mặt trời, thực phẩm có chất mầu tổng hợp, nước có nhiều clo và ngay cả oxy.
    Trong lĩnh vực y khoa hiện nay, vấn đề được đề cập nhiều nhất hiện nay là tác hại của chất oxy hoá, phản ứng oxy hoá và nhấn mạnh sự cần thiết sử dụng các chất chống oxy hoá để bảo vệ, duy trì sức khoẻ cho con người.
    Tuy nhiên, việc nghiên cứu và tổng hợp ra một loại chất chống oxy hoá có thông số chống oxy hoá xác định và được sử dụng cho con người gồm nhiều giai đoạn rất phức tạp và khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải tốn nhiều công sức và kinh phí. Nhưng với sự hỗ trợ của máy tính, cụ thể là hoá tin học, công việc đã thực sự đỡ nặng nề hơn, rút ngắn thời gian và ít tốn kém hơn. Chính điều này đang mở ra một hướng đi mới cho việc tìm ra chất chống oxy hoá nói riêng và trong lĩnh vực nghiên cứu và tổng hợp thuốc, chất hữu cơ nói chung. Với phương pháp này, trong tương lai có thể thấy rõ được hình dạng cấu trúc của chất chống oxy hoá nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu sau này.
    Trên thế giới đã có nhiều chất chống oxy hoá được tìm ra và xác định được chỉ số chống oxy hoá, tuy nhiên ở đề tài này, hướng nghiên cứu chính là hợp chất flavonoid. Vì hợp chất này có sự hiện diện rộng rãi trong nhiều loại thực vật xung quanh đời sống của ta, tiêu biểu là họ cam. đồng thời trên thế giới đã có 4000 loại flavonoid được xác định cấu trúc hoá học. Đây là cơ sở để tạo dữ liệu cho việc thực hiện đề tài:
    Nghiên cứu xây dựng mối quan hệ giữa cấu trúc hóa học các dẫn chất flavonoid và hoạt tính chống oxy hóa

    Nhiêm vụ chính là:

    - Tập hợp các cấu trúc hóa học của dẫn chất flavonoid có hoạt tính chống oxy hóa từ các tài liệu tham khảo trong và ngoài nước

    - Nghiên cứu xây dựng mối quan hệ giữa cấu trúc hóa học các dẫn chất flavonoid và hoạt tính chống oxy hóa bằng các phần mềm hóa tin học thích hợp
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...