Luận Văn Nghiên cứu xác định quy trình bảo quản cam bằng phương pháp bọc màng bán thấm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Nghiên cứu xác định quy trình bảo quản cam bằng phương pháp bọc màng bán thấm
    Cam (Citrus sinensis Osbeck) là một loại quả á nhiệt đới và nhiệt đới có giá trị cao trên thị trường quốc tế, là một sản phẩm lý tưởng đã được nghiên cứu trong mậu dịch thương mại và ở Việt Nam cây cam đã trở thành một cây trồng phổ biến trong các vườn cây ăn trái.
    Giống cam sành (Citrus nobilis) được trồng rất nhiều trên khắp các vùng của cả nước, không chỉ giúp giải quyết nạn đói protein, vitamin và khoáng của con người, mà cam sành còn là loại cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Trong quả cam chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là Vitamin C. Vị chua nhẹ giúp dễ tiêu hoá và tần hoàn máu, trong cam chứa nhiều axit có hoạt tính sinh học cao giúp giảm các quá trình lão hoá của cơ thể. Cam thường được sử dụng để ăn tươi hoặc để chế biến nước giải khát, mứt kẹo, nước xi rô Vỏ và lá cam chứa nhiều tinh dầu có giá trị nên thường được sử dụng để trưng cất tinh dầu
    Trồng can quýt ở Việt Nam đã có những phát triển mới cả về diện tích và sản lượng. Riêng tại huyện Bắc Quang – Hà Giang (số liệu của tạp chí Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn) năm 2003 diện tích trồng cam quýt cả huyện là 2500 ha,đạt sản lượng 20.000 tấn. Năm 2010 phấn đấu đạt diện tích 3300 ha với sản lượng đạt 33.000 tấn, chủ yếu là cam sành. Như vậy sản lượng và diện tích trồng cam quýt liên tục tăng, hơn nữa cam lại được thu hoạch dồn dập vào mùa vụ nên việc tiêu thụ cam gặp khó khăn, quả cam thường hay bị thối hỏng, giảm chất lượng, gây thiệt hại lớn cho người trông cam .
    Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều phương pháp bảo quản cam như bảo quản trong cát, bảo quản lạnh, bảo quản bằng hoá chất (phương pháp này hiệu quả nhưng ảnh hưởng đến người tiêu dùng). Việc tìm hiểu và nghiên cứu phương pháp bảo quản cam an toàn cho người sử dụng có hiệu quả và chi phí bảo quản thấp là vấn đề hết sức cần thiết. Bảo quản bằng màng bọc bán thấm là một phương pháp mới có hiệu quả, an toàn cho người sử dụng, đáp ứng thời gian bảo quản. Phương pháp này đã được áp dụng nhiều trên thế giới để bảo quản các loại rau quả như nho, táo , cà chua
    Xuất phát từ những nhu cầu thực tiễn, với sự đồng ý của khoa Công Nghệ Sinh Học – Viên Đại Học Mở, sự đồng ý và hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ nghiên cứu phòng Bảo Quản - Viện Cơ Điện Nông Nghiệp Và Công Nghệ Sau Thu Hoạch giúp tôi tiến hành thực hiện đề tài:
    “Nghiên cứu xác định quy trình bảo quản cam bằng phương pháp bọc màng bán thấm”
     
Đang tải...