Thạc Sĩ Nghiên cứu xác định tỷ lệ Protein trên năng lượng trao đổi có bổ sung một số amin thiết yếu và tỷ lệ

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Lan Chip, 24/9/11.

  1. Lan Chip

    Lan Chip New Member

    Bài viết:
    1,976
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU


    Trong thời gian qua, cùng với sự phát triể n cua nên kinh tê đât nươc , ngành chăn nuôi gia súc đã có nhiều tiến bộ vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lương. Giá trị sản lượng của ngành chăn nuôi tăng (giá cố định năm 1994) tư
    11.651 tỷ đồng năm 1992 lên đên 21.199,7 tỷ đồng năm 2002 và đến cuối năm

    2007 đạt 29.200 tỷ đồng. Cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi , ngành công nghiêp san xuât thưc ăn gia suc đa co nhưng tiên bô đang kê. Sản xuất thức ăn công nghiêp tăng ca vê sô lương tuy ệt đối cũng như tương đối so với tổng số thưc ăn gia suc tiêu thu . Chỉ tính riêng trong khoang tư năm 1990 đến nay, sản lương thưc ăn công ng hiêp tăng tư 0,04 triêu tân v ào năm 1990 tăng lên 1,05 triêu tân vào năm 1996, năm 2000 tăng lên đên 2,7 triêu tân ; đạt 3,5 triêu tân trong năm 2003 và đến cuối năm 2007 đạt sản lượng là 4,4 triệu tấn và có xu hương cang ngay cang tăng.

    Có được những thành tựu đó là nhờ chính sác h mơ cưa cua Đang va Nha nước ta cùng sư cô găng n ỗ lực của các doanh nghiệp , trong đó có đong gop không nho cua cac nha khoa hoc vê dinh dương thưc ăn gia suc . Trong những năm gân đây , tình hình nghiên cứu và phát triển chăn n uôi va đăc biêt la trong lĩnh vưc thức ăn gia súc đã có nhiều tiến bộ rõ rệt . Nhưng tiên bô trong linh vưc nghiên cưu vê dinh dương thưc ăn gia suc đa gop phân cai thiên năng suât va
    chât lương san phâm chăn nuôi đap ưng nhu câu ngay cang tăng cua xa hôi và hương tơi xuât khâu . Các nghiên cứu trong lĩnh vực dinh dưỡng và thức ăn gia súc trong những năm qua tâp trung vao:
    - Xác định thành phần hoá học gần đúng của các loại nguyên liệu làm thưc ăn cho gia suc , gia câm. Xác đi nh thanh phân cac axit amin cung như cac phương phap ươc tinh gia tri năng lương tiêu hoa, trao đôi cho lơn, gà.
    - Nghiên cưu xac đinh ty lê tiêu hoa va kha năniêgut hoa cac chât dinh dươn.g

    - Nghiên cưu xac đinh nhu câu các chất dinh dưỡng : năng lương, protein, axít amin cho các loại gia suc , gia câm khac nhau ; xác định nhu cầu các axít amin và xem xet môi quan hê vơi nhu câu năng lương.

    - Nghiên cưu vê chê biên nguyên liêu đê tăng kha năng t iêu hoa cua thưc ăn, tân dung cac phu phê phâm đê ha gia thanh thưc ăn chăn nuôi cung như loai trư cac đôc tô, kháng dinh dưỡng trong các loại thức ăn gia súc, gia câm.
    Trong chăn nuôi lợn nái sinh sản, việc nghiên cứu về dinh dưỡng và thức ăn cho lợn con có một vai trò hết sức quan trọng, đây là một trong nhiều yếu tố quyết định năng suất chăn nuôi lợn nái sinh sản. Chúng ta biết rằng, quá trình sinh trưởng và phát triển của của lợn con giai đoạn sau cai sữa từ 5 - 15 kg đòi hỏi đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt là protein. Về thực chất, nhu cầu protein của lợn con chính là nhu cầu về các axit amin. Nếu bổ sung không đầy đủ các axit amin thiết yếu cho lợn con về số lượng và tỷ lệ sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng của lợn con, lợn chậm lớn, còi cọc, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của các giai đoạn tiếp theo. Mặt khác nếu trong khẩu phần ăn cho lợn con trong giai đoạn này có đủ hoặc dư thừa lượng protein mà không đủ về số lượng và tỷ lệ các axit amin thiết yếu sẽ dẫn đến việc đào thải protein ra môi trường, gây lãng phí thức ăn và ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của cả gia súc lẫn con người.
    Việc nghiên cứu xác định tỷ lệ protein trên năng lượng trao đổi có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt khi ta có bổ sung các loại axit amin tổng hợp vào khẩu phần thức ăn cho lợn.
    Ta biết rằng nhu cầu năng lượng của lợn thịt gồm hai phần là năng lượng cho nhu cầu duy trì và năng lượng cho nhu cầu tăng trọng.
    Việc tăng năng lượng trong thức ăn không có ý nghĩa nếu tỷ lệ protein

    (g)/ năng lượng (Kcal) vượt quá 1/20 ( Từ Quang Hiển, 2002) [2].

    Tỷ lệ protein trên năng lượng trao đổi không hợp lý dẫn đến lãng phí protein, lợn không tiêu thụ hết, giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
    Thông thường khi tính toán nhu cầu về protein trong thức ăn cho lợn con giai đoạn sau cai sữa có khối lượng cơ thể từ 5 - 15 kg, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh miền núi nói chung thường chỉ tính đến lượng protein mà ít khi đề cập đến lượng axit amin.

    Do đó, chưa phát huy hết khả năng sinh trưởng của lợn con và hiệu quả kinh tế của chăn nuôi lợn nái sinh sản. Mặt khác các số liệu để áp dụng cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho lợn con thường là kế thừa từ việc phân tích các nguyên liệu ở nơi khác, cho nên còn nhiều điểm chưa phù hợp.
    Vì những lý do trên, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: " Nghiên cứu xác định tỷ lệ protein trên năng lượng trao đổi có bổ sung một số axit amin thiết yếu và tỷ lệ một số axit amin thiết yếu so với lysine trong thức ăn hỗn hợp cho lợn con giai đoạn sau cai sữa”.
    Với mục tiêu là:

    - Xác định tỷ lệ protein trên năng lượng trao đổi có bổ sung một số axit amin thiết yếu và tỷ lệ một số axit amin thiết yếu so với lysine trong thức ăn hỗn hợp cho lợn con giai đoạn sau cai sữa từ 5 - 15 kg.
    - Xây dựng một số công thức thức ăn cho lợn con giai đoạn sau cai sữa (5

    - 15 kg) để áp dụng trong chăn nuôi lợn nái sinh sản tại tỉnh Tuyên Quang. .

    [charge=450]http://up.4share.vn/f/65545c5157525154/LV_08_NL_CN_TVD.pdf.file[/charge]
     
Đang tải...